เอไอเอส นำ "Startup Weekend" อีเว้นท์ก้องโลกสู่เมืองไทย "เขย่าไอเดีย สร้างเจ้าของธุรกิจ" ชวนนักออกแบบพัฒนา นักการตลาด คนมีไอเดียโชว์เจ๋ง

โดย nookzz | 16 ธันวาคม 2554 เมื่อ 17:39 น. | อ่าน 79
เอไอเอส ประกาศการเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการให้อีเว้นท์ดังระดับโลก "Startup Weekend" รายเดียวในประเทศไทย โดย "Startup Weekend"

เอไอเอส ประกาศการเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการให้อีเว้นท์ดังระดับโลก "Startup Weekend" รายเดียวในประเทศไทย โดย "Startup Weekend" เป็นงานระดับนานาชาติที่ได้รับการจัดขึ้นแล้วในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และกำลังมุ่งหน้าสู่เอเชีย ด้วยเป้าหมายในการสร้างนักธุรกิจหน้าใหม่ ๆ และนวัตกรรมที่มีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมด้าน ICT ทั่วโลก โดย เอไอเอส ได้นำอีเว้นท์อันน่าตื่นเต้นนี้มาสู่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก พร้อมเชิญชวนนักพัฒนา นักออกแบบ นักการตลาด และคนรุ่นใหม่ที่มีความฝัน มีไอเดียเด็ด ๆ และมีความมุ่งมั่น ได้ก้าวออกมาผลักดันแนวคิดแรงๆ ของตัวเองขึ้นสู่เวทีแห่งไอเดีย เพื่อก้าวกระโดดไปสู่การเริ่มต้นธุรกิจผลิตสินค้าและบริการดิจิตอลได้ทันที ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมงานยังประกอบไปด้วยนักลงทุนที่มีศักยภาพ การฝึกอบรม และการสร้างเครือข่ายนักพัฒนา รวมทั้งโอกาสในการเข้าถึงตลาดลูกค้าของเอไอเอสจำนวน 32 ล้านราย รวมทั้งลูกค้าของกลุ่มสิงค์เทล (SingTel) กว่า 400 ล้านราย และอาจเข้าถึงตลาดลูกค้าในทั่วโลกได้ด้วย

"Startup Weekend" เป็นอีเว้นท์ระดับโลกที่ดำเนินงานโดย JFDI Asia (Joyful Frog Digital Incubator) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย TechStars อันทรงเกียรติระดับโลก โดยอีเว้นท์นี้มีบทบาทสำคัญในการผลักดันไอเดียและนวัตกรรมในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลกเพื่อให้มีความพร้อมที่จะนำไปสู่การเริ่มต้นธุรกิจอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2553 มีการจัดงาน "Startup Weekend" ในเมืองต่าง ๆ กว่า 325 แห่งใน 30 ประเทศทั่วโลก ช่วยเชื่อมโยงให้เจ้าของไอเดียและนักลงทุนได้มาพบกัน จนสามารถเผยโฉมหน้านวัตกรรมใหม่ ๆ พร้อมกับเปิดตัวเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่ ๆ ขึ้นทั่วโลก อาทิ The Dropbox, airbnb และ heroku เป็นต้น ทั้งนี้ JFDI Asia ได้จัดอีเว้นท์นี้ขึ้นแล้วในประเทศสิงคโปร์ กรุงมะนิลา-ฟิลิปปินส์ กรุงเมลเบิร์น-ออสเตรเลีย กรุงนิวเดลี-อินเดีย กรุงจาการ์ต้า-อินโดนีเชีย และขณะนี้ได้เวลาแล้วที่จะจัดงานนี้ขึ้นในกรุงเทพมหานคร

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า "เอไอเอส นำงาน Startup Weekend มาสู่เมืองไทยเพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาและเจ้าของกิจการชาวไทยได้ก้าวสู่ธุรกิจดิจิตอลระดับโลก อีกทั้งเพื่อนำประสบการณ์ใหม่ผ่านการร่วมโปรแกรมระดับนานาชาติมาสู่นักออกแบบชาวไทย เพื่อค้นหาไอเดียที่เป็นนวัตกรรมและค้นหานักพัฒนาหน้าใหม่ ๆ ร่วมสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการแปลกใหม่ให้กับลูกค้าของเอไอเอส และลูกค้าในตลาดผู้ใช้มือถือทั่วภูมิภาคเอเชีย"

 "สิ่งที่ผู้ร่วมงานจะได้รับจากการเข้าร่วมงาน AIS Startup Weekend Bangkok 2011 ยังรวมไปถึงการได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง สร้างเครือข่ายกลุ่มเพื่อนที่เป็นนักปฏิบัติตัวจริง ได้พบกับกลุ่มคนที่ช่วยให้คุณเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของคุณได้จริง เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และเรื่องแปลกใหม่ที่ไม่เคยได้รู้ ได้พบกับผู้นำความคิดตัวจริงเพื่อพบปะพูดคุยเขย่าแรงบันดาลใจ และที่โดดเด่นกว่างาน Startup Weekend ในประเทศอื่น ๆ คือ ผู้เข้าร่วมงานเพียงแค่นำความคิด ความฝัน ความทะเยอทะยาน และความมุ่งมั่นมาที่งานนี้โดยไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการร่วมงานใด ๆ เนื่องจาก เอไอเอส ได้เข้ามาเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายให้กับผู้ร่วมงานทั้งหมด"

"Startup Weekend เริ่มต้นขึ้นในวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคมนี้ โดยผู้เข้าร่วมงานแต่ละคนนำเสนอไอเดียที่ดีที่สุดของตนเองจนครบ 120 คน จากนั้นเปิดให้ผู้ร่วมงานโหวตให้กับไอเดียที่ตนเองชื่นชอบ แล้วสร้างกลุ่มเพื่อเริ่มทำงานเป็นทีมจากไอเดียที่ได้รับการโหวต โดยในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม แต่ละทีมจะต้องนำเสนอต้นแบบผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คิดขึ้นต่อหน้าคณะกรรมการซึ่งเป็นผู้คัดเลือกผู้ชนะเลิศ ซึ่งทีมชนะเลิศจากกรุงเทพฯ จะได้รับโอกาสในการเดินทางไปร่วมงาน JFDI-Innov8 2012 Boot Camp เป็นเวลา 100 วันที่ประเทศสิงคโปร์ โดยที่งานดังกล่าว ทีมผู้ชนะจากทั่วเอเชียจะได้มาพบกัน และทำการพัฒนางานของตนเองให้สำเร็จภายในเวลา 100 วัน จากนั้นจะเป็นการนำผลิตภัณฑ์และบริการที่ได้พัฒนาขึ้นมาแล้ว นำเสนอต่อหน้านักลงทุนนานาชาติ เพื่อเชิญชวนนักลงทุนเหล่านั้นมาสนับสนุนทุนในการสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อเปิดตัวเข้าสู่ตลาดต่าง ๆ"

รางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศ AIS Startup Weekend Bangkok 2011 ประกอบด้วย ประกาศนียบัตรและถ้วยรางวัล เงินลงทุน 15,000 เหรียญสิงคโปร์ เพื่อเดินทางไปร่วมงาน "BOOT CAMP" ที่ประเทศสิงคโปร์เป็นระยะเวลา 100 วันในเดือนมกราคม 2555 พร้อมกับตั๋วเครื่องบินไป-กลับประเทศสิงคโปร์ รองชนะเลิศอันดับที่ 2 ถึงอันดับที่ 5 จะได้รับประกาศนียบัตร และทุนสนับสนุนสำหรับพัฒนาบริการจำนวน 100,000 บาท โดย เอไอเอส จะสนับสนุนให้ผู้ชนะที่ได้รับเลือกได้พัฒนาบริการอันเป็นนวัตกรรม เพื่อนำไปให้บริการกับลูกค้ากว่า 32 ล้านรายของเอไอเอส และกว่า 400 ล้านรายของสิงค์เทล กรุ๊ป อีกด้วย

"Startup Weekend เป็นเวทีประสบการณ์จริงแบบเข้มข้นช่วงสุดสัปดาห์ สำหรับเจ้าของกิจการและคนที่ต้องการเป็นเจ้าของกิจการ นักออกแบบ นักพัฒนา นักการตลาด ครีเอทีฟ หรือแม้แต่บุคคลทั่วไปผู้มีไอเดียผลิตภัณฑ์เด็ด ๆ แต่ยังรอคอยโอกาสที่จะได้นำเสนอไอเดียผลิตภัณฑ์ของตนเองบนเวที จะได้มาพิสูจน์ว่าไอเดียที่คิดไว้นั้นจะสามารถพัฒนาให้เป็นจริงได้หรือไม่ ซึ่งในทั่วโลกผู้เข้าร่วมงานจะเป็นคนที่มีความรู้ด้านเทคนิค หรือการตลาด แต่ก็มีไม่น้อยเช่นกันที่คนมีไอเดียแต่ไม่มีความรู้ด้านเทคนิคหรือการตลาดใด ๆ มาก่อนได้ก้าวมานำเสนอแนวคิด ซึ่งไอเดียที่ได้รับเลือกจะได้รับการสนับสนุนทางด้านเทคนิคและการตลาดเพื่อให้สามารถพัฒนาไอเดียนี้ไปสู่ความเป็นจริงและสำเร็จได้"

โดยคณะกรรมการตัดสินของงาน AIS Startup Weekend Bangkok 2011 ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและการตลาดชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้แก่ ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือ ซอฟต์แวร์ปาร์ค จอห์น รัตนเวโรจน์ นายกสมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ศาสตราจารย์ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด มร. Yvonne Kwek ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Singtel Innov8 มร.ฮิว เมสัน ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JFDI Asia และนายปรัธนา ลีลพนัง กรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานบริการเสริม บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

"หากคุณเป็นคนประเภท "ทำ" มากกว่า "พูด" งาน Startup Weekend อาจเปลี่ยนชีวิตคุณ เพราะคุณจะได้พบเพื่อนใหม่ ๆ ที่มีทักษะ ประสบการณ์ และมุมมองที่เข้ามาเสริมในสิ่งที่คุณมี และยังเป็นโอกาสให้คุณได้เปิดตัวเข้าสู่ตลาดระดับประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับโลกอีกด้วย" นายสมชัย กล่าวในท้ายที่สุด

AIS Startup Weekend Bangkok 2011 จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 16 ธ.ค. และสิ้นสุดในวันอาทิตย์ที่ 18 ธ.ค. ศกนี้ โดยจะมีการประกาศผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศอันดับที่ 2 – 5 ในวันสุดท้ายของการจัดงาน ที่โรงแรมเลอบัว แอทสเตท ทาวเวอร์ ห้อง Pushkara Ballroom

About Author

nookzz

nookzz

Partners