Motorola เข้าทางจีนอัด Android 3 ตัวรวด

โดย admin | 22 ธันวาคม 2552 เมื่อ 12:32 น. | อ่าน 21
ไม่ได้เล่ห์ก็เอาด้วยกลสำหรับ Motorola ที่ตลาดทั่วโลกอ่อนแอกันทั้งบางไม่เว้นแม้แต่ประเทศแม่อย่างอเมริกา งานนี้ต้องหาทางรอดด้วยการเปิดตลาดประเทศที่กำลังขยายตัวอย่างประเทศจีน

สถานการณ์ของ Motorola ต้องเลือกข้างใดข้างหนึ่งเพื่อเอาตัวรอดและที่สำคัญคือต้องลดต้นทุนการดำเนินงานเท่าที่จะเป็นไปได้ ทางเลือกครั้งสำคัญคือการเลือกเดินไปสู่ตลาด Android อย่างเต็มตัว ถือว่า Motorola ยิงนกครั้งเดียวได้ถึง 3 ตัว ทั้งเจาะตลาดสมาร์ทโฟนที่กำลังเป็นเทรนด์มือถือทั่วโลก ทั้งลดต้นทุนการพัฒนาซอฟท์แวร์ไปได้มาก และยังจับตลาดทัชโฟนอินเทรนด์กับเขาได้ด้วย

ตลาดสำคัญ ๆ นอกจากต้องรักษายอดขายในประเทศบ้านเกิดของตนเองแล้วยังต้องหาตลาดใหม่โดยเฉพาะตลาดที่กำลังขยายตัวไม่มีที่สิ้นสุดอย่างประเทศจีน

Motorola ต้องรีบกระโจนเข้าใส่แบบไม่รั้งรอด้วยมือถือถึง 3 รุ่นได้แก่ XT800,XT701 และ MT710 ทั้งสามรุ่นเป็นมือถือ Android ล้วน ๆ หน้าจอ 480×854 พิกเซล กล้อง 5 ล้านพิกเซล สเปคแทบไม่แตกต่างจาก Motorola Milestone เลยครับ

รูปร่างหน้าตานั้นต่างกันแน่นอน แต่ต่างกันที่มือถือแต่ละรุ่นจะรองรับเครือข่ายแตกต่างกันถึง 3 เครือข่าย ไม่นึกว่า Motorola จะกล้าทุ่มทุนสร้างในตลาดจีนขนาดนี้

Motorola XT800 มือถือทรงมนรองรับเครือข่าย China Telecom ความถี่ CDMA2000 เท่านั้น สามารถเล่นไฟล์วิดีโอคุณภาพระดับ DVD ขนาดความกว้าง 720 พิกเซล แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงขนาดนั้นได้หรือไม่ พร้อมช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI โอนย้ายไฟล์วิดีโอและเสียงอย่างมีคุณภาพ

Motorola XT701 มือถือทรงแปลกคาดการณ์กันว่ามันคือรุ่น Shole Tablet ที่จะทำตลาดในยุโรปและอเมริกาภายในไตรมาสแรกของปีหน้า (แต่กล้องของ Shole Tablet จะำพกความละเอียดสูงสุด 8 ล้านพิกเซล) รุ่นนี้ก็รองรับเครือข่าย China Unicom คลื่นความถี่ 3G รองรับ HSDPA/HSUPA ติดตั้ง Android 2.0

Motorola MT710 รองรับเครือข่าย China Mobile เครือข่าย 3G แบบ TD-SCDMA เทคโนโลยี homebrew รองรับดูรายโทรทัศน์แบบดิจิตอลผ่านดาวเทียมสำหรับมือถือ TV CMMB มาตรฐานสำหรับประเทศจีน (มาตรฐานของยุโรปและน่าจะเป็นมาตรฐานกลางคือ DVB-H)

รุกหนักขนาดนี้ถ้า Motorola ไม่ได้ส่วนแบ่งการตลาดในจีนก็คงแย่นะครับ ไม่รู้ว่ามีรุ่นใดรุ่นหนึ่งหลุดมาถึงประเทศไทยหรือเปล่านะครับ ต้องลุ้น ๆ กันดู

ที่มา : GSMarena

About Author

admin

admin

Partners