ซัมซุงแจ้งเกิด "Bada" ที่ลอนดอน

โดย Bluecosmos | 10 ธันวาคม 2552 เมื่อ 02:52 น. | อ่าน 176
ซัมซุง (Samsung) ยักษ์ใหญ่กิมจิผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเบอร์ 2 ของโลกจัดงานเปิดตัวแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนของซัมซุงนาม "บาดา (Bada)" อย่างเป็นทางการที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ซัมซุง (Samsung) ยักษ์ใหญ่กิมจิผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเบอร์ 2 ของโลกจัดงานเปิดตัวแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนของซัมซุงนาม"บาดา (Bada)"อย่างเป็นทางการที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซัมซุงระบุว่าโทรศัพท์มือถือบาดาจะสามารถวางตลาดในครึ่งปีแรกของปีหน้า ท่ามกลางพันธมิตรไซส์ใหญ่ 5 ราย ซึ่งดูแล้วรู้เลยว่าซัมซุงตั้งใจปั้นบาดามาตอบโจทย์เซียนเกม ขาแชต และคอหนัง
       
       5 พันธมิตรด้านแอปพลิเคชันแพลตฟอร์มบาดาของซัมซุงที่ถูกเปิดตัวบนเวทีในลอนดอน ได้แก่ ทวิตเตอร์ (Twitter), แคปคอม (Capcom), อีเอ (EA), เกมลอฟท์ (Gameloft) และบล็อกบัสเตอร์ (Blockbuster)

 Samsung ได้เปิดตัว Bada OS ตามสัญญาที่ให้ไว้ โดยงานนี้เน้นที่การเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับตัว OS ให้กับ Developer เพื่อต่อยอดการพัฒนา Application บน Bada OS

Bada OS พัฒนามาจากระบบพื้นฐาน TouchWiz UI ของ Samsung เอง โดยดีไซน์ออกมาเพื่อให้ใช้กับระบบเจอสัมผัสเท่านั้น

Samsung ประกาศว่าจะทำ Bada OS โดยมี สโลแกน "a Smartphone for everyone" และต้องหารเพิ่ม Market Share เป็น 50% ให้ได้
      
       แนว คิดของการตั้งชื่อบาดา ซึ่งมีความหมายในภาษาเกาหลีว่ามหาสมุทรนั้น ซัมซุงชี้แจงว่าวางจุดยืนให้บาดาเป็นมหาสมุทรที่ความสนุกสนานไม่มีที่สิ้น สุด บนมาตรฐานเปิดแสนเสรี
       
       ดร.จัสติน ฮง วิศวกรอาวุโสของซัมซุงระบุว่าจุดประสงค์ที่ซัมซุงตั้งไว้ให้บาดาคือ การเป็นแพลตฟอร์มที่ง่ายต่อการพัฒนาและการนำไปใช้ หนึ่งในเหตุผลคือการดึงความสนใจของนักพัฒนา แต่ในขณะเดียวกันก็ดึงความสนใจจากผู้ผลิตอุปกรณ์ด้วย เนื่องจากบาดาสามารถรองรับอุปกรณ์หลากหลายชนิดได้ (แม้ดร.ฮงจะระบุว่า ซัมซุงไม่มีแผนพัฒนาให้บาดาสามารถรองรับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าก็ตาม)
       

       รายงานจากเว็บไซต์ engadget.com ระบุว่าในระยะแรก ซัมซุงจะใช้แพลตฟอร์มบาดาบนระบบปฏิบัติการ SHP OS ซึ่งย่อมาจาก Samsung Handset Platform (โอเอสนี้ซัมซุงนำไปใช้ในรุ่นซัมซุงเจ็ต (Samsung Jet) โอเอสดังกล่าวเป็นผลงานการพัฒนาของดร.ฮงและทีม) โดยระบบอินเทอร์เฟส TouchWiz 3.0 ที่กำลังจะถูกเปิดตัวในเร็ววันนี้ จะเป็นส่วนติดต่อผู้ใช้งานที่ทำหน้าที่เหมือนหน้าเค้กซึ่งอยู่ชั้นบนสุด
       
       ดร.ฮงระบุ ว่า ซัมซุงไม่สนใจการสนับสนุนระบบปฏิบัติการซิมเบียนแพลตฟอร์มเดียวเพื่อบาดา แต่มีเป้าหมายสนับสนุนระบบปฏิบัติการให้มากที่สุด เนื่องจากตลาดยังคงต้องการระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของผู้บริโภค
       
       รายละเอียดของบาดา ทำให้เราเห็นว่าซัมซุงออกแบบบาดามาเพื่อรองรับแอปพลิเคชันด้านเครือข่าย สังคม ยกตัวอย่างเช่น โอเปอเรเตอร์สามารถสร้างโปรแกรมที่ทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์หรือเฟสบุ๊กที่อยู่ ในท้องถิ่นเดียวกัน สามารถร่วมสนุกกันได้แบบหลากหลาย เป็นต้น ขณะเดียวกัน บาดายังสามารถรองรับเทคโนโลยีมัลติทัชเพื่อให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถ ใช้งานโปรแกรมด้วยการสัมผัสหน้าจอจากหลายจุด สามารถรองรับแอปพลิเคชัน Flash ได้ด้วย ซึ่งจะสนองความต้องการในเกมบางเกมอย่างดี

       Samsung ได้เน้นอธิบายระบบการทำงานของ Bada OS ให้ Developer ฟัง โดยไม่ว่าจะเป็น Feature หรือ Sensor -flash UI , web-control , motion sensing , ระบบสั่น , ระบบจับใบหน้า , ภูมิอากาศ เพื่อให้ Developer เข้าใจตัวระบบและไม่มีปัญหาต่อการ Developing Application  

       Samsung Bada OS มีบริการต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Location Based on Social networking , Sync Data , จัดการ Content , Location Based และบริการ e-commerce service ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูก Support โดย Back-end Bada Server

ณ ตอนนี้ Samsung ก็พร้อมสำหรับให้ Developer พัฒนาโปรแกรมบน Bada OS ได้แล้วโดยมี SDK ให้โหลดที่ http://developer.bada.com
นอกจากนี้ Samsung ยังมีการจัดประกวด Application บน Bada OS ซึ่งผู้่ชนะจะได้เงินรางวัล มูลค่า 2,700,000 US Dollar
       
       ดร.ฮงระบุ ว่า ความต้องการด้านฮาร์ดแวร์ของบาดานั้นยังไม่ได้มีการสรุปให้แน่ชัด แต่ยืนยันว่าบาดาไม่ต้องการชิปเซ็ตเฉพาะทาง และเชื่อว่าโทรศัพท์มือถือบาดาที่ราคาถูกที่สุด จะมีราคาน้อยกว่าโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ (Android) ของกูเกิล
       
       แน่นอนว่าซัมซุงจะเปิดร้านจำหน่ายแอปพลิเคชันบาดาเพื่อให้นักพัฒนาสามารถทำกำไรจากบาดาได้

      
       การร่วมมือกับพันธมิตร ทำให้บาดามีแอปพลิเคชันเกมดังอย่าง "Resident Evil" และ "Street Fighters" ขณะเดียวกันก็ยังมีแอปพลิเคชันแผนที่ และแอปพลิเคชันด้านภาพยนตร์ออนไลน์รออยู่แล้ว ทั้งหมดนี้ชี้ว่า แม้สิ่งที่บาดาทำได้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การเปิดตัวบาดาก็ทำให้ปี 2010 เป็นปีที่น่าจับตามองในธุรกิจสมาร์ทโฟนมากยิ่งขึ้น
       
       ต่อไปนี้คือตัวอย่างแอปพลิเคชันแพลตฟอร์มบาดาที่รอคิวขึ้นโชว์ตัวในโทรศัพท์มือถือซัมซุง ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก engadget.com

ที่มา : http://manager.co.th/Telecom/ViewNews.aspx?NewsID=9520000150335
         http://www.gsmarena.com/samsung_finally_unveil_bada_os_developers_challenge_started-news-1311.php

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners