เผยความสามารถบางของ Meego และความคืบหน้าของ CPU Atom

โดย Bluecosmos | 15 เมษายน 2553 เมื่อ 03:09 น. | อ่าน 9
Meego หลายๆคนคงได้ยินมาก่อนแล้วว่า Nokia ได้จับมือกับ Intel เพื่อพัฒนามันขึ้นมา แต่ Intel กลับบอกว่า Android OS สามารถใช้ CPU Atom ได้ ซะงั้น

               คงอีกหลายเดือนที่เราจะได้เห็นโทรศัพท์มือถือที่ใช้ OS อย่าง Meego ที่ยังเป็นปริศนาอยู่ว่ารุ่นแรกที่ใช้ OS นี้จะมาเมื่อไร สำหรับ Platform นี้ Nokia และ Intel ร่วมกันสร้างขึ้นมาแถมรองรับ Fennec Browser (Firefox) และรองรับ Flash, VoIP รวมไปถึงระบบ Social Networking อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

 

               แตกต่างจาก Maemo ที่เป็นรุ่นพ่อของ Meego ก็คงจะเป็นในส่วนของการ Support ที่เพิ่มขึ้นของ Intel แทนที่จะมี Ovi Store เพียงอย่างเดยวยังมี Intel Application Store อีกอัน (จะแยกกันให้งงทำไม) แต่สิ่งที่ดีที่สุดของ Meego คงหนีไม่พ้นการรองรับ Qt cross-platform ซึ่งช่วยให้การสร้าง Application หลากหลายและง่ายขึ้นรวมไปถึงการสร้าง UI ที่ง่ายขึ้น ยังมี Online Sync ก็เป็นจุดเด่นนึงของ Meego และรองรับ Location-based services ช่วยให้จดจำอีกด้วยว่า Sync Online ที่ไหน โอ้โหยอดเลย

               บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ออกมาประกาศสนับสนุนการใช้ Platform Meego แล้วก็มีอาทิเช่น Acer, Asus, EA Mobile, BMW Group เป็นต้น

               ขณะที่ Intel เองก็ประกาศว่า Android OS จะสามารถใช้ CPU Atom ได้แล้ว โดยตอนแรก Android สามารถใช้ได้บน CPU ของ ARM อย่างเดียวซึ่งถือเป็นข้อจำกัดอย่างนึงของ Android แต่ Intel ยังคงไม่ให้รายละเอียดใดๆไปมากกว่านี้คงต้องรอดูต่อไปว่า Google จะเดินหน้าต่อไปยังไง

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : GSMArena

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners