AIS Aircard – Huawei E153 with Google Chrome โลดแล่นในโลกอินเตอร์เน็ตทุกที่ด้วยแอร์การ์ด 3G พร้อม Google Chrome

โดย nookzz | 7 มีนาคม 2554 เมื่อ 17:12 น. | อ่าน 1,054
ช่วงนี้ไม่ว่ามองไปทางไหนก็เห็นแต่เทคโนโลยีของกูเกิ้ลมากมาย โดยเฉพาะบนโทรศัพท์มือถือ รวมถึงแอนดรอยด์แพลตฟอร์ม แต่อย่าลืมว่าบนคอมพิวเตอร์เองกูเกิ้ลก็มีบราวเซอร์เหมือนกัน

ช่วงนี้ไม่ว่ามองไปทางไหนก็เห็นแต่เทคโนโลยีของกูเกิ้ลมากมาย โดยเฉพาะบนโทรศัพท์มือถือ รวมถึงแอนดรอยด์แพลตฟอร์มที่กำลังบินสูงสุดๆ แต่อย่าลืมว่าบนคอมพิวเตอร์เองกูเกิ้ลก็มีบราวเซอร์ของตนเองออกมาเหมือนกัน ซึ่งก็คือ Google Chrome ที่เป็นบราวเซอร์ที่เน้นการทำงานที่ง่ายและรวดเร็วเป็นพิเศษ โดยเวลานี้หลายๆ คนยกให้มันเป็นบราวเซอร์อันดับหนึ่งที่กำลังมาแรงครับ

หลายคนเริ่มสงสัยว่า เอ๊ะ! แล้วมันเกี่ยวอะไรกับรีวิวแอร์การ์ดของเอไอเอส จะว่าเกี่ยวมันก็ไม่เกี่ยวเสียทีเดียวครับ เพราะจริงๆ แล้วมันมาพร้อมตัว Google Chrome จริงๆ แต่เป็นการติดตัวติดตั้ง Google Chrome แถมมาให้ด้วยในตัวนั่นเอง และไม่ใช่เพียง Google Chrome แต่คราวนี้ทางเอไอเอสยังมี AIS Widgets บนคอมพิวเตอร์มาให้ใช้งานอำนวยความสะดวกต่างๆ เวลาใช้งานตัว AIS Aircard – Huawei E153 ตัวนี้นั่นเองครับ ส่วนตัวอินเตอร์เฟสที่ใช้งานของตัวแอร์การ์ดยังคงเดิมสไตล์ Huawei ที่ดูน่าใช้ และใช้งานง่ายอยู่แล้วนั่นเอง ดังนั้นวันนี้ผมจะเน้นไปที่ตัว AIS Widgets และการทำงานของมันเป็นหลักนะครับ

 

ในกล่องชุดขายนั้นจะมีตัวแอร์การ์ด, คู่มือ และชุดซิมการ์ด “วัน-ทู-คอล” เน็ตซิม ให้เล่นเน็ตฟรี 600 นาที นานถึง 4 เดือนด้วย ดังนั้นคนซื้อแพ็คเกจชุดนี้ก็คงจะคุ้มค่ากันน่าดูล่ะครับ

คุณสมบัติของ AIS Aircard – Huawei E153
– รองรับ 3G (900 / 2100 MHz) ความเร็วสูงสุด 3.6 Mbps
– รองรับ EDGE / GPRS (900 / 1800 MHz)
– รองรับระบบ VoIP, SMS, MMS และข่าวสารต่างๆ (AIS Widgets)
– มี Google Chrome ให้ติดตั้ง พร้อม AIS Widgets
– รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 2000 / XP / Vista / 7 และ Mac OS
– มีช่องใส่ microSD card

รูปทรงการออกแบบ
บรรดาแอร์การ์ดแทบจะทั้งหมดนั้นรูปทรงดูเหมือนๆ กันครับ ไม่ค่อยมีจุดแตกต่างกันมากนัก ลักษณะเหมือนๆ กับ USB Flash Drive สมัยก่อนที่ยังดูใหญ่ๆ อยู่ และมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มทำช่องใส่ microSD card มาทำหน้าที่เป็นการ์ดรีดเดอร์ได้ด้วย

 

ด้านหน้าของ AIS Huawei E153 เป็นสีขาวสวยงาม มีโลโก้ AIS และลวดลายเล็กน้อยพร้อมสกรีน 3G 3.6Mbps บอกความสามารถส่วนท้ายยังมีโลโก้ with Google chrome ด้วยนะ

 

ด้านหลังก็มีชื่อรุ่น และรายละเอียดการผลิตต่างๆ ด้านบนจะมีหลอดไฟ LED แสดงสถานะ

 

ด้านล่างจะเป็นฝาปิดซึ่งดึงออกมาจะเป็นหัว USB สำหรับเสียบกับคอมพิวเตอร์ครับ มีสายห้อยคล้องเอาไว้อยู่แล้ว โดยมันจะร้อยเอาฝาปิดติดไปด้วย ป้องกันฝาหายได้ครับ

 

ช่องใส่ซิมจะต้องเลื่อนส่วนฝาด้านหน้าขึ้นเบาๆ (ตัวบอดี้) จะเห็นช่องใส่ซิมการ์ด และช่องใส่ microSD card ที่จะอยู่ด้านข้าง โดยรวมแล้วผมว่าออกแบบมาลงตัวและดูดีกว่ารุ่นอื่นๆ นะชอบใจครับ

เริ่มใช้งาน
เริ่มต้นต้องเสียบตัว AIS Huawei E153 เข้ากับคอมพิวเตอร์ก่อน แล้วระบบจะทำการออโต้รันโปรแกรมติดตั้งขึ้นมาครับ กดรันได้เลยนะ จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนครับ

 

ขั้นตอนการติดตั้งตามมาตรฐานที่จะมีให้อ่านข้อตกลงการใช้งาน และเลือกโฟลเดอร์ติดตั้ง ทำตามขั้นตอนจนติดตั้งเสร็จจะมีหน้าต่างสุดท้ายที่ให้เลือกได้ว่าต้องการติดตั้งโปรแกรมเสริมอย่าง Google Chrome และ AIS Widgets หรือไม่

หากใครที่ยังไม่มี Google Chrome แนะนำให้ลงครับ เป็นบราวเซอร์ที่ทำงานได้เร็วและเรียบง่าย เปลี่ยนธีมได้ด้วยล่ะ ส่วน AIS Widgets ก็ไม่ควรพลาดเหมือนกัน เป็นฟีเจอร์เด่นที่เราจะพูดถึงกันคราวนี้ล่ะ

 

ติดตั้งเสร็จแล้วโปรแกรมจะโหลดและเปิดขึ้นมาเองเลยครับ ซึ่งหน้าตาก็คงคุ้นเคยกันดี เหมือนๆ กับแอร์การ์ดตัวอื่นๆ ที่เราได้ทดสอบกันไป แต่จะมีบางเมนูและคำสั่งที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างครับ

 

Connection > นี่เป็นหน้าจอแรกสำหรับเลือกโปรไฟล์ และคลิก “Connect” ได้เลย ระบบจะทำการเชื่อมต่อทันที ซึ่งสามารถยกเลิกการเชื่อมต่อด้วยการคลิก “Disconnect” โดยดูระดับสัญญาณได้จากมุมซ้ายล่างครับ

 

Statistics > เมนูสำหรับแสดงสถิติการใช้งานต่างๆ ของแอร์การ์ด ทั้งค่าอัพโหลดโดยรวม หรือค่าดาวน์โหลดทั้งหมด

 

SMS > เมนูสำหรับใช้รับส่งข้อความผ่านทางโปรแกรมครับ โดยจะมีแบ่งแยกกล่องต่างๆ เหมือนบนโทรศัพท์เลย แยกระหว่างซิมการ์ด กับตัวโปรแกรมครับ

 

Phonebook > เมนูสมุดโทรศัพท์ ที่สามารถแก้ไข และนำเข้ารายชื่อ Outlook Express หรือ Office Outlook

 

1-2-Call Online > เมนูการจัดการบริการของเครือข่ายซิมการ์ด One-2-Call ที่ใช้เช็คยอดเงินที่เหลือ, เติมเงิน หรือเช็คยอดอินเตอร์เน็ตที่เหลือก็ได้

 

GSM Online > เป็นเมนูแบบเดียวกับ One-2-Call แต่เป็นแบบซิมรายเดือน (GSM Advance) สามารถเช็คได้เฉพาะยอดค่าบริการ, เบอร์โทรศัพท์ และเช็คยอดดาต้าอินเตอร์เน็ต

AIS Widgets
สำหรับรุ่นนี้ความพิเศษน่าจะอยู่ที่ตัว Widgets ที่ทางเอไอเอสทำมาอำนวยความสะดวกลูกค้าครับ โดยออกแบบโปรแกรมมาลักษณะคล้ายๆ เครื่องเล่นเพลง หรือพวกโปรแกรมเช็คสถานะต่างๆ ของคอมพิวเตอร์อย่างนั้นเลย o_O

 

เข้ามาถึงตรงหน้าจอแสดงผลจะแสดงรายละเอียดของอินเตอร์เน็ตที่สามารถใช้ได้ แบบในภาพก็เครือข่าย 2G เหลืออีก 580 นาทีครับ โดยหน้าจอนี้จะอัพเดททุกๆ 1 ชั่วโมง มีบอกประเภทซิมการ์ด และเบอร์โทรศัพท์ด้วย

 

แถบเมนูด้านซ้ายข้างๆ จอแสดงผลก็จะมีบริการต่างๆ ทั้ง Top Up (เติมเงิน), Balance Checking (เช็คยอดเงิน), เลือกซื้อแพ็คเกจดาต้าต่างๆ และเปิดหน้าจอ eService สำหรับเช็คข้อมูลของซิมการ์ดผ่านทางเว็บบราวเซอร์ออนไลน์

 

มองดูดีๆ ยังมีถาดเมนูทางขวาให้คลิกเปิดดูอีกนะ เปิดมาก็มีอีก 6 คำสั่งให้เลือกใช้งานกันตามความสะดวก

 

News > รายการข่าวสารมีให้อัพเดทกันตลอด โดยแยกข่าวเป็น 4 หมวดครับ News (ข่าวรวมๆ), Technology (ข่าวเทคโนโลยี), Sport (ข่าวกีฬา) และ Entertainment (ข่าวบันเทิง)

 

AIS mail > ฟีเจอร์สำหรับใช้งานอีเมล์ของ Windows Live (Hotmail) ผ่านทางโปรแกรม ลักษณะก็คล้ายๆ กับ

 

Radio > ฟีเจอร์เครื่องเล่นวิทยุออนไลน์ สามารถเลือกสถานีได้หลากหลายครับ

 

VoIP > นี่เป็นฟีเจอร์สำหรับสนทนาผ่านอินเตอร์เน็ตแบบ VoIP ที่จะต้องลงทะเบียนสมัครแล้วล็อคอินเข้าใช้งานครับ

 

SMS > ระบบส่งข้อความ SMS บนคอมพิวเตอร์ที่พิมพ์ง่ายสะดวกกว่าเยอะ

 

MMS > ระบบเดียวกับ SMS แต่เป็นข้อความมัลติมีเดียที่สามารถแนบรูปหรือไฟล์มีเดียต่างๆ ได้

AIS Google Chrome Browser
ดูชื่อแล้วอาจจะงง ว่ามันคือบราวเซอร์ของเอไอเอสหรือเปล่า? จริงๆ ไม่ใช่ครับ มันคือตัว Google Chrome แบบที่หลายๆ คนเคยลองใช้นั่นแหละครับ แต่ทางเอไอเอสนั้นจับมาใส่ตัวแอร์การ์ด และพัฒนาซอฟท์แวร์ตัว Extension ต่างๆ ของเอไอเอสบน Google Chrome มาให้ลูกค้าได้ใช้อำนวยความสะดวกกันนั่นเองครับ

 

โดยตัว Google Chrome จะมีจุดเด่นอยู่ที่ความเร็วของบราวเซอร์ ใช้งานง่าย และอินเตอร์เฟสดูเรียบๆ พิมพ์ค้นหาสะดวกด้วย Address Bar เพียงอันเดียวเลยครับ นอกจากนี้ก็สามารถลง Extension ต่างๆ และติดตั้งธีมสีใหม่ๆ มาใช้งานได้ด้วยล่ะ โดยคุณสามารถท่องเน็ตได้ปลอดภัยด้วยระบบป้องกันมัลแวร์และฟิชชิ่งในตัว มีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ ทีนี้เรามาดูไฮไลท์ของ AIS Google Chrome กันดีกว่า

 

เมื่อติดตั้ง Google Chrome จากตัวแอร์การ์ดลงบนคอมพิวเตอร์แล้ว ตัว AIS Extension มันก็ยังไม่ได้ติดตั้งมาให้ด้วยนะครับ ต้องเลือกติดตั้งเอาเอง ดังนั้นคนที่มี Google Chrome ติดตั้งอยู่แล้วก็สามารถนำมาลงได้เช่นกันครับ เพียงแต่ตัวที่ลงจากแอร์การ์ดเมื่อเปิดบราวเซอร์ขึ้นมาหน้าแรกจะมีให้เลือกติดตั้งทั้ง Extension และ Themes ใหม่ๆ ที่จะใช้บน Google Chrome ครับ ลองเลือกติดตั้งดูกันได้เลย

 

เมื่อติดตั้ง Extension มาแล้วจะเห็นโลโก้ของ AIS อยู่ท้าย Address Bar ข้างๆ ไอคอนเครื่องมือครับ เพียงคลิก 1 ทีจะเห็น Pop-up ขึ้นเป็นบริการแบบ eService โดยหากเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจาก Access Point อื่นจะต้องทำการ Login เข้าใช้บริการครับ แต่หากว่าใช้งานอินเตอร์เน็ตจาก AIS Aircard ระบบจะล็อคอินให้เอง และสามารถใช้งานเติมเงิน, เช็คยอดเงินคงเหลือ และเปลี่ยนแพ็คเกจต่างๆ ได้จาก Pop-up นี้เลยครับ สะดวกสบายในแบบ Google Chrome ที่สุดแล้ว

สรุปการใช้งาน AIS Aircard – Huawei E153
ตัวระบบการทำงานต่างๆ ของตัวแอร์การ์ดรุ่นนี้ ก็ไม่ได้แตกต่างจากแอร์การ์ด 3G ที่ผ่านมาเท่าไหร่ครับ มีอินเตอร์เฟสคล้ายๆ กัน และมีความสามารถเหมือนๆ กัน ซึ่งปกติก็ใช้งานได้ดีอยู่แล้ว แต่สำหรับ AIS Huawei E153 นั้นมีตัว Google Chrome แถมมาให้ พร้อมด้วย AIS Widgets สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆ นั่นเองครับ โดยบนตัว Google Chrome ก็ยังมีธีมสีที่ทางเอไอเอสทำมาให้ พร้อมด้วย Extension สำหรับลูกค้าเอไอเอสด้วยครับ

ดังนั้นตัว AIS Huawei E153 จึงมีลูกเล่นมากกว่า การทำงานต่างๆ จึงสะดวกขึ้นครับ ไม่ว่าจะเติมเงิน, เปลี่ยนแพ็คเกจ หรือติดตามข่าวสารต่างๆ ของทางโอเปเรเตอร์ ส่วนตัว Google Chrome อันที่จริงแล้วใครก็สามารถดาวน์โหลดหาเอาได้เอง เพียงแต่ตัว AIS Huawei E153 นั้นจะติดมาให้ติดตั้งง่ายๆ เลยครับ ไม่ต้องติดตั้งผ่านเน็ตแบบที่ทั่วไปทำกัน ดังนั้นจะนำไปใช้ที่ไหนก็สะดวกครับ โดยรวมแล้วเป็นแอร์การ์ด 3G ที่ค่อนข้างสะดวกสบาย ใช้งานง่าย และทำอะไรได้หลากหลายขึ้นมากครับ โดยยังมีบริการ VoIP ด้วยนะครับ : ) ส่วนราคาอยู่ที่ 1,490 บาท พร้อม Net Sim กับโปรสุดคุ้ม เล่นเน็ตฟรี 600 นาที ต่อเดือน เป็นเวลา 6 เดือนครับ หาซื้อได้ตาม AIS Shop, Telewiz, Power Buy, Lotus และร้านค้าไอทีชั่นนำทั่วไปครับ

About Author

nookzz

nookzz

Partners