เทพ! Sharp จะผลิตหน้าจอ 3D สำหรับมือถือแล้ว

โดย admin | 5 เมษายน 2553 เมื่อ 11:45 น. | อ่าน 21
ใครที่ติดใจภาพยนต์ Avatar ที่ทะลุมิติทุกรูขุมขนไม่หาย แต่แหมอยากได้ลงมือถือบ้างไอ้ระบบจอแบบเนี้ย ว่าแล้ว Sharp ก็เนรมิตให้คุณดั่งฝันครับ

Sharp นี่ก็ชอบทำเซอร์ไพร์ซในวงการมือถือเสมอ ๆ นะโดยที่เราก็คาดไม่ถึงในบางอย่าง ย้อนอดีตไปปี 2003-2004 มือถือ Sharp รุ่นจอสีระดับเทพก็เคยสร้างความแตกตื่นให้กับผู้รักการเล่นมือถือ MBK ชนิดต้องมีต้องใช้กันให้ได้ ก็แหมของเขามันสวยจริง ๆ นี่ครับสมัยนั้น Samsung สู้ไม่ได้แน่นอนล่ะ

อย่าดูถูกไป สมัยนั้นเขาคลั่งไคล้ถึงขนาดแย่งกันซื้อ อิอิ ก็เพราะหลาย ๆ คนรู้ว่า บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ต้นสังกัด Sharp ในประเทศไทยคงจะไม่นำเข้ามาจำหน่ายเป็นแน่แท้ เพราะเขาก็ขายหม้ออุ่นทิพย์ดีทั่วบ้านทั่วเรือนแล้ว เขาก็ไม่แน่ใจว่าตลาดมือถือของตนเองจะมั่นคงสักเพียงไร ซึ่งก็พิสูจน์แล้วว่า Sharp ยังไม่มีความแข็งแกร่งพอในตลาดโลกเลย

มาคราวนี้ Sharp ได้สร้างความฮือฮาในโลกมือถืออีกแล้วชนิดที่ว่าจอ Super AMOLED ของ Samsung ต้องชิดซ้ายยูเทิร์นเข้าตรอกแน่นอนด้วยจอ LCD แบบ 3 มิติโดยไม่ต้องใช้แว่นพิเศษก็ดูได้ทันที

แต่ใช่ว่า Sharp จะไม่เคยผลิตจอมือถือ 3 มิติเลยช่วงต้นยุค 2000 Sharp ก็เคยออกมือถือและจอคอมพิวเตอร์แบบ 3 มิติมาแล้ว ก็เจ๊งบ๊งไม่เป็นท่าเพราะมาผิดเวลาไปมาก ๆ สมัยนั้นเทคโนโลยีหน้าจอยังไม่ก้าวล้ำขนาดนี้ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพการรับชม รวมไปถึงต้นทุน และซอฟท์แวร์ที่รองรับการใช้งาน 3 มิติ

ก็ไม่น่าแปลกใจที่ Sharp จะกล้าฟื้นแผนพัฒนาและผลิตหน้าจอมือถือ 3 มิติด้วยเหตุที่เหมาะสมหลายประการ

Mr.Yoshisuke Hasegawa กล่าววิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ Sharp จะต้องผลิตหน้าจอ 3 มิติสำหรับมือถืออย่างน่าสนใจว่า "ภาพยนต์ 2 มิติ ทุกเรื่องมักจะกระจายความบันเทิงจากโรงภาพยนต์ไปสู่ระดับบ้านเรือน (นั่นก็หมายถึงการบันทึกในรูปแบบสื่อพกพา) และจากระดับบ้านเรือนก็มาย่อส่วนลงมือถือ (ด้วยการบีบอัดลงหน่วยความจำ microSD card หรือหน่วยความจำในมือถือ) และก็เชื่อว่าภาพยนต์ 3 มิติก็จะต้องมีโครงสร้างการกระจายความบันเทิงเหมือนกับภาพยนต์ 2 มิติทุกประการ แน่นอนภาพยนต์ 3 มิติก็เตรียมลงสู่มือถือ"

หากใครที่กลัวว่าจะต้องใช้มือถือจอ 3 มิติไปใส่แว่นตาพิเศษไปเทอะทะไป โปรดอย่ากลัวแนวโน้มเทคโนโลยีจอ 3 มิติในครัวเรือนและระดับพกพา Sharp จะใช้แบบไม่ต้องสวมแว่นครับ

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Reuters

About Author

admin

admin

Partners