ดีแทคเยียวยาลูกค้าภาคใต้ หลังชุมสายขัดข้อง 3 ชั่วโมง

โดย shyboy | 6 มกราคม 2555 เมื่อ 20:29 น. | อ่าน 6
ดีแทค ประกาศชดเชยค่าบริการ 48 ชั่วโมง ให้แก่ลูกค้าจำนวน 1.8 ล้านราย ในพื้นที่เจ็ดจังหวัดภาคใต้ ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีบริการขัดข้องที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองในช่วงสามอาทิตย์ที่ผ่านมา

กรุงเทพฯ (6 มกราคม 2555) – ดีแทค ประกาศชดเชยค่าบริการ 48 ชั่วโมง ให้แก่ลูกค้าจำนวน 1.8 ล้านราย ในพื้นที่เจ็ดจังหวัดภาคใต้ ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีบริการขัดข้องที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองในช่วงสามอาทิตย์ที่ผ่านมา

ดร. ดามพ์ สุคนธทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของดีแทค กล่าวว่า บริษัทฯ จะทำการชดเชยค่าบริการในช่วงเวลา 48 ชั่วโมง ให้แก่ลูกค้าจำนวน 1.8 ล้านราย ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีบริการขัดข้องที่เกิดขึ้นเป็นเวลา 3 ชั่วโมง ในช่วงเย็นของวันที่ 5 มกราคมนี้ โดยแบ่งเป็นลูกค้าจำนวนประมาณ 9 แสนรายในเจ็ดจังหวัดภาคใต้ คือ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ตรัง กระบี่ นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และพังงา รวมทั้งลูกค้าอีกจำนวนหนึ่งในพื้นที่บางส่วนของประเทศซึ่งได้รับผลกระทบ

บริการที่ขัดข้องดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2555 เวลาประมาณ 15.30 น. บริษัทฯ พบว่าชุมสาย (MSC) ของบริษัทฯ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีประสิทธิภาพที่ลดลง และอัตราความสำเร็จในการเชื่อมต่อของลูกค้าในพื้นที่ดังกล่าวลดลงมาอยู่ระดับร้อยละ 50-60 ปัญหาที่เกิดขึ้น นำไปสู่การเกิดภาวะการจราจรหนาแน่นในระบบของบริษัทฯ และส่งผลให้ลูกค้าดีแทคจำนวน 1.8 ล้านราย ประสบปัญหาในการโทรออกหรือรับสายเข้า

ทีมงานเทคโนโลยีของบริษัทฯ สามารถแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ในเวลาประมาณ 18.45 น. และสถานการณ์ได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจนสามารถกลับคืนสู่ภาวะปกติได้ในเวลาประมาณ 20.30 น. ของวันเดียวกัน โดยอัตราความสำเร็จในการเชื่อมต่อของลูกค้าอยู่ที่ร้อยละ 98-99 ซึ่งเป็นระดับปกติ

“ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เป็นเหตุการณ์เฉพาะ และเกิดขึ้นในขั้นตอนของการปรับปรุงระดับมาตรฐานอุปกรณ์ของบริษัทฯ  คณะผู้บริหารและพนักงานของดีแทคกราบขออภัยต่อลูกค้าสำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ดีแทค ยินดีรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะชดเชยลูกค้าสำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อไป”ดร. ดามพ์ กล่าว

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทางดีแทคจะทำการชดเชยค่าบริการให้กับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว จำนวน 1.8 ล้านราย ภายในช่วงเวลา 48 ชั่วโมง โดยเริ่มต้นในช่วงระหว่างเวลา 12.00 น. ของวันที่ 4 มกราคม จนถึงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 6 มกราคม 2555

ดร. ดามพ์ กล่าวต่อว่า “ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขัดข้องในบริการขึ้นอีก ดีแทคได้ตัดสินใจที่จะระงับการปรับปรุงในการยกระดับมาตรฐานอุปกรณ์ของบริษัทฯ เป็นการชั่วคราว และจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดหาอุปกรณ์ให้กับบริษัทฯ ในการที่จะทบทวนขั้นตอนและกระบวนการทั้งหมดในการปรับปรุงยกระดับมาตรฐานอุปกรณ์โดยด่วนต่อไป การตัดสินใจในครั้งนี้อาจทำให้แผนงานยกระดับมาตรฐานอุปกรณ์ของดีแทคล่าช้าไปบ้าง อย่างไรก็ดี การตัดสินใจจะช่วยให้ดีแทคสามารถลดความเสี่ยงในการที่จะเกิดปัญหาในลักษณะนี้ขึ้นอีกในอนาคต และในระยะยาว จะสามารถนำเสนอสินค้าและบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าได้”

“จากสถานการณ์ทั้งสองครั้งที่เกิดขึ้นนี้ เราตระหนักดีว่าจะต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดในการที่จะสร้างความมั่นใจของลูกค้าของเราให้กลับคืนมา ดังนั้น คณะผู้บริหารและพนักงานของดีแทค ขอตั้งปณิธานว่าเราจะใช้ความพยายามอย่างที่สุดที่จะป้องกันไม่ให้ปัญหาในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก และที่สำคัญคือ เราจะใช้ความพยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะนำเสนอสินค้าและบริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าของเรา  ดีแทคใคร่กราบขออภัยมายังลูกค้าทั้งหมดอีกครั้ง ณ ที่นี้” ดร. ดามพ์กล่าวในที่สุด

________________________________________

dtac compensates customers in Southern provinces after 3-hour service interruption

Bangkok (6 January 2012) – dtac announced that it would waive a 48 hour service fee for 1.8 million customers, mostly in seven southern provinces, after the second service interruption in less than three weeks.

Today, Dr. Darmp Sukontasap, Chief Corporate Affairs Officer, Total Access Communication PLC (dtac), announced that the company would waive service fee for 48 hours, for over 1.8 million dtac customers affected by a three hour service interruption from dtac on the evening of 5 January 2012. Over 900,000 affected dtac customers were from the seven southern provinces of Chumporn, Surat Thani, Trung, Krabi, Nakorn Sri Thammarat, Phuket and Phung Nga. There rest were spread out in various parts of the country.

Service interruption started when, on 5 January 2012 at around 3.30 pm, the company found that its Mobile Switching Center (MSC) in Surat Thani province was under-performing and the call success rate of dtac customers in such areas had dropped to around 50-60%, resulting in a congestion in dtac’s network system and causing over 1.8 million dtac customers to have difficulty in dialing out or receiving calls.

Eventually, dtac’s technology team was able to resolve the problem at around 6.45 pm and the situation gradually returned to normal at around 8.30 pm on the same day, with the call success rate returning to the 98-99 per cent.

“This problem was an isolated incident which occurred during our on-going effort to upgrade our system. The management and staff at dtac would like to apologize to our customers for the inconvenience caused. We take full responsibility for what happened and will promptly compensate our customers for their inconvenience,” said Dr. Darmp.

According to the company, it would compensate its estimated 1.8 million customers by waiving the service fee for affected customers for 48 hours starting from noon time, 4 January, and ending at noon time 6 January 2012.

Dr. Darmp announced further that “in an effort to prevent a recurrence of a similar service interruption, dtac has also decided to temporarily suspend all its system upgrading exercise and to work closely with Ericsson (Thailand) Ltd., its vendor, to re-examine all the processes and procedures of the exercise. This may cause a slight delay in the company’s system upgrade effort, but it will help ensure that the risk of future service interruptions is minimized and that, in the longer term, dtac will be able to provide the best possible products and services for its customers”.

“With the past two unfortunate incidents, we do realize that we will have work much harder to win back the confidence our customers. Therefore, we, the management and staff at dtac, would like to assure our customers that we will continue to redouble our efforts and do our utmost to prevent future problems in our service. And, more importantly, we will strive even harder to bring the best possible products and services to our customers. Once again, all of us at dtac would like to extend our sincere apologies to all our customers,” Dr. Darmp concluded.

About Author

shyboy

shyboy