ส่วนแบ่งตลาด Smartphone อเมริกาเหนือบ่งบอกว่าปีนี้คงเป็นปีของ Android

โดย Bluecosmos | 22 มีนาคม 2553 เมื่อ 01:41 น. | อ่าน 12
Android ถือเป็น OS ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องและมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วจนน่าตกใจ เพราะด้วยเครื่องที่ราคาถูกและหลายๆแบรนด์เอาไปใช้งาน

              ส่วนแบ่งตลาด Smartphone ของอเมริกาเหนือ สำรวจพบว่าเติบโตขึ้นรวม 38% โดยมีอัตราเพิ่มขึ้น 65.1 ล้านหน่วย

              RIM ยังครองอันดับ 1 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 43% ในส่วนแบ่งตลาดของปี 2010 โดยมีส่วนแบ่งตลาดลดลง 6.2% จากปี 2009 เนื่องจากการเติบโตของ OS ใหม่ๆที่เกิดขึ้นมา แต่อย่างไรก็ดี RIM ก็ยังขายเครื่องได้มากขึ้นกว่าเดิมจากปี 2009 ถึง 5.8 ล้านหน่วย

              Apple มาเป็นอันดับ 2 ในตลาด Smartphone และคล้ายกับ Blackberry โดยที่มีส่วนแบ่งการตลาดลดลงแต่ยอดขายเพิ่มขึ้น

              BlackBerry OS, Apple OS และ Android OS  มีส่วนแบ่งการตลาดทั้ง 3 ตัวรวมกันได้ถึง 80% ในตลาดโดยรวมของ US ต้องขอแสดงความเสียใจแก่ Microsoft จริงๆ

              Android เป็นที่คาดการณ์กันว่าจะเติบโตแบบว่าทะลุทะลวง และก็เป็นไปตามคาดเพราะพุ่งมาอยู่ที่อันดับ 3 ตามหลัง Apple โดยมีส่วนแบ่งตลาด 18.9% ถ้าเทียบกับของปี 2009 ที่มีแค่ 9.7% คิดดูแล้วโตเกือบ 2 เท่า สำหรับ Android ขายได้มากถึง 12.3 ล้านเครื่อง ถ้าเทียบกับ Apple ที่ขายได้จำนวน 13.8 ล้านเครื่อง แน่นอน Apple ขาย iPhone ในแบรนด์เดียว แต่ Android ขายกับหลายแบรนด์ แต่ยังไงซะ Android ก็ถือเป็น OS ที่เติบโตเร็วมากๆเลยทีเดียว

              ถ้ามาดูตัวเลขราคาจริงๆแล้ว Android เป็น OS ที่ขายถูกกว่า Microsoft, Palm และ Symbian (ราคาถูกกว่า Symbian หมายถึงที่ อเมริกาเหนือ) สำหรับ Microsoft OS คาดกัยว่าจะมีส่วนแบ่งลดลงแบบน่าใจหาย แต่ก็ยังไม่เป็นไปตามคาดเพราะว่าตกลงมาเล็กน้อยแต่ก็ถือว่าเจ็บปวดด้วยการติดลบไป 1.3%

              จากการสำรวจครั้งนี้ทำให้ ตลาด Smartphone มีความเครียดมากขึ้นต่อหลายๆแบรนด์ และ Operator ต่างๆมีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของ Smartphone และผลักดันโทรศัพท์ Smartphone หลายๆรุ่น ซึ่ง Blackberry ก็ทำได้ดีในเรื่องนี้

              ส่วนสถานการณ์ในอเมริกาใต้นั้นแตกต่างกับอเมริกาเหนือเล็กน้อย แต่ตลาด Smartphone โดยรวมหดลง 11% แต่คาดว่าจะเติบโตขึ้นมาเหมือนเดิมไม่ช้าก็เร็ว สำหรับผู้นำยังคงเป็น Symbian (42%) ตามด้วย RIM (28%)

              ตอนนี้ผมรู้สึกได้ว่า Android เติบโตเร็วกว่าที่ผมคิดและ มันกำลังตีตื้น Apple มาแบบว่าจี้ตูดกันเลยทีเดียวซึ่ง Apple กับ RIM คงอยู่เฉยไม่ได้แล้วกับการสำรวจตลาดครั้งนี้ แต่ในไทยคงต้องรอดูกันต่อไปว่า Android จะเอาชนะใจคนไทยได้หรือไม่

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : GSMArena

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos