อะไรนะ Nokia และ LG งดเข้างาน Mobile World Congress 2010

โดย Platform | 2 มกราคม 2553 เมื่อ 18:14 น. | อ่าน 17
งาน MWC แทบเรียกว่าเป็น"งานช้าง"ของวงการอุปกรณ์สื่อสารระดับโลกเลยทีเดียว แต่ไม่น่าเชื่อว่าบริษัทที่ชื่อว่า"ยักษ์ใหญ่"ในวงการทั้ง Nokia และ LG จะไม่เข้าร่วมงาน

งาน Mobile World Congress จัดเป็นงาน 1 ใน 3 ที่เกี่ยวกับการจัดแสดงด้านโทรคมนาคมของโลกมีศักดิ์ศรีไม่แพ้งาน Cebit และ CommunicAsia แต่ถึงกระนั้นต้นทุนการจัดตั้งบูธของงานพวกนี้มักมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ยิ่งเป็นงานระดับโลกทุกอย่างต้องเนี๊ยบห้ามผิดพลาดโดยเด็ดขาด แม้บวกลบคูณหารการลงทุนเปิดตัวมือถือในงานพวกนี้มักจะคุ้มค่า แต่ทั้ง Nokia และ LG Electronics ต่างพากัน Say Goodbye ด้วยเหตุผลบางประการอยู่ดี

โฆษกหญิงประจำค่าย LG Electronics ผู้ผลิตมือถือ LG Mobile เปิดอกว่าต้นทุนการเช่าพื้นที่แสดง หรือ Pavilion นั้นสูงกว่าปีก่อน ๆ และ LG กลัวการละเมิดลิขสิทธิ์จากผู้ผลิตมือถือจีนอย่างมาก

บางท่านอาจจะงุนงงว่ากับอีแค่การอวดโฉมมือถือก่อนการเปิดตัวจริงหลาย ๆ รุ่น ชาวจีนมันจะมักง่าย "ก๊อป" ไปขายได้รวดเร็วขนาดนั้นเลยหรือ?

โฆษกหญิงค่าย LG ก็ยืนยันว่าเมื่อไรที่ LG อวดโฉมมือถือ Prototype แก่ชาวโลกปุ๊บ ค่ายมือถือจากจีนก็จะปฏิบัติการลอกเลียนแบบหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า "ก๊อป" หน้าด้าน ๆ ภายในแค่ 2-3 เดือนเท่านั้น

ผมคาดเดาว่าเหตุผลหลัก ๆ น่าจะเป็นเรื่องความคุ้มค่ามากกว่าการละเมิดลิขสิทธิ์เพราะอย่างไรก็ตามทุกค่ายก็จะต้องประสบปัญหาเช่นเดียวกันและศักยภาพของจีนก็ทำได้แต่ลอกเลียนแบบหน้าตาเท่านั้นไม่สามารถลอกเลียนประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ได้แค่ภายใน 3 เดือน

คิดว่างานโชว์ที่ LG จะสนใจน่าจะต้องเป็นช่วงเวลาที่ LG มีมือถือใหม่ ๆ และพร้อมวางขายทันทีมากกว่าจะอวดโฉมและรอไปหลายเดือน

ส่วนเจ้าพ่อตลาดมือถืออย่าง Nokia เงินหนาขนาดนั้นยังปฏิเสธเข้าร่วมงาน MWC 2010 อีกด้วย ประมาณว่ารวยเลือกได้หรือเปล่า? แต่สาเหตุสำคัญที่ Nokia ไม่เข้าร่วมงานคือ Nokia ต้องการจัด Event การจัดงานเปิดตัวมือถือด้วยตนเองมากขึ้น นัยว่าสร้างความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและสื่อมวลชนได้แนบแน่นกว่าเดิม (แต่ทำลายความสัมพันธ์ผู้จัดงานขาใหญ่ซะงั้น)

ที่ำสำคัญ Nokia จะจัดงาน Nokia Connecting People ตีคู่กับงาน MWC 2010 ระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2010 ว่ากันว่าจะเปิดตัวมือถือสำหรับลูกค้าทั่วไปและมือถือนักธุรกิจ

เราก็รอดูกันต่อไปว่าเดือนกุมภาพันธ์วงการมือถือจะระอุระดับไหน

ที่มา : Koreatimes, Top10

About Author

Platform

Platform

Partners