Shock!! ยอดขาย Samsung แซง Nokia ในประเทศไทยสำเร็จแล้ว

โดย admin | 11 มกราคม 2553 เมื่อ 10:35 น. | อ่าน 109
Big Move ของ Samsung ที่คาดหวังจะโค่นแชมป์ Nokia เจ้าตลาดมานาน 10 ปีก็ถึงจุดพลิกผันนำไปสู่ความสำเร็จได้แล้วครับ หลังจากสร้างรากฐานและเพียรพยายามนานถึง 9 ปี

นับตั้งแต่ Samsung Electronics รับนโยบายระดับโลกจากบริษัทแม่ที่เกาหลีใต้ตั้งแต่ต้นปี 2000 เป็นต้นมา ตั้งแต่่นั้นมาตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอิเล็กทรอนิคส์ต่าง ๆ ในประเทศไทยก็เริ่มปั่นป่วนและเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญหลายเหตุการณ์ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ SONY เสียตำแหน่งเจ้าตลาดโทรทัศน์สีให้กับ Samsung อย่างเป็นทางการ เหตุการณ์นี้แทบจะต้องทำให้คนของ SONY ตอบคำถามกับตนเองเสมอว่ามันเกิดอะไรขึ้น?

เหตุการณ์สำคัญในตลาดมือถือเมื่อ Samsung บุกตลาดฝาพับจอสีที่สวยที่สุดในโลกเข้ามาจำหน่ายครั้งแรกในเมืองไทยก็ช่วยสร้างชื่อให้ตราตรึงเป็นอันมากและตบด้วยรุ่น E700 สร้างยอดขายเป็นประวัติการณ์ทีเดียว แต่ใช่ว่าตลาดมือถือ Samsung จะพุ่งแรงได้ตลอดศกเมื่อเจอ Motorola ปฏิวัติวงการออกแบบมือถือครั้งสำคัญด้วย RAZR ทำให้ยอดขาย Samsung ยุคปี 2004-2006 ไม่ค่อยโดดเด่นเท่าที่ควรจะเป็น

จุดเปลี่ยนสำคัญคือการบุกตลาดมือถือจอสัมผัสของ Samsung แม้พวกเขาจะออกทัชโฟน F700 ยุคแรกปี 2007 ถูกกระแส iPhone กลบเสียหมดและเป็นรุ่นลองเชิงสำหรับบางประเทศแต่ Samsung ใช้เวลาพัฒนาตัวตลอดเรื่อยมาจนมีทัชโฟนออกลูกออกหลานเต็มไปหมด เพราะ Samsung เชื่อว่าตลาดทัชโฟนจะมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่าครึ่งหนึ่ง

จุดพลิกผันชะตาที่ทำให้ Samsung สามารถชนะ Nokia ได้คือการบุกตลาดทัชโฟนอย่างสม่ำเสมอและก้าวนำคู่แข่งไปแล้ว 1-2 ก้าว นับตั้งแต่การส่ง Omnia กลางปี 2008, F480 Touchwiz ปลายปี 2008 จนกระทั่งเริ่มส่งทัชโฟนระดับกลางราคาต่ำกว่าหมื่นนั่นก็คือ Samsung Star และ Samsung Candy จนถึงปัจจุบัน Samsung ก็ไม่หยุดโจมตีด้วยทัชโฟนหลากรุ่น

ที่สำคัญ Samsung ยังกล้าเปลี่ยนแปลงระบบการจำหน่ายสินค้าทั้งระบบมาเป็นแบบขายตรงไม่ต้องผ่านดิสทริบิวเตอร์อีกต่อไปช่วยทำให้ Samsung สามารถกระชับความสัมพันธ์กับคู่ค้าและอาจลดต้นทุนการดำเนินการได้ส่วนหนึ่ง ความกล้าเปลี่ยนแปลงระบบการขายเช่นนี้ก็เป็นเคล็ดลับที่ทำให้ Samsung สามารถกวาดยอดขายชนิดทะลุเป้าได้มาก

ผลจากความเพียรพยายามทำให้ Samsung Mobile มีส่วนแบ่งการตลาดในเดือนพฤศจิกายน 2009 ถึง 32.9 % ครองส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 ของตลาดโค่น Nokia สำเร็จแล้ว ส่วน Nokia ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 2 ที่ 32.3% (อ้างอิงจาก GFK)

แม้ยอดขายที่แจ้งมาจะเป็นของเดือนพฤศจิกายน 2009 แต่ทำให้เราทราบความชัดเจนของวงการมือถือไทยได้มากพอสมควรเพราะไม่มีใครที่จะเอ่ยถึงยอดขายกันเท่าไรนัก

รู้แต่ว่าคุณชูมิท คาร์พูร์แห่ง Nokia นั้นคงจะต้องร้อนอาสน์และหาทางรับมือกับ Samsung คู่แข่งที่แข็งแกร่งทัดเทียม Nokia แล้ว

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน MXPhone
ที่มา : ไทยรัฐ

About Author

admin

admin

Partners