เฟริมแล้ว Windows phone 7 บังคับ HW และข่าวลือของ HTC HD3

โดย Bluecosmos | 17 มีนาคม 2553 เมื่อ 12:47 น. | อ่าน 52
Windows phone 7 บังคับ Hardware แบบว่าโหดมาก เพราะจำกัดไว้สูงจริงๆ ซึ่งใครที่โดดเข้ามาใช้ถือว่าต้องละเอียดรอบคอบมากๆเลยทีเดียวแม้แต่การดีไซน์เครื่อง

               ช่วงนี้ Windows phone 7 Series กำลังมาแรงหลังจากมีข่าวเพิ่มเติมและคอนเฟริมของ Windows phone 7 จากงาน MIX 10 ที่ผ่านมา โดย Microsoft ได้ออกมาตอบคำถามเองอย่างจริงจังและพูดถึง Windows phone 7 แบบถึงกึ๋นพอสมควร

               Windows phone 7 Series เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัส ซึ่ง Microsoft ซีเรียสมากเรื่องจอภาพของตัวเครื่อง แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสมากไปอย่างที่คิดไว้ หลังจากตอนแรกมีข่าวว่าความละเอียดหน้าจอต้องไม่ต่ำกว่า ระดับ WVGA(480×800) แต่ตอนนี้ จะยอมให้ที่ความละเอียดระดับ HVGA(320×480) ก็สามารถใช้ Windows phone 7 ได้

               จอสัมผัสน่าจะเป็นหน้าจอ Capacitive ทั้งหมดและน่าจับการสัมผัสได้พร้อมกัน 4 จุด สามารถมี QWERTY keyboard ได้

               สำหรับข้อจำกัดของ CPU ค่อนข้างเข้มงวดมากๆ เพราะต้องใช้ CPU ของ Cortex หรือ Scorpion เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ก็น่าจะมีแต่ Snapdragon เท่านั้นที่เข้าตาและน่าจะผ่านข้อจำกัดนี้แบบสบายๆ ต่อมาเรื่อง RAM ต้องมีไม่ต่ำกว่า 256MB และความจุเครื่องต้องมีไม่ต่ำกว่า 8GB

               ไม่ใช่แค่นี้ยังบังคับให้มี GPU ในตัวที่รองรับ DirectX9 อีกด้วย และ video acceleration – Windows phone 7 ต้องรองรับ DivX เวอร์ชั่น 4, 5 และ 6 รองรับ H.264 codec และสามารถเพิ่มความสามารถให้สูงขึ้นอีกด้วยด้วยการเล่นไฟล์ระดับ Blu-ray และ DVB digital TV ได้ แต่ยังไม่ชัดเจนนักในเรื่องนี้

               Windows phone 7 Series เครื่องต้องมีกล้องความละเอียดไม่ต่ำกว่า 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED flash และต้องมีปุ่มชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพด้านข้างเครื่อง ยังไม่พอบังคับให้มี A-GPS, เข็มทิศ , accelerometer, ambient light และ proximity sensor และต้องมีปุ่มด้านหน้า 3 ปุ่มเท่านั้น Start, Search, back

               Windows phone 7 Series 2 รุ่นแรกน่าจะมาจาก LG และ Samsung โดย LG ถือเป็น Partner หน้าใหม่รายสำคัญของ Microsoft เลยทีเดียว และ LG ก็จะปล่อย โทรศัพท์ Windows phone 7 ตัวแรกเป็นแบบ มี QWERTY Keyboard และ Samsung ก็จะออก Samsung Slate ที่มีหน้าตาคล้ายคลึง Samsung i8910 Omnia HD มากๆ โดยดูได้จาก VDO

              
               ข่าวดีของ Windows Phone 7 ก็คือว่าทุกเครื่องถือว่ามี Spec ที่ดีมากๆทั้งรองรับ DivX และมี Xbox ในการเล่นเกมในเครื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าจะทำมาตั้งนานแล้ว แต่ก็มีข่าวร้ายเล็กน้อยเพราะไม่มีระบบ Multitasking แล้ว , ไม่มีการอัพเกรดให้สำหรับ HTC HD2 และการลง App ต้องลงผ่าน Marketplace อย่างเดียว

               สำหรับข่าวล่าสุดที่เกิดขึ้นมาจาก daydreamers เกี่ยวกับข่าวลือของ HTC HD3 ที่มี Spec ขั้นเทพ หน้าจอเป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 4.5" (1280×800 พิกเซล) มีสัดส่วน  115 x 65 x 10 มม. ที่ดูแล้วน่าจะชัวร์ CPU ความเร็ว 1.5 GHz Snapdragon พร้อมกับเล่นไฟล์วีดีโอระดับ HD 1080p ได้ และถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ HD 720p ด้วยกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และยังไม่ชัวร์เกี่ยวกับเรื่องการรองรับเทคโนโลยี 4G และเรื่องของแบตเตอรี่ขนาด 1800 mAh สุดท้ายคงมีดีไซน์เพรียวบางแบบเดิม

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : GSMArena

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners