จอสัมผัสรูปแบบใหม่ วัดแรงกดในการตอบสนอง

โดย Bluecosmos | 29 มกราคม 2553 เมื่อ 22:25 น. | อ่าน 80
จอสัมผัสรูปแบบใหม่ ที่ถูกพัฒนาไปอีกขั้นของการใช้งาน ซึ่งการพัฒนาให้วัดแรงกดในการสั่งงาน ถือเป็นเทคโนโลยีที่สุดยอดมาก แต่มันจะไปรอดรึเปล่านี่สิน่าคิด

               ความนิยมของอุปกรณ์จอสัมผัสยังคงเติบโตอย่างรวดเร็ว ผู้ผลิตจึงต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อสร้างประสบกรณ์ใช้งานใหม่ให้กับผู้ใช้ให้ได้ จอสัมผัสตอนนี้มี 2 แบบ ก็คือ Resistive และ Capacitive ซึ่งเราก็ทราบกันดีกว่าจอ Resistive เป็นจอสัมผัสที่ต้องใช้แรงกดมากกว่าอีกแบบ ตอบสนองช้า แต่รองรับทั้ง stylus และนิ้วมือ ส่วนจอ Capacitive ไม่ต้องออกแรงมากแค่แตะหรือสัมผัสเพียงเล็กน้อย แม่นยำ ตอบสนองไว แต่ไม่สามารถทำงานได้นอกเหนือจากการใช้นิ้ว ซึ่งมันจะมีปัญหาสำหรับคนเล็บยาว

               ขณะนี้มีระบบ Touchscreen แบบใหม่ที่กำลังจะไปสู่โลกมือถือ โดยจะเป็นระบบ Touchscreen ในรูปแบบของแรงกดสัมผัส โดยเป็นการวัดแรงกดว่ากดแรงแค่ไหนในการสั่งงาน ซึ่งเป็นเรื่องยากจริงๆที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่นี้ให้กับผู้ใช้ทั่วไป เพราะใช้งานยากและพาลทำให้น่าหงุดหงิด

               เทคโนโลยีใหม่นี้จะทำงานอยู่บน quantum tunneling ซึ่งสร้างโดยบริษัท Peratech researchers ในประเทศอังกฤษ โดยบริษัท Peratech สร้าง Sensor แบบดังกล่าวได้อย่างเหลือเชื่อ และสามารถเอามันมาลงบนจอ Touchscreen ได้อย่างไม่มีปัญหา โดยไม่มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ใดๆทั้งสิ้น หมดกังวลเรื่องแบตได้เลย และยังสามารถลากซูมเข้าออก ตามแรงกดของนิ้วได้อีกด้วย

               บริษัท Peratech ได้เซ็นสัญญาอนุญาตให้ผลิตจอสัมผัสรูปแบบใหม่นี้กับบริษัทผู้ผลิตของญี่ปุ่นอย่าง Nissha ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าจอให้กับ LG, Nintendo และ Gadget อีกมากมาย โดยเทคโนโลยีหน้าจอรูปแบบใหม่นี้คาดว่าจะได้เห็นอยู่บน Gadget กันในเดือนเมษายนนี้

เรียบเรียงโดย : Bluecosmos
อ้างอิงจาก : GSMArena

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners