คุณสมบัติคร่าว ๆ ของ Windows Mobile 7

โดย admin | 8 กุมภาพันธ์ 2553 เมื่อ 11:47 น. | อ่าน 9
เริ่มหลุดรายละเอียดทีละนิดแล้วครับสำหรับ Windows Mobile 7 ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นการ"ปัดฝุ่น" OS รุ่นลายครามให้น่าสนใจมากขึ้น

นึกถึงคำว่า"ปัดฝุ่น"ทำให้ผมนึกถึงเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุงเก่ามา Remaster ทำหน้าปกสวย ๆ ให้แฟน ๆ ได้ซื้อหากัน คิดไปคิดมากรณี Windows Mobile 7 จะเรียกว่า"ปัดฝุ่น"ในแง่การปรับตัวให้เข้ากับการแข่งขันที่รุนแรงของสมาร์ทโฟน แต่ถ้าพิจารณาจากโครงสร้างพื้นฐานแล้วมันก็น่าจะเรียกว่า"ยกเครื่อง"ได้เต็มปากเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร Windows Mobile 7 ก็ถือเป็นของใหม่ที่ชี้ชะตาแผนก Windows Phone ว่าจะยังอยู่แบบรุ่ง ๆ หรืออยู่แบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ เหลือเพียงแค่ไม่กี่อึดใจเราก็คงทราบรายละเอียดทางเทคนิคกันแล้ว แต่ก่อนที่จะเปิดตัวก็ต้องมีข่าวหลุดโน่นนี่บ้างพอเป็นพิธี

ล่าสุดก็มีสเปคหลุดคร่าว ๆ ออกมาให้รับทราบดังนี้
-คุณไม่สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นผ่านสายดาต้าหรือในการ์ดความจำได้ คุณต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่ผ่านการดาวน์โหลดจาก MarketPlace เท่านั้น
-แอพพลิเคชั่นสำหรับ Windows Mobile 7 จะรองรับ API ใหม่ ๆ และสามารถทดลองเล่นฟรีได้ก่อนตัดสินใจซื้อ
-มีฟีเจอร์เล่นเพลงสมบูรณ์แบบเหมือน Zune
-ไม่มี MultiTasking เหมือน iPhone
-มีฟีเจอร์เกมแบบเดียวกับ Xbox ได้แก่ สามารถใส่รูปแทนตัวเอง,ใส่ Tag ในเกมได้ เป็นต้น
-ไม่อนุญาตให้ผู้ผลิตอื่นดัดแปลงอินเตอร์เฟซเป็นของตัวเองเหมือนอย่างที่ HTC ทำในนาม Sense หรือ Samsung ทำในนาม Touchwiz

โดยรวมเป็นสเปคที่ผิดวิสัย Windows Mobile ค่อนข้างรุนแรงเพราะแค่ขาด MultiTasking นี่ก็ทิ้งเอกลักษณ์ของตนเองอย่างสิ้นเชิงทีเดียว
แต่เราต้องบอกไว้ก่อนว่านี่คือข่าวลือ อย่าเพิ่งปักใจ 100% นักเพราะแหล่งต้นตอของข่าวที่แท้จริงก็ยังไม่ทราบแน่ชัดกันเลย ดังนั้นเราก็คงต้องรอให้ถึงวันเปิดตัว Windows Mobile 7 กันจริง ๆ ดีกว่าครับ

เรียบเรียงโดย : Platform
ที่มา : Unwiredview

About Author

admin

admin

Partners