BLUETREK MusiCALL : ชุดหูฟังบลูทูธสเตอริโอคุณภาพระดับ HiFi

โดย nookzz | 22 สิงหาคม 2554 เมื่อ 13:58 น. | อ่าน 188
หากเพื่อนๆ กำลังมองหาทางออกสำหรับข้อจำกัด และความน่ารำคาญของสายหูฟังขณะฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือ หรือรับสายโทรเข้า BLUETREK MusiCall คือชุดหูฟังบลูทูธสเตอริโอที่จะเข้ามาตอบโจทย์นั้นได้อย่างดี

หากเพื่อนๆ กำลังมองหาทางออกสำหรับข้อจำกัด และความน่ารำคาญของสายหูฟังขณะฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือ หรือรับสายโทรเข้า BLUETREK MusiCall คือชุดหูฟังบลูทูธสเตอริโอที่จะเข้ามาตอบโจทย์นั้นได้อย่างดี ซึ่งวันนี้เราจะมาลองทดสอบและรีวิวดูกันครับ

หลายต่อหลายครั้งที่เราต้องพบกับสถานการณ์ยุ่งยากไม่สะดวกที่จะรับสายโทรศัพท์ ไม่ว่าจะยุ่งอยู่กับกิจกรรมใดๆ จะเดินทางอยู่ หรือมือไม้ไม่ว่างที่จะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาพูดคุย หูฟังบลูทูธคือทางออกเหล่านั้นครับ แต่ยังมีน้อยนักสำหรับหูฟังบลูทูธสเตอริโอดีๆ ที่รองรับ A2DP และ AVRCP ให้ฟังเพลงได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้นบนหูฟังไร้สาย และวันนี้เรากำลังจะได้รีวิวตัว BLUETREK MusiCALL หูฟังบลูทูธสเตอริโอพร้อมรีโมทควบคุมการเล่นเพลงต่างๆ ให้ครบ และยังสามารถเปลี่ยนหูฟังได้ตามที่ต้องการอีกด้วยล่ะ

 

คุณสมบัติ
– สนทนาต่อเนื่องสูงสุด 6 ชั่วโมง
– ฟังเพลงต่อเนื่องสูงสุด 6 ชั่วโมง
– เปิดเครื่องสแตนด์บายนานสูงสุด 10 ชั่วโมง
– น้ำหนักไม่รวมชุดหูฟัง 15 กรัม
– รองรับบลูทูธเวอร์ชั่น 2.1
– รองรับโปรไฟล์ A2DP, AVRCP (Audio/Video Remote Control Profile)
– รองรับช่องหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร
– ชุดหูฟังสเตอริโอ HiFi มาพร้อมยางหูฟัง 3 ขนาด
– ตัวบลูทูธลักษณะแบบคลิปหนีบน้ำหนักเบา
– ไมโครโฟนรองรับระบบ Cancel surrounding noise
– ชาร์จด้วย USB เคเบิ้ลผ่านช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
– เชื่อมต่อได้ทันทีไม่ต้องใส่รหัส

 

ตัวบลูทูธที่เป็นลักษณะแบบคลิปหนีบและมีขนาดกำลังดี น้ำหนักเบาทำให้ติดตัวไปได้สะดวก ลักษณะของคลิปหนีบมีขนาดใหญ่แน่นหน้า และสปริงไม่ได้เหนียวเกินไป โดยตัวบอดี้ภายนอกยังทำมาจากโลหะผสมกับแกนที่เป็นพลาสติก รวมถึงปุ่มควบคุมเพลงต่างๆ ที่เป็นพลาสติกด้านสีดำครับ

 

ชุดปุ่มควบคุมมีทั้งหมด 5 ปุ่ม คือปุ่ม เล่น/หยุด (กลาง), เพิ่มเสียง (บน), ลดเสียง (ล่าง), ย้อนกลับ (ซ้าย) และเลื่อนเพลงถัดไป (ขวา) โดยมีไฟสถานะแบบ LED อยู่มุมซ้ายล่าง มีไฟสีแดง และสีฟ้า

 

สันด้านบนมีช่องไมโครโฟนเสียงดังฟังชัด และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ที่ใช้เป็นช่องเสียบชาร์จด้วยในตัว ดังนั้นสายชาร์จจึงแปลกเป็นพิเศษ (3.5 มิลลิเมตร – USB) และช่องหูฟังก็สามารถหาหูฟังอื่นๆ มาเสียบใช้ได้เช่นกันครับ

 

คลิปด้านหลังจากขนาดใหญ่ และมีฟันล็อคสูงพอตัว ทำให้หนีบกับบริเวณต่างๆ ได้หลากหลายครับ สปริงหนีบก็ไม่แข็ง ไม่อ่อนเกินไป

ตัวหูฟังที่แถมมาให้ด้วยนั้นเป็นหูฟังแบบ HiFi Stereo ที่เป็นแบบ In Ear ครับ มียางให้เปลี่ยน 3 ขนาด ให้เสียงได้ดีพอตัว ในชุดขายยังมีซองเก็บชุดหูฟังนุ่มๆ ให้ด้วยครับ

ด้านการใช้งานพื้นฐานไม่ซับซ้อน และคิดว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยกันดี แต่ตัวรีโมทควบคุมยังสามารถควบคุมอื่นๆ นอกจากการฟังเพลงได้ด้วย เช่นการ รับสาย,โทรออกหมายเลขล่าสุด, วางสาย, ไม่รับสาย และยังโอนสายได้ด้วย รวมถึงปิดเสียงไมโครโฟน และเปิดเสียงไมโครโฟนครับ ซึ่งวิธีการกดทั้งหลายจะมีบอกอยู่ในคู่มือการใช้งาน

 

การเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือนั้นรวดเร็ว และไม่ต้องใส่รหัส PIN ใดๆ ครับ 3 วินาทีก็ใช้งานได้ทัน ส่วนระยะการรับสัญญาณอยู่ที่ 10 เมตรเช่นเคย เมื่อทำการ Pair ไปแล้ว ปิดเครื่องไปแล้วเปิดใหม่มันก็จะทำการเชื่อมต่อให้อีกครั้งอัตโนมัติ เช่นเดียวกันกับกรณีที่เราออกจากระยะสัญญาณแล้วถูกตัดไป เมื่อกลับเข้ามาในระยะตัวบลูทูธก็จะเชื่อมต่อให้ใหม่อีกครั้งเช่นกันครับ

 

การเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือต่างๆ ตัว BLUETREK MusiCALL ยังรองรับกับ iPhone ด้วยครับ เวลาโทรออกก็สามารถเลือก ได้ว่าจะใช้งานสนทนาผ่านชุดฟูฟัง, บนตัวโทรศัพท์ หรือด้วยสปีคเกอร์โฟนครับ

ไมโครโฟนสำหรับสนทนานั้นมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า NoiseLock สามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดีมากๆ ทั้งเสียงลมและเสียงรบกวนต่างๆ ทำให้สนทนาได้เสียงที่ใสและสื่อสารได้เข้าใจง่าย ในขณะเล่นเพลงอยู่แล้วมีสายเข้าสามารถรับสายได้ เมื่อใช้สายเสร็จเพลงก็จะกลับมาเล่นต่ออัตโนมัติ ระหว่างรับสายเสียงเพลงจะค่อยๆ เฟดเบาลงด้วยครับ โดยตัวบลูทูธยังมีเสียงเตือนสายเข้าเรียกอีกด้วย เอาไว้ในกรณีที่เราไม่ได้เสียบหูฟังคาหูเอาไว้ครับ เรียกได้ว่า BLUETREK อุดรูโหว่ในทุกๆ ช่องสำหรับการใช้งานไร้สายที่สมบูรณ์แบบเลยทีเดียวครับ

 

ด้านการฟังเพลงย่อมเป็นจุดเด่นของชุดหูฟังรุ่นนี้อยู่แล้ว BLUETREK MusiCALL นั้นมีหูฟังแบบ In Ear ที่ให้เสียงได้ดี เสียงเบสครบ แต่จะให้ความรู้สึกใสๆ มากกว่า ออกแนวแหลมเล็กน้อย แต่ที่ทดสอบลงใน iPhone สามารถปรับเปลี่ยน EQ ได้ตามที่ชอบ อาจจะไม่เหมือนหูฟังแจ่มๆ ในตลาดบางตัวที่ให้เสียบเบสแบบตึ้บๆ กว่านี้ แต่มันก็สามารถหาหูฟังมาเปลี่ยนจะเป็นแบบครอบหัวขนาดใหญ่ก็ได้ แต่สำหรับบางตัวที่ใช้ไฟมากเสียงจากหูฟังก็ดรอปลงไปชัดเจนเช่นกันนะครับ

โดยรวมแล้วผมให้คะแนนตัว BLUETREK MusiCALL ที่ 8/10 เลยครับ นอกจากจะให้ประสบการณ์การฟังเพลงที่ไร้สายเกะกะจากตัวโทรศัพท์ ยังมีรีโมทคอนโทรลควบคุมได้เลย เพราะกับการพกพาไปทำกิจกรรมต่างๆ แม้แต่การปั่นจักรยาน หรือขับขี่ยานพาหนะบนถนนที่บางครั้งก็ไม่สะดวกที่จะหยิบโทรศัพท์มือถือออกมาคุยโทรศัพท์ครับ ไมโครโฟนที่มีคุณภาพก็ทำให้สนทนาได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งค่าตัวของ BLUETREK MusiCALL ก็อยู่ราวๆ 2,150 บาทครับ ใครอยากลองก็ไปหาจับจองกันได้แล้วรับรองไม่ผิดหวัง

 

สุดท้ายขอขอบคุณ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น และ บริษัท บลูเทรค เทคโนโลยี ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ในการทดสอบครั้งนี้ครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners