ลือ Lenovo เตรียมซื้อกิจการ Palm

โดย admin | 8 เมษายน 2553 เมื่อ 12:42 น. | อ่าน 22
Palm คาดหวังให้ทัชโฟนระดับเทพ Pre และ Pixi มาช่วยพลิกฟื้นบริษัทได้ แต่แล้วก็ได้แค่ประคองลมหายใจไปวัน ๆ ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่จีนเริ่มหันมามอง Palm บ้างแล้วล่ะ

ในอดีต Palm เคยเป็นขาใหญ่ด้าน PDA เมื่อสิบปีก่อน ลองนึกสมัยก่อนสิครับใคร ๆ ก็อยากจะใช้ Palm กันทั้งนั้นมีปากกาสไตลัสจิ้มด้วยเท่ห์จะตาย แต่น่าเสียดายที่ Palm จุดพลิกชะตากรรมตกต่ำคือโดน Sony เขี่ย Palm ทิ้งจากสารบบ หลังจากพบว่า Sony Clie ซึ่งเป็นไลน์ PDA ที่อุตส่าห์ซื้อบริษัท Palm มาช่วยพัฒนาเจ๊งกระบ๊ง ช่วงรอยที่ Palm โดน Sony ซื้อและโดน Sony ทอดทิ้งทำให้ Palm ไม่มีสินค้าใหม่ภายใต้แบรนด์ตัวเองจำหน่ายเลย

อาการร่อแร่แหล่มิแหล่ก็เกิดขึ้นเพราะสินค้า PDA มันตกยุคไปนานมากแล้ว ครั้นจะหันมาเล่นสมาร์ทโฟน PDA ก็เชยและล้าสมัยสิ้นดีถ้าขืนยังทำต่อคงจะต้องลงหลุมตาม O2 Phone ไปอีก ว่าแล้วก็เลยพัฒนาทัชโฟนระบบปฏิบัติการ WebOS เสียเลยถึง 2 รุ่น รุ่นแรก Pre ช่วงเปิดตัวถือว่าฮือฮาใช้ได้ ถึงขนาด Apple ร้อน ๆ หนาว ๆ ไปเลย และรุ่นต่อคือ Pixi ก็คาดหวังให้ 2 รุ่นนี้ช่วยทำให้ Palm รุ่งเรืองขึ้น

แต่การวางจำหน่าย 2 รุ่นนี้ฉุกละหุกหลายอย่างก็เลยล่าช้ากว่าที่ประกาศไปมากและก็ย่อมเสียโอกาสในการขายเยอะ สถานภาพ Palm ก็อยู่ในระดับทรง ๆ ทรุด ๆ ก็ย่อมทำให้ Palm ไม่มีงบพัฒนามือถือหลากรุ่นได้แน่นอน

โชคดีที่ประสิทธิภาพ WebOS มันเยี่ยมยอดเสียจน Nokia เอ่ยปากชมตรง ๆ แต่ก็มีตำหนิว่าขาดแคลนนักพัฒนาที่จะเต็มใจพัฒนาแอพพลิเคชั่นจนทำให้ Nokia อยากจะเทคโอเวอร์เสียเหลือเกิน

ล่าสุดมีข่าวลือว่า Lenovo บริษัทไอทียักษ์ใหญ่อยากจะหมายปอง Palm กับเขาด้วย ซีอีโอเปิดเผยว่า WebOS มันเป็นอะไรที่เจ๋งมากสำหรับมือถือในอนาคต

แต่ไม่รู้ว่ามันจะเป็นข่าวดีหรือข่าวร้ายกันแน่ ทันทีที่ข่าวลือนี้แพร่สะพัดออกไปก็ทำให้มูลค่าหุ้น Palm กระโดดดึ๋งชั่วข้ามคืนซะงั้น ไม่รู้ว่านักลงทุนเก็งกำไรตัวนี้กันเยอะหรือเปล่าน้า

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Unwiredview

About Author

admin

admin

Partners