จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ Nokia ใช้ CPU SnapDragon 1GHz กับเขาด้วย

โดย Platform | 19 กุมภาพันธ์ 2553 เมื่อ 10:17 น. | อ่าน 12
CPU ความแรงสูงระดับเทพตัวนี้ขายดีจริง จริ๊ง แม้กระทั่ง Nokia ยังต้องร่วมแจมด้วยเลย คงจะมีเพียงแค่ค่าย Samsung ที่ยังปฏิเสธ SnapDragon (ทำเองใช้เอง)

ใครจะเชื่อว่า Nokia หันมาเล่น CPU SnapDragon ความเร็วสูงสุด 1GHz กับเขาด้วยเพราะก่อนหน้านั้นวี่แววที่จะใช้มันมีโอกาสน้อยมากทีเดียว แต่เข้าใจว่าประสิทธิภาพและต้นทุนของมันถือว่าเป็นจุดที่น่าลงทุนมากทีเดียวเพราะมีผู้ผลิตหลายเจ้าก็ใช้เจ้ามังกรความเร็วสูงนี้ด้วยเหมือนกัน

แหล่งข่าวไม่ใช่ใครที่ไหนก็คือคุณ Paul Jacobs ผู้บริหารหรือ CEO แห่งบริษัท Qualcomm ต้นสังกัดที่ผลิต Snapdragon ยืนยันว่า Nokia เตรียมใช้ CPU SnapDragon ให้กับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian ของตนเองภายในสิ้นปีนี้แน่นอน

สาเหตุสำคัญคือ

ประการแรก
Nokia จ่ายค่าสิทธิบัตรเทคโนโลยีให้กับ Qualcomm พร้อมทำสัญญาเงื่อนไขตกลงเพิ่มอีก 15 ปีซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฏาคม 2008 ก็น่าจะมีความเป็นไปได้ว่าสิทธิของ Nokia คือการได้ใช้เทคโนโลยีชิปเซตจาก Qualcomm ด้วย

ประการที่สอง ขณะนี้ระบบปฏิบัติการ Symbain เป็นระบบเปิด (Open Source) เหมือนกับ Android แล้ว ดังนั้นผู้ผลิตมือถือส่วนใหญ่มักเลือกชิปเซตที่ผลิตจากค่าย Qualcomm เพราะว่าค่ายนี้ผลิตชิปได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดบนระบบปฏิบัติการทุก ๆ Platform

ประการที่สาม Nokia ประกาศตัวให้ Qualcomm เป็นพันธมิตรทางธุรกิจ (PartnerShip) อย่างเป็นทางการตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2009 เป็นต้นไป นับจากวันนั้นถึงวันนี้ก็ร่วม 1 ปี และเมื่อมือถือที่ใช้ SnapDragon วางจำหน่ายสิ้นปีนี้ ก็นับไปเกือบครบรอบ 2 ปี ซึ่งเป็นเวลาที่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่เขาใช้เวลาพัฒนาเกือบ 2 ปี

สรุปว่า ณ เวลานี้ Symbian กำลังมีอะไรสนุก  ๆ รอคุณอยู่ครับ

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : intomobile

About Author

Platform

Platform

Partners