Apple ประกาศผลประกอบการไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2010

โดย admin | 21 เมษายน 2553 เมื่อ 18:13 น. | อ่าน 17
Apple แจ้งผลประกอบการไตรมาส 2 ของปีงบประมาณ 2010 หรือนับตามเดือนปฏิทินก็คือผลกำไรตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม 2010 พบว่ารุ่งฉลุยกว่าที่คาดไว้

รับทรัพย์ครับ !! บอกครับเดียวเลยว่า Apple Inc รับทรัพย์แน่นอน เพราะ Apple เพิ่งประกาศผลประกอบการบริษัทประจำไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2010 อ้าวนี่มันไตรมาส 2 อยู่เลยแล้วมันจะไปนับได้ยังไง? ผมเรียนอธิบายให้เข้าใจว่า Apple เข้านับปีงบประมาณประจำปีเดือนแรกทุกเดือนตุลาคม ดังนั้นไตรมาส 2 ของปีงบประมาณ 2010 ก็คือ เดือนมกราคม-มีนาคม ตามหลักปฏิทินสากลโลก

Apple กล่าวว่าบริษัทตนได้รับรายได้เฉียด 13.50 พันล้านดอลลาร์ รายได้กระฉูดถึง 49% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2 ของปีงบประมาณปี 2009 ที่กวาดรายได้เพียง 9 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น

แต่หากเปรียบเทียบรายได้รวมกับไตรมาสแรกของปีงบประมาณปี 2010 ก็ทำรายได้แย่ลงพอสมควร นั่นเป็นเพราะช่วงไตรมาสแรกปีงบประมาณ (เดือนตุลาคม-ธันวาคม) อยู่ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ที่ลูกค้าชาวสหรัฐอเมริกาและกลุ่มลูกค้าบางส่วนซื้อสินค้ามากที่สุดในช่วงนี้ พอพ้นช่วงจากนั้นกำลังซื้อก็กลับเข้าสู่สภาวะเช่นเดิม

รายได้กำไรสุทธิก็ได้ถึง 3.07 พันล้านดอลลาร์พุ่งกระฉูดถึง 3 เท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2 ของปีงบประมาณปี 2009 ที่ได้กำไรสุทธิ 1.62 พันล้านดอลลาร์ แต่เมื่อมาเทียบกำไรสุทธิของไตรมาสแรกปีงบประมาณ 2010 ถือว่าทำได้แย่ลงก็เพราะเหตุผลย่อหน้าข้างบน

สินค้าที่ทำรายได้หลักให้กับ Apple Inc มาแต่อ้อนแต่ออกหนีไม่พ้นคอมพิวเตอร์ตระกูล Macintosh ที่กวาดยอดขายประจำไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2010 มากถึง 2.943 ล้านเครื่อง เติบโต 33% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

อุปกรณ์พกพากยอดฮิตต้องเจ้านี่เลย iPod มันกวาดยอดขายประจำไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2010 ได้ถึง 10 ล้านเครื่อง ฟังเผิน ๆ เหมือนจะดูดี แต่เมื่อเทียบยอดขายกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วปรากฏว่ามันแผ่วลง 1% นั่นก็บ่งบอกสัญญาณแล้วว่าควรจะต้องมีการ Refresh แบรนด์สินค้า iPod เสียใหม่อีกไม่นานนัก มุ่งหมายสกัดคู่แข่งหน้าใหม่ที่พยายามพัฒนาเครื่องเล่นให้ดีกว่า iPod, ช่วยรักษาฐานลูกค้าเก่าและดึงลูกค้าใหม่ด้วย

เอาล่ะมาดูยอดขายทัชสมาร์ทโฟนยอดฮิตของโลก iPhone ยังแรงไม่หยุดหย่อนกวาดยอดขาย 8.75 ล้านเครื่อง เติบโต 131%!!!!!!! เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วกวาดยอดขายเพียงแค่ 3 ล้านกว่าเครื่องเท่านั้น สาเหตุสำคัญที่ยอดขจรขจายขนาดนี้ก็เพราะ Apple รุกหนักจับมือโอเปอเรเตอร์มือถือในประเทศที่ยังไม่มีการจำหน่าย iPhone อย่างเป็นทางการซึ่งดันล้วนแต่เป็นประเทศที่มียอดขายมือถือสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกประเทศเกาหลี หรือประเทศไทยที่วางจำหน่ายสักพักหนึ่งแต่ก็มีการเติบโตอย่างน่าสนใจ

แฟน Apple ต้องเตรียมจับตาผลประกอบการไตรมาสถัดไปให้ดี เพราะ iPad แท๊บเบล๊ตสุดฮอตมีแนวโน้มว่าจะขายดีเอามาก ๆ เหมือนกับสินค้าของ Apple แทบทุกชนิดน่าจะช่วยทำกำไรให้ Apple อย่างงดงามจน Mr.Peter Oppenheimer ผู้บริหารระดับ CFO ตั้งเป้ารายได้รวมจาก 13 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2010 (ซึ่งทะลุเป้าแล้ว) เป็น 13.4 พันล้านดอลลาร์เชียวล่ะครับ

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Apple

About Author

admin

admin

Partners