อ๊ะ Samsung BADA จะมีรุ่นถูกแค่ 1 หมื่นบาทด้วย

โดย Platform | 6 เมษายน 2553 เมื่อ 13:33 น. | อ่าน 12
ใครบอกว่า Samsung จะพุ่งเป้า BADA เฉพาะตลาด High-End แต่ช้าแต่กลุ่มลูกค้าที่อยู่ในระดับ Mid-End ก็เตรียมสมหวังนะคร้าบบ

Samsung อุตส่าห์ประคบประหงมเจ้า Bada หวังให้เป็น OS สมาร์ทโฟนของตนเองนอกจากจะหวังให้สร้างชื่อและมาตรฐานใหม่แก่ตนเองแล้วก็ยังหวังให้ Bada มียอดขายกระจุยกระจายด้วยการส่งมือถือ Bada ในปีนี้ถึง 5 รุ่น

ในงาน Mobile Monday ในกรุงเซนต์ปีเตอร์สเปิร์ก ประเทศรัสเซีย ที่ Samsung จัด event ขึ้นเพื่อประกาศแสนยานุภาพให้แก่เหล่านักพัฒนาเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ที่กำลังอยู่ตรงหน้า เท่านั้นยังไม่พอ Samsung ยังแสดงวิสัยทัศน์ของ Bada มิใช่เป็นเพียง OS สมาร์ทโฟนราคาแพงเท่านั้น แต่มันยังขจรขจายไปหลาย ๆ รุ่นและหลากราคา ก็แน่นอนว่าหลาย ๆ รุ่นราคาต่ำกว่า S8500 Wave แบบชัวร์ ไม่ต้องเช็ด

จากภาพ Samsung ก็แสดง Roadmap สินค้า Bada ของตนเองถึง 5 รุ่น และ 4 ใน 5 ก็เป็นรุ่นที่ยังไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต รายละเอียดในภาพดูไม่ถึงกับยากนัก (แต่มันดูยากตรงที่ Samsung เขาไม่ยอมทำเส้นราคาให้ชัดว่ามันจะราคาเท่าไรกันแน่ ซึ่งก็อาจจะแพงกว่าหรือถูกกว่านี้ก็ได้ครับ) กระผมอธิบายให้ฟังละกัน Samsung Wave ถือเป็น Bada รุ่น High-End ที่มีราคาสูงที่สุดในตระกูลและในรอบปีนี้ตั้งราคาอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นรูเบิลอันเป็นค่าเงินรัสเซียหรือ 510 ยูโร ถ้าตีแปลงเป็นเงินก็ราคา 22,000 บาท แต่ด้วยความไม่ชัดเจนของเส้นกราฟประกอบกับราคา Samsung Wave ในเยอรมนีตั้งแค่เพียง 429 ยูโรเท่านั้น

ส่วนอีก 4 รุ่นที่เหลือมาใน Form Factor รูปแบบเดียวกันคือเป็นทัชโฟน ยกเว้น 2 รุ่นจะมีคีย์บอร์ด QWERTY ไว้ด้วย ความน่าสนอยู่ตรงที่รุ่นขวามือสุดที่เป็นรุ่นราคาต่ำสุด รูปร่างหน้าตาถือว่าเรียบง่ายแถมจอใหญ่เอ๊กอีกแต่ Samsung ตั้งราคาไว้ประมาณ 10,000 รูเบิล หรือราว 11,000 บาท ถือเป็นราคาที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนทั่ว ๆ ไป แถมบางรุ่นจออาจจะเล็กกว่า Samsung Bada อีกด้วย

ที่น่ากลัวที่สุดคือมีแนวโน้มว่าจะเปิดราคาต่ำกว่าหมื่นเนี่ยสิ น่าคิดเอามาก ๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้น งานนี้ Microsoft,Symbian เตรียมผ้าห่มผืนหนึ่งทำความอบอุ่นแก่ร่างกายก่อนนะ ส่วน Android ยังไม่หนาวเพราะหลายค่ายเตรียมเล่นสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงไว้แน่นอนแล้ว แต่จะหนาวได้เต็มที่ไหมขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของ Bada แล้วค่อยตัดสินทีเดียว

ทีเด็ดของ Bada นั้น Samsung ก็คาดหวังว่าตนเองจะขึ้นมาเบียดแชมป์เก่า Nokia แซงขึ้นอันดับ 1 ในรัสเซียในปีนี้อีกด้วย โอ้ว แม่เจ้าหลังจากที่ Samsung ครองอันดับ 1 ในไทยไปแล้ว ก็ดูท่าทีว่าตลาดยุโรปบางประเทศ Samsung ก็น่าจะได้อันดับ 1 เช่นเดียวกัน

ความน่าสนใจและความน่ากลัวของ Bada ชักทำให้กระผมต้องจับตามองมันอีกครั้งโดยเฉพาะราคาขายของมันที่ขอบอกว่าใช้ประโยชน์จากการเป็น in-house ได้ยอดเยี่ยมและเชื่อว่าปลายปีนี้สงครามสมาร์ทโฟนราคาแค่ 1 หมื่นบาทคงจะประทุอย่างรุนแรง เชื่อว่า Android และ Bada น่าจะโกยแนบก่อนใครเพื่อนตามเคยครับ

ก็ไม่แน่นะปลายปีนี้น้องแพนเค้กอาจจะพูดชักชวนว่า Bada หน่อยไหม

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Phonereport

About Author

Platform

Platform

Partners