Innocomm ตั้งปณิธานผลิต Android ฟังก์ชันเทพแต่ราคาไม่แพง

โดย admin | 5 มีนาคม 2553 เมื่อ 21:19 น. | อ่าน 10
ค่ายมือถือรายนี้ไม่ใช่ค่ายยักษ์ใหญ่จากที่ไหน เขามีชื่อว่า Innocomm มีปณิธานที่จะผลิตสมาร์ทโฟนที่ออพชั่นเยอะมากแต่ราคาไม่แพง โอ้วน่านับถือ น่าจะสมใจชาว Android นะครับ

ถึง Innocomm (ชื่ออย่างกับยี่ห้อ Innostream มือถือเกาหลีสมัยปี 2002 ที่ i-mobile ตัดสินใจนำเข้ารับกระแสจอสีเริ่มบูม) จะเป็นค่ายเล็ก ๆ จากไต้หวันแต่ตำแหน่งการตลาดของเขาโดดเด่นมากคือการเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนราคาประหยัดหรืออย่างน้อย ๆ ก็มีความคุ้มค่าสูงถึงแม้ผู้ผลิต OEM จากจีนยังผลิต Android แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นจริงจังในการสร้างแบรนด์ตนเอง

ประสบการณ์ของ Innocomm คือการเป็นมือปืนรับจ้างผลิตมือถือหรือที่เรียกว่า ODM ชั้นดี (Tier-1) ที่อินเตอร์แบรนด์ดัง ๆ ไว้ใจให้ผลิตได้แก่ Nokia,Sony Ericsson และ LG และมีประสบการณ์ด้านการสื่อสารคมนาคมระดับหนึ่ง

Innocomm เปิดตัวมือถือของตนเองครั้งแรกในโลกในงาน Mobile World Congress 2010 ด้วยการอวดโฉม Innocomm Skate ดังภาพที่ทุกท่านเห็นในบทความนี้ครับซึ่งถือว่าออกแบบเรียบง่ายดูไม่รกรุงรังเหมือนมือถือจีนกระหลั่ว ๆ

แต่ที่น่าสนใจสุด ๆ คือ Innocomm มีแผนที่จะผลิตสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android หลายรุ่นต่อจากรุ่น Skate และยังไม่เผยแพร่สู่สาธารณชน ได้แก่ Shark,Shadow,Scorpion และ Gemini

ทาง Innocomm กระตุ้นต่อมความอยากให้เรารู้ว่ารุ่น Shark นั้นบรรจุฟังก์ชันระดับสูงไว้เยอะพอดูซึ่งจัดเป็น High-End Smartphone มีฟังก์ชันดังนี้
-หน้าจอสัมผัส 3.2 นิ้ว ความละเอียด 400 x 800 พิกเซล
-กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
-ช่องหูฟัง 3.5 มม.
-MicroSD รองรับ 32GB
-รองรับ GPS, 3G, HSPA, Wi-Fi, Bluetooth (ยุคนี้ไม่มีสิแปลก)
-รองรับช่องสัญญาณทีวีอนาล๊อคได้
-รองรับช่องสัญญาณทีวีดิจิตอลได้

Innocomm วางแผนจำหน่าย Shark ราวเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนปีนี้ด้วยราคา 500-600 ดอลลาร์ หรือราว 16,000-19,000 บาท แม้จะดูราคาก็ไม่เห็นว่าถูกตรงไหนแต่เมื่อเทียบกับสเปค Android ด้วยกันเองจะรู้ได้เลยว่ารุ่นนี้ถือว่าถูกกว่าตามท้องตลาด

รุ่น Shadow,Scorpion และ Gemini ยังอยู่ในแพลนอยู่ซึ่งน่าจะได้ใช้หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว มหึมาส่วนรุ่น Skate ที่ยังไม่สามารถจำหน่ายได้ก็เพราะต้องเปลี่ยนชิปเซ็ตให้มีคุณภาพดีขึ้นและคาดว่าจะพร้อมวางจำหน่ายครึ่งปีหลังได้

ในเมื่อ Innocomm ตั้งปณิธานว่าจะผลิตสมาร์ทโฟนราคาถูกให้ได้ ดังนั้นต้นทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญหลัก ทาง Innocomm เปิดเผยว่าจะยึดมั่นเพียงแต่ Android เท่านั้นเพราะฟรีและคนรู้จัก Google แทบทั้งนั้น ส่วน Windows Phone 7 Series นั้นก็ดีนะ แต่ว่าค่าไลเซนส์มันแพงเกินกว่าที่จะลดต้นทุนส่วนนี้ออกไปได้

เห็นทีคงจะจับตาแบรนด์นี้ในตลาดสมาร์ทโฟนห่าง ๆ มิคลาดสายตาแล้วล่ะครับ

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : PC World

About Author

admin

admin

Partners