จะซื้อรุ่นดี Samsung Galaxy R VS Samsung Galaxy S II

โดย shyboy | 28 กันยายน 2554 เมื่อ 06:41 น. | อ่าน 46
กระแส Samsung Galaxy R เป็นที่พูดถึงเยอะมากในช่วงนี้ MXPhone เลยจับมือถือรุ่นพี่น้องมาเปรียบเทียบกัน ให้เห็นความแตกต่างกันก่อนไปเลือกซื้อของจริง

ใกล้ถึงงานมหกรรมมือถือครั้งยิ่งใหญ่ของปีกันแล้ว กับงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase ซึ่งไฮท์ไลท์ของงานนี้ โดยเฉพาะ Samsung คงไปอยู่ที่การวางจำหน่าย Samsung Galaxy R น้องเล็กของ Samsung Galaxy S II ซึ่งถือว่าเป็นการวางจำหน่ายครั้งแรก ซึ่งหลายๆ คนคงต่างที่จะลังเลถึงการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ทั้ง 2 รุ่น ที่มีสเปค หน้าตา และความสามารถใกล้เคียงกัน ซึ่ง MXPhone ขอนำเสนอการเปรียบเทียบกันคร่าวๆ ถึงคุณสมบัติ และหน้าตาว่ามีจุดแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะสมกับคนกลุ่มไหนกัน ตามมาดูกันเลยครับ

ก่อนอื่น เราขอเปรียบเทียบถึงสเปคกันเบื้องต้น กันก่อนครับ

สเปคเด่นๆ ระหว่าง Samsung Galaxy S II และ Samsung Galaxy R

โดยสรุปแล้ว จุดแตกต่าง ภายนอกนั้น หลักๆ อยู่ที่บริเวณด้านหลังของเครื่องที่ Galaxy R ได้ใช้ฝาปิดที่มีพื้นโลหะสีน้ำตาลตามสีโครงเครื่องด้านหลัง แตกต่างกับ Galaxy S II ที่ใช้พลาสติกสีดำชนิดเหนียว ซึ่งจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลกันละครับ

ถัดมาเป็นสเปค และคุณสมบัติกันบ้าง อย่างที่เด่นชัดเลย คือเรื่อง CPU / GPU ที่ใช้ Chipset ต่างกัน ความเร็วก็ต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่ความสามารถของทั้ง 2 รุ่นก็ไม่แตกต่างกันมาก ส่วน GPU นั้นก็ไม่แตกต่างกันมากเช่นกัน โดยรวมแล้วพี่ใหญ่อย่าง Galaxy S II เฉือนความสามารถด้านนี้เพียงไป(ซ้าย Samsung Galaxy S II ขวา Samsung Galaxy R)

ต่อมาเป็นจอแสดงผล ซึ่งหากใครเคยใช้ Galaxy S มาก่อนหน้านี้คงจะชอบความสดของจอแสดงผล ในรุ่นนี้ก็เช่นกันที่หน้าจอพัฒนามาถึงรุ่น Super AMOLED Plus ขนาด 4.3 นิ้ว ให้ความสด และละเอียดมากกว่า เดิม ส่วน Galaxy R นั้น ใช้จอแสดงผลแบบ Super Clear LCD ขนาด 4.2 นิ้ว ทั้งสองรุ่นมีขนาดต่างกันเพียงประมาณ 0.1 นิ้ว คุณสมบัติเด่นของ Super Clear LCD คือ ให้ความสมจริง เสมือนจริงกว่า จุดนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนอีกเช่นเดียวกันว่าจะชอบหน้าจอให้สีสด หรือให้ความสมจริงของภาพ


(ซ้าย Samsung Galaxy S II ขวา Samsung Galaxy R)

การถ่ายภาพของกล้องทั้ง 2 รุ่น จุดนี้แตกต่างอย่างเด่นชัดเลยคือ Galaxy S II มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ความละเอียด 1080p @ 30fps ส่วน Galaxy R นั้นลดมาเล็กน้อยอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ความละเอียด 720p @ 30fps หากใช้งานทั่วๆ ไปถือว่าไม่แตกต่างกันมาก

ยังมีความแตกต่างอื่นๆ อีก อาทิ หน่วยความจำภายในของ Galaxy S II มี 16GB ส่วน Galaxy R มี 8GB การทดสอบ Multi Touch ตัว Galaxy S II ทำได้ 10 จุด ในขณะที่ Galaxy R ทำได้ 5 จุด ส่วนเรื่องราคานั้น Galaxy R เคาะไว้ที่ 15,900 บาท ห่างจาก Galaxy S II อยู่ 3,000 บาท

ส่วนใครที่อยากอ่าน รีวิว ทั้งสองรุ่นเพื่อลงลึก เข้าไปอ่านได้ที่
Samsung Galaxy S II : https://www.mxphone.com/review/9950/Samsung-Galaxy-S-II-I9100T
Samsung Galaxy R : https://www.mxphone.com/review/11264/Samsung-Galaxy-R-I9103

สุดท้ายขอฝากรูปจากกล้อง Samsung Galaxy R มาให้ชมกันนะครับ และอย่าลืม หากสนใจ Samsung Galaxy R สามารถไปจองกันก่อนได้ ที่ http://samsungparty.com/GalaxyR/prebooking.php ได้รับของแถมเพิ่มเป็น microSD Card 8GB, Bluetooth WEP450 มูลค่า 990 บาท และหมอนน้องอุ่นใจขนาด 20 นิ้ว รับของในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase วันที่ 29 ก.ย. – 2 ต.ค 54 นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บริเวณบูธ Samsung Galaxy R

ภาพจากกล้อง Samsung Galaxy R
ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านสำหรับการติดตาม
ขอขอบคุณ
บริษัท ไทยซัมซุง อิเลกทรอนิค จำกัด
ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

shyboy

shyboy