LG ถล่มตลาด 40 รุ่น!!ในเมืองไทยปีหน้า

โดย admin | 21 ธันวาคม 2552 เมื่อ 08:58 น. | อ่าน 181
ปีนี้ ปีแห่งวัวบ้า LG โหมตลาดไม่ยั้งตั้งแต่ KP500 icecream, Arena, KM730 Eigen, Viewty Smart,Crystal และ Chocolate BL40 จนฉุดส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 2-3 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หรือสิ้นปีนี้จะได้ส่วนแบ่งตลาด 6-7%

เมื่อส่วนแบ่งการตลาด LG ในไทยปีนี้ดับเบิ้ลทะลุทะลวงเช่นนี้ (แม้บางรุ่นจะแป้กไม่เป็นท่าก็ตามและบางรุ่นก็ไม่โปรโมตอาจเพราะงบหมด) และนโยบายบริษัทแม่จากเกาหลีที่ต้องการส่วนแบ่งการตลาดระดับโลกให้จี๊ดจ๊าดมากกว่านี้  LG ประเทศไทยจึงมีดำริส่งมือถือรุ่นใหม่ถึง 40 รุ่นในปีหน้าตามแพลนบริษัทแม่และในไทย เมื่อเทียบกับ Samsung ที่เป็นราชันแห่งการส่งมือถืออัดตลาดเยอะแยะประมาณปีละ 30-50 รุ่นต่อปี ก็ถือว่า LG โหมตลาดหนักที่สุดในรอบ 4-5 ปีนี้เลยครับ

คุณสมศักดิ์ อธิศัยตระกูล ผู้จัดการอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยไต๋ให้เราทราบว่า LG ประเทศไทยจะส่งมือถือรุ่นเจ๋ง ๆ 40 รุ่น อันได้แก่ สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แอนดรอยด์มากกว่า 20 รุ่น ปลายเดือนมกราคมปีหน้าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ พร้อมกันทั่วโลกราคาไม่เกิน 15,000 บาท

คุณสมศักดิ์เชื่อว่าตลาดสมาร์ทโฟนจะต้องมีราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 1 หมื่นต้น ๆ ตามการขยายตัวของตลาด ขณะนี้ LG มีส่วนแบ่งการตลาดมือถือสมาร์ทโฟน 7-10% และตลาดมือถือ 3G นั้นก็คาดว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น LG จึงไม่พลาดที่จะลงเล่นในตลาดนี้ด้วยการส่งมือถือ 3G ราคาแค่ 4,900 บาทเท่านั้น (ถ้าเป็นรุ่น Lollipop อันโด่งดังแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่า LG ปีหน้ากวาดแชร์เกิน 10% แน่นอนถ้าเคาะราคาได้ 4,900 บาท แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นรุ่นอื่นก็ได้นะครับ)

ในเมื่อโหมกระหน่ำถึง 40 รุ่น การบริการหลังการขายและการสร้างแบรนด์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ LG จึงจัดตั้ง LG Store ทั่วประเทศ 20 แห่งจากเดิมที่มีแค่เพียง 6 แห่งเท่านั้น

ปีหน้า LG เอาจริงแล้ว ค่ายใดที่ยังต้วมเตี้ยมอยู่เตรียมรับมือให้ดี ผมบอกได้เพียงแค่ว่าอยากให้ LG จัดสรรงบทำตลาดสำหรับรุ่นเครื่องที่น่าจะมียอดขายดี ๆ มากกว่าจะทุ่มงบทั้งหมดไปกระจุกรุ่นใดรุ่นหนึ่งเท่านั้น ไม่อยากให้เป็นเหมือนปีนี้นะครับที่ทุ่มงบกับรุ่น KP500 จนไม่เหลืองบมาทุ่มกับรุ่นครึ่งปีหลัง และอยากให้โฟกัสไปยังรุ่นที่มีคู่แข่งน้อย ๆ หรือโดดเด่นในตลาดมากจริง ๆ โดยเฉพาะรุ่นที่ Samsung ไม่มีขายหรือไม่โดดเด่นเอาเสียเลย LG ควรจะกระโจนเข้าตรงนั้นครับ

เครื่องรุ่นปีหน้าน่าจะมีรุ่นที่น่าใช้หลายรุ่น ได้แก่ Pop, Lollipop และอื่น ๆ ก็ไม่อยากให้พลาดนะครับ อ้อ อย่าลืมเตรียมพร้อมการแก้ปัญหาลูกค้าให้ดีกว่านี้และพยายามบอกให้เกาหลีปรับปรุง QC ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ให้ดีกว่านี้ด้วยครับ เราอยากเห็นการแข่งขันที่สนุกผู้บริโภคก็ได้ประโยชน์จริง ๆ และ LG ก็ได้ประโยชน์ด้วยนะครับ

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

About Author

admin

admin

Partners