ประมวลการเปิดร้าน BlackBerry Store ลด 50% นี่แหละ ตัวอย่างก็มี แต่เหมือนไม่ได้ดู

โดย zipboy | 29 กันยายน 2554 เมื่อ 23:31 น. | อ่าน 85
ในรอบเดือนที่ผ่านมา สิ่งที่เกิดขึ้นกับการทำโปรโมชั่นพิเศษ แบบที่ไม่มีกันง่ายๆ ไม่ว่าจะหนึ่งแถมหนึ่ง หรือขายเครื่องแบบครึ่งราคา ดูจะสะท้อนถึงบทเรียนที่น่าสนใจที่เกิดกับสังคมไทยได้ชัดเจน

สิ่งหนึ่ง ที่ถือเป็นเรื่องหย่อนยานของสังคมไทย แบบชัดเจนขึ้นอย่างเห็นได้ ไม่ว่าจะเรื่องระเบียบ การไม่เคารพสิทธิของกันและกัน รวมถึงการพยายามหาช่องทุจริต โดยไม่รู้สึกถึงความผิด หรือต่อให้โดนประนาม ก็ไม่รู้สึกถึงความอับอาย เพียงเพื่อให้ได้ผลของมัน

นอกจากนี้ ผู้จัดงานเองก็เช่นกัน การจัดงานอย่างไม่ระมัดระวัง หรือจัดเพื่อสร้างกระแสแบบไม่สนใจความเสียหายต่อสังคม ก็เป็นอีกสิ่งที่แสดงถึงความไม่รับผิดชอบต่อสังคมเช่นกัน สองงานที่ผ่านมา ไม่ว่าจะหนึ่งแถมหนึี่งกับ TrueMove H ที่ล่มเพราะความไม่ชัดเจนของผู้จัดงาน หรือ dtac 3G Expo ที่ล่มเพราะความไร้สำนึกของกติกาคน

การเปิดตัว BlackBerry Store กลาง Siam Paragon โปรโมชั่นลดราคาเครื่อง 50% ให้กับ 99 คนแรกที่มาต่อคิวซื้อที่ร้าน ทุกรุ่น ลดราคาครึ่งหนึ่ง แต่มีจำนวนจำกัด งานนี้มีการโปรโมทล่วงหน้าอยู่หลายวัน โปรโมชั่นนี้ ดูแล้วไม่ต่างกับงานที่ผ่านมา แต่สิ่งที่น่าข้องใจคือ Jaymart ที่ถือเป็นผู้ทำร้าน BlackBerry Store พร้อมกับได้รับสิทธิที่เรียกว่า เป็นหน้าเป็นตาให้กับ RIM ในการทำตลาด

แต่ Jaymart กลับจัดโปรโมชั่นนี้ พร้อมกับความไม่ชัดเจนหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่เงื่อนไขการจัดคิว ที่ไม่มีการระบุชัดเจนว่า จะจัดตรงไหน ทำอย่างไร บอกเพียงว่าที่หน้าร้าน BlackBerry Store ตอน 10.30 น. เชื่อได้ว่า Jaymart ต้องรู้ว่า มีคนมารอตั้งแต่กลางคืนตามประตูที่ผ่านมา ในเมื่อบทเรียนของ TrueMove H ที่ไม่ยอมสร้างความแน่นอนในการจัดคิว หรือการจัดการสถานการณ์คิวเมื่อสายไปของ dtac 3G Expo เป็นตัวอย่างที่เห็นแล้ว Jaymart น่าจะเรียนรู้จุดนี้ไปจัดการให้งานน่าประทับใจกว่าที่เป็นอยู่

ในความเป็นจริง ค่ำคืนของวันที่ 28 กันยายน เข้า 29 กันยายน มีคนมารอที่หน้าประตู Siam Paragon ในจุดที่ติดกับรถไฟฟ้า แน่นอนว่าเป็นปกติที่เกิดขึ้นกับการมาเพื่อรอซื้อสินค้าโปรโมชั่น หลายคนพยายามหาช่องทางเข้าไปในตัวห้าง เพื่อเข้าใกล้ชั้นสาม ไม่ว่าจะการขึ้นลิฟท์จากลานจอดรถ เพื่อไปรอที่ประตูชั้นสาม แผนก Be Trend หรือเกาะประตูร้านหนังสือ Kinokuniya เพื่อเล็งเป็นอีกทางในการวิ่งไปให้ถึงร้าน บางคนใช้สิทธิการเล่นฟิตเนสที่ California WOW ชั้น 4 เป็นการเล็งจังหวะในการวิ่งไปถึงจุดต่อคิวให้เร็วกว่า แต่การขึ้นไปฟิตเนสที่เปิดก่อน ทาง Siam Paragon ทำการล้อมรั้ว พร้อมกับตรวจบัตรสมาชิกก่อนปล่อย เพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้นเอาไว้

เมื่อถึงเวลา 10.00 น. ประตูห้างเปิดทุกจุด แต่ในความเป็นจริง ประตูแต่ล่ะจุดของห้าง ต่างมีการเหลือมล้ำของการเปิด เพราะพนักงานฝ่ายรักษาความปลอดภัย ต้องเป็นผู้ไล่เปิดประตูให้ครบ คนที่อยู่หน้าห้าง ก็วิ่งขึ้นทันที ส่วนคนที่รอประตูตามลิฟท์ ซึ่งอาจจะเปิดช้ากว่า จึงเกิดความไม่พอใจของผู้ที่รอ เพราะรู้สึกเสียเปรียบกว่า ขณะเดียวกัน ประตูของร้าน Kinokuniya เปิดประตูนอกร้านก่อน แต่ประตูที่ติดกับตัวห้าง ยังไม่เปิดเนื่องจากยังไม่ถึงเวลา แต่ก็มีกลุ่มคนวิ่งเข้าไปร้าน หวังจะใช้ประตูร้านเป็นทางลัดในการวิ่งออก แต่ก็ต้องไปติดที่ประตูฝั่งติดตัวห้าง เพราะไม่สามารถเปิดได้ เนื่องจากยังไม่ถึงเวลาทำการของห้าง

ในขณะเดียวกัน เมื่อกลุ่มคนที่รอตามหน้าห้าง หรือประตูจุดต่างๆ ต่างพากันวิ่งอย่างรวดเร็ว บ้างก็ถอดรองเท้าวิ่ง บ้างก็เบียด ชน หรือทำทุกอย่างเพื่อแซงกลุ่มคนไปให้เยอะที่สุด แต่ไปถึงจุดต่อคิว ก็ต้องสงสัย เพราะมีกลุ่มคนที่มาต่อคิวก่อนหน้าในจำนวนหนึ่ง ต่อคิวที่จุดต่อคิวที่ Jaymart เตรียมไว้ให้ตรงหน้าร้าน .Life โดยคนที่มาต่อ อาศัยการพาเข้าของญาติพนักงานในห้าง บ้างก็เป็นพนักงานที่ขายของใน Siam Paragon อยู่แล้ว ทำให้เกิดควาไม่พอใจของคนที่มาก่อน จนหวิดกลายเป็นจลาจลย่อมๆ

แถวที่เกิดขึ้น ยาวตัดผ่านหน้าร้าน Chaho ลากยาวผ่านร้านขายเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน ไปจบที่หน้าทางเข้าแผนกเด็กอ่อนของ Siam Paragon ส่วนด้านหน้าของคิว กลายสภาพเป็นก้อน มากกว่าที่จะเป็นคิว ระหว่างนี้ มีคนพยายามเนียนแทรกๆ โดยอาศัยการเบียด เพื่อจะเข้าไปปนในคิว แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นตอนแจกบัตรคิว dtac 3G Expo

ทาง Jaymart เริ่มแจกบัตรคิว โดยประกาศเพิ่มสิทธิลด 50% อีก 100 เครื่อง โดยใช้วิธีจับฉลากเอา แต่ตัวเครื่อง Bold 9900 จะไม่ร่วมรายการในกลุ่มที่สอง ทำให้กลุ่มที่มาแล้วไม่พอใจ ต่างก็แสดงควาไม่พอใจผ่านการโห่ ซึ่งผู้บริหาร Jaymart ออกมารับเรื่อง บอกจะไปคุยกับ RIM ให้ แต่ก็เงียบหายไป การแจกคิวสิ้นสุดอย่างรวดเร็ว หลายคนเลือกที่จะสลายไป พร้อมกับคำถามคาใจในความโปร่งใส หลายคนเลือกที่จะลองเสี่ยงโชคกับการจับรางวัล

สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเช้าของวันที่ 29 กันยายน บอกได้ถึงความผิดพลาดที่ Jaymart ทำกับโปรโมชั่นนี้ ทั้งในแง่ของการจัดการ ที่ไม่ชัดเจน แถมงานนี้เป็นการเปิดตัวร้าน การเลือกที่จะสร้างความชัดเจนในการต่อคิวตั้งแต่นอกตัวห้าง หรือสร้างจุดที่ชัดเจนแน่นอน น่าจะสร้างระเบียบได้ดีกว่า แถมเป็นความทรงจำดีๆ ที่มีผลต่อแบรนด์นั้นๆ ช่องโหว่ของงาน ที่ทำให้พนักงานของ Siam Paragon ซึ่งได้สิทธิเข้าห้างก่อนอยู่แล้ว ทำให้งานนี้ เครื่องไม่ตกถึงมือคนที่มารอจากนอกห้าง ซึ่งเป็นลูกค้าที่ต้องการซื้อ

นอกจากนี้ พื้นฐานความอยากได้ของคน รวมถึงการไม่เคารพกติกาของกันและกัน จึงก่อความวุ่นวาย หากมีการบาดเจ็บ เหยียบกันตาย หรือทรัพย์สินของร้านค้าที่ไม่เกี่ยวข้องเสียหาย หากเกิดขึ้นแล้ว เชื่อได้ว่า จะไม่มีใครรับผิดชอบไหว ไม่ว่าคนที่มาเพื่อซื้อ หรือคนจัดงานครั้งนี้

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่บรรดาห้างร้านต่างๆ จะทำโปรแรงๆ แต่มีความรัดกุม โปร่งใสกว่าที่เป็นอยู่ ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่ผู้ที่ได้ชื่อว่า มีการศึกษา มีเงินในกระเป๋า จะมีความละอาย หรือควบคุมสติในการกระทำให้เหมาะสม และถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะทำอย่างสมกับความเป็นมนุษย์ที่มีศีลธรรม…

สิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่สังคมกระทำ คือคำตอบที่บอกได้ว่า “ถึงเวลาแล้วหรือยัง”

Credit ภาพบางส่วน : Twitter @melpomin

About Author

zipboy

zipboy

Partners