ความคืบหน้าของ Symbian ซึ่งจะมีใน Tablet และ netbooks ?

โดย Bluecosmos | 6 กุมภาพันธ์ 2553 เมื่อ 22:38 น. | อ่าน 12
หลังจากที่ Symbian กระหน่ำข่าวว่าได้แปลงเป็น Opensource เรียบร้อยก็ทยอยปล่อย Symbian รุ่นใหม่ๆออกมาเรื่อยๆแต่ดูแล้วคงจะช้าไปหน่อยแล้วละมั้ง

               ตอนนี้ Symbian ได้กลายเป็น Opensource เรียบร้อยแล้ว ทำให้ developer หันมาสนใจกันยกใหญ่ แต่ Developer ชื่อดังของเมืองไทยบอกว่า Symbian ยังห่วยเหมือนเดิม อิอิ

               แต่!! วันนี้มีข่าวใหม่หลุดมาจาก ZDNet UK ว่า CEO ของ "Symbian Foundation" Lee Williams ได้กล่าวไว้ว่า จะได้เห็นอะไรแปลกใหม่ของ Symbian ในอีกปีหรือ 2 ปีข้างหน้า อย่างเช่น Symbian tablet หรือ netbooks ลงสู่ตลาด และสิ่งที่กล่าวมานี้แน่นอนหลังจากที่ออก Symbian^4 หรือ Symbian^5 มาแล้ว  ซึ่งตอนนี้ Nokia ก็มี netbooks อย่าง "booklet 3G" แต่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows7 มันยิ่งทำให้แน่นอนว่า Symbian tablet และ netbooks Symbian จะไม่ใช่แบรนด์ Nokia แน่นอนที่จะทำออกมาแต่เป็นแบรนด์อื่นที่ดึง Symbian ไปใช้ได้อย่างอิสระ (Opensource)

               อย่างไรก็ตาม tablet และ netbooks ก็เป็นแค่ประเด็นรอง ประเด็นหลักที่ Lee Williams กล่าวก็คือ Symbian^3 และ Symbian^4  โดยยกตัวอย่างว่า Symbian^3 คือจะยังใช้ Series 60 UI อยู่ และให้คำนิยามมันว่า "in the way you navigate" แต่ Symbian^3 ก็ไม่ใช่ Series 60 UI ทั้งดุ้นเพราะได้ตัดการเข้าถึงเมนูบางอย่างออกไปให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และยังออกแบบภาพกราฟฟิคใหม่บางส่วน

               ส่วน Symbian^4 เข้าได้กล่าวว่า มันจะใข้ Power UI ที่ออกแบบขึ้นใหม่ แลัให้นิยามมันว่า “a whole new graphical approach.”

               โทรศัพท์มือถือที่ใช้ Symbian^3 รุ่นแรก จะออกมาในครึ่งปีหลังของปี 2010 และโทรศัพท์มือถือที่ใช้ Symbian^4 จะออกมาในครึ่งปีแรกของปี 2011

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners