เปิดตัวแล้ว Nokia N8 : Symbian^3 รุ่นแรก

โดย admin | 27 เมษายน 2553 เมื่อ 17:22 น. | อ่าน 172
ปริศนาเปิดเผยกันแล้วกับ Nokia N8 ทัชโฟนที่มีฟีเจอร์ที่ดีที่สุดเท่าที่ Nokia เคยผลิต และนั่นก็เป็นการเปิดตัว Symbian^3 อย่างเป็นทางการ

Connect, Create, Entertainment 3 คำนี้แปลเป็นไทยคือ เชื่อมต่อ, สร้างสรรค์ และบันเทิง น่าจะเป็นกลุ่มคำที่บ่งบอกถึงสมาร์ทโฟนระดับบน ๆ ยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ขืนขาดตัวใดตัวหนึ่งมันก็คงจะสู้กับคู่แข่งได้ยากนัก เพราะสมาร์ทโฟนสมัยรุ่นแพง ๆ มันต้องครบเครื่องกันจริง ๆ

3 คำดังกล่าวมันถูกบรรจุลงใน Nokia N8 ทัชโฟนตัว 4 (ถ้านับ N97, N97 Mini และ N900 ลงไปนะ) ในตระกูล N-Series แล้ว แม้จะออกมานาน ๆ ทีแต่ฟีเจอร์ที่มีให้ไม่ได้ด้อยอย่างที่คิด และน่าจะตอบโจทย์แฟน ๆ Nokia ได้อยู่

Nokia N8 ใช้อินเตอร์เฟซแบบ Symbian^3 ใหม่ล่าสุดแสดงผลบนหน้าจอความละเอียด HD ขนาด 3.5 นิ้ว ที่ปรับปรุงให้ใช้งานได้ Make Sense มากขึ้นจนรู้สึกได้บ้างว่า Symbian เริ่มปรับตัวให้ใช้งานแบบสัมผัสได้ง่ายขึ้นบ้าง เราก็รู้ดีว่าตัวจริงที่จะมาต่อกรกับคู่แข่งคือ Symbian^4 ต่างหาก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ปรับปรุงเลยจริงไหมล่ะครับ

ข้อเด่น Symbian^3 คือ การรองรับ Multitouch ปัดนิ้วเลื่อน และขยายหน้าจอได้, หน้าจอ Homescreen รองรับ Widget และ Application ตามใจคุณ, รองรับภาพ 2 มิติและ 3 มิติ, เพิ่มความรวดเร็วและการตอบสนองการใช้งานมากกว่าเดิม

ส่วนใครที่ชอบบ่น ๆ ว่า Nokia ถึงไม่ออกมือถือกล้อง 12 ล้านพิกเซลล้าหลัง Samsung และ Sony Ericsson ราว 1 ปี บัดนี้ Nokia ก็ติดตั้งเลนส์ Carl Zeiss 12 ล้านพิกเซลให้แล้วนะครับ แต่ยังไม่พอ Nokia ยังใจป้ำพัฒนาเลนส์กล้องให้ใหญ่กว่ามือถือ Nokia รุ่นอื่น ๆ และมันยังใหญ่กว่ากล้องดิจิตอลตัวจริงเสียด้วยซ้ำพร้อมไฟแฟลช Xenon

ตอนนี้ ไม่ว่าใครจะนำเสนอมือถือกล้อง 10 ล้านพิกเซลขึ้นไปไม่ว่าช้าหรือเร็ว (เห็นหลายคนชอบบลัฟว่าออกช้าหรือออกเร็วกันจัง) ผมมองว่าตลาดตรงนี้ดูไม่ตื่นเต้นเหมือนสมัยยุค 1.3 ล้านพิกเซลแล้วล่ะครับ เพราะพัฒนาการกล้องมือถือมันมาถึงจุดที่ลูกค้าพึงพอใจไปนานแล้วไม่ว่าจะออก กี่สิบล้านพิกเซลก็ไม่ค่อยมีผลต่อตลาดมือถือถึงขั้น Hook ได้เลยครับ นอกเสียจากมีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่หลายคนอยากซื้อหา

ดังนั้น Nokia เปิดตัว Nokia N8 ด้วยความละเอียดกล้อง 12 ล้านพิกเซลจึงไม่ช้าเกินไปหรือเร็วเกินไปนัก

ความสามารถอื่น ๆ ก็ดีไม่ยิ่งหย่อนคือมันสามารถถ่ายคลิปวิดีโอคุณภาพระดับ HD และยังสามารถเล่นไฟล์วิดีโอ HD ได้ แถมยังรองรับคุณภาพเสียง Dolby Digital Plus, สามารถเชื่อมต่อถ่ายโอนไฟล์มีเดียด้วยพอร์ท HDMI ที่มืออาชีพชอบใช้

Nokia เกรงว่าถ้าคุณ ๆ ถ่ายภาพและคลิปวิดีโอเอาไว้เยอะมากก็กลัวจะไม่มีที่จะเก็บว่าแล้วจึงมอบความจำภายในเครื่องมากถึง 16 GB และรองรับ MicroSD Card สูงสุด 48 GB โอ้ว

ที่โดดเด่นเอามาก ๆ คือบริการ Web TV ที่สามารถดูรายการทีวีผ่านการเชื่อมต่อไร้สายที่คุณสะดวกที่สุด ไม่ว่าจะติดตามข่าวสารจากช่อง CNN หรือความบันเทิงจากช่อง E! Entertainment

ใครที่มีเพื่อนเยอะ ๆ Nokia N8 ก็ไม่อาจปฏิเสธ Social Network ชื่อดังได้แก่ Facebook และ Twitter ใจเต้นตึก ๆ กันแล้วใช่ไหมครับ Nokia เคาะราคา N8 เพียงแค่ 370 ยูโรหรือราวเพียง 16,000 บาทเท่านั้น เล่นเรื่องราคาแบบนี้นี่คงจะเป็นมิดซายน์ที่ลูกโตทีเดียว

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Nokia

About Author

admin

admin