หนึ่งปีแห่งการค้นหา : Google เผยคำค้นหายอดนิยมของไทยประจำปี 2554

โดย nookzz | 7 ธันวาคม 2554 เมื่อ 13:46 น. | อ่าน 16
วันนี้ Google ประกาศผลไซต์ไกสต์ประจำปี 2554 ซึ่งเป็นการมองย้อนกลับไปทั้งปี ผ่านสายตาสาธารณะบนโลกออนไลน์ ผลไซท์ไกสท์นี้จะเปิดมุมมองใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ให้คุณได้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์สำคัญและเทรนด์ที่มาแรงที่สุดในรอบปี

– เหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่และรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี ที่คนไทยจะต้องจดจำไปอีกนาน และเทศกาลสงกรานต์สุดคึกคักแห่งปี ณ ถนนสีลม ล้วนเป็นข่าวเด่นที่อยู่ในความสนใจของคนไทยในปีนี้

– สังคมออนไลน์มีบทบาทอย่างมากกับคนไทยในปีนี้เช่นกัน เปรียบเสมือนเป็นอีกปัจจัยสำคัญ ของคนรุ่นใหม่ทั้งในเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว และการอัพเดทข่าวสาร รวมถึงเป็นตัวสร้างกระเเสใหม่ๆ มากมายให้สังคมจริงๆ ได้ติดตาม

– ในด้านบันเทิง เพลงดังที่สร้างความตื่นตะลึงบนโลกออนไลน์ “คันหู” มาแรงฉุดไม่อยู่ ส่วนรายการทีวียอดฮิตเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับวิญญาณ “คนอวดผีี” ก็มีแฟนรายการเฝ้าชมเพิ่มมากขึ้น

กรุงเทพฯ: 6 ธันวาคม 2554: วันนี้ Google ประกาศผลไซต์ไกสต์ประจำปี 2554 ซึ่งเป็นการมองย้อนกลับไปทั้งปี ผ่านสายตาสาธารณะบนโลกออนไลน์ ผลไซท์ไกสท์นี้จะเปิดมุมมองใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ให้คุณได้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์สำคัญและเทรนด์ที่มาแรงที่สุดในรอบปี โดยดูจากการค้นหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

เมืองไทยทำให้ใครต่อใครตื่นตาตื่นใจได้เสมอ สิ่งที่คนไทยค้นหาบ่งบอกถึงเอกลักษณ์และการเปลี่ยนแปลงอันหลากหลาย อันแสดงถึง "วิถีชีวิตของคนไทย" สถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่คือเรื่องเด่นที่สุดของปีนี้ ที่ชาวไทยให้ความสนใจค้นหาข้อมูลกันอย่างล้นหลาม และรวมตัวสร้างพลังสามัคคี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างน่าอัศจรรย์ ตามมาด้วยเหตุการณ์ช่วงเทศกาลสงกรานต์บนถนนสีลม ที่มาพร้อมความคึกคักและรื่นเริง ที่พลิกโฉมวัฒนธรรมไทยทุกปี

ในขณะเดียวกันสังคมออนไลน์กับคนไทยในปีนี้ เติบโตมาเป็นของคู่กัน เห็นได้จากกระเเสคำค้นหา Facebook และ Google+ ที่มาเเรงและมีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินชีวิตมากขึ้น โดยที่กระเเสด้านบันเทิงปีนี้ พลิกความคาดหมาย เพลงดังในโลกออนไลน์ อย่าง “คันหู” สามารถสร้างกระเเสวิพากวิจารณ์ต่างๆ นานา หรือแม้แต่เรื่องราวของดาราที่อยู่ในความสนใจของคนไทย มาจนถึงสิ้นปีไม่หลุดโผ โดยที่อุปกรณ์เทคโนโลยีอินเทรนด์ต่างๆ เช่น  iPhone iPad หรือ Samsung Galaxy และ Blackberry ก็ได้รับความสนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

รายการคำค้นหาด้านล่างจะเปิดให้คุณได้สัมผัสกับไซต์ไกสต์ หรือ จิตวิญญาณแห่งกาลเวลาของประเทศไทยในปี 2554!
* คำชี้แจง: ทั้งหมดเป็นคำค้นที่มาแรงที่สุดของแต่ละหมวดซึ่งได้ตัดคำที่ซ้ำออกไปแล้ว

คำค้นดาวรุ่งพุ่งแรงแห่งปี
1.   Facebook
2.   Friv
3.   คนอวดผี
4.   คันหู
5.   หน่วง
6.   Boomz
7.   น้ำท่วม
8.   กินตับ
9.   มาช่า
10. iPhone5
   

บันเทิงเริงใจ
1.   คันหู
2.   คนอวดผี
3.   กินตับ
4.   พูดไม่คิด
5.   เมียแต่ง
6.   ยังโสด
7.   รอยมาร
8.   คิดมาก
9.   ลัดดาแลนด์
10. lazy song

รวมสื่อและข่าวเด่น
1.  น้ำท่วม
2.  สงกรานต์ สีลม
3.  ไทยรัฐ
4.  manager
5.  สยามกีฬา
6.  ข่าว บันเทิง
7.  ข่าว กีฬา
8.  ข่าว เศรษฐกิจ  
9.  กรุงเทพธุรกิจ
10. คมชัดลึก        
   

กีฬาพาเพลิน
1.    fa
2.    บ้านผลบอล
3.    แมนยู
4.    มวยไทย
5.    เชลซี
6.    ตกปลา
7.    ลิเวอร์พูล  
8.    soccersuck
9.    หมากฮอส
10.  บุรีรัมย์ pea

คนเด่นคนดัง
1.    มาช่า
2.    โดม
3.    แพร วา
4.    ประวัติ สุนทร ภู่
5.    teresa idalgo
6.    bodyslam
7.    หลวง พ่อ เงิน
8.    eminem
9.    ต่าย อรทัย
10.  พระมหาสมปอง      
   
เกมส์สนุกติดจอ
1.    angry bird
2.    fifa online
3.    minecraft
4.    sf
5.    gta
6.    เกมทําอาหาร
7.    เกมแต่งตัว
8.    dota
9.    เกมส์จับคู่
10.  talesrunner

เทรนด์ของเทคโนโลยีและโลกไอทีมาแรง
1.    เฟชบุ๊ค
2.    Google Plus
3.    Google Chrome
4.    ยูทูป
5.    hotmail.co.th
6.    samsung galaxy tab
7.    ipad
8.    whatsapp
9.    android
10.  nokia x7

แก๊ดเจ็ดที่ทุกคนพูดถึง
1.   iphone 5
2.   samsung galaxy
3.   ipad
4.   iphone 4
5.   bb
6.   เครื่อง คิด เลข
7.   โน๊ ต บุ๊ค
8.   โนเกีย
9.   acer
10. canon

นอกจากเครื่องมือไซต์ไกสต์ของ Google จะทำให้เรามองเห็นประเด็นที่มาแรงที่สุดในเมืองไทยแล้ว ยังให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับหัวข้อที่อยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกอีกด้วย สถิติคำค้นหาสูงสุดจากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก จะประกาศพร้อมกันทั่วโลกเร็วๆ นี้

เฝ้าติดตามและศึกษาข้อมูล: ชาวไทยเริ่มสนใจค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อทำความรู้จักกับ “สมาร์ทโฟน” อย่างจริงจัง ตั้งเเต่ช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เรื่อยมาในปีนี้อัตราการเติบโตของคำว่า “สมาร์ทโฟน” จากกราฟนี้พุ่งขึ้นสูงสุดในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน และตลอดปีนี้มีอัตราความสนใจสลับขึ้นลงไปมา อันเนื่องจากการเปิดตัว สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่สร้างความสนใจให้กับผู้ใช้งานอยู่ตลอด (ดูได้จากกราฟตามลิงค์นี้)

กราฟโดย Google เจาะลึกการค้นหา (Google Insights for Search) แสดงถึงอัตราการค้นหาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของคำว่า “สมาร์ทโฟน” เปรียบเทียบกับปีที่แล้ว การค้นหาพุ่งสูงสุดในเดือนตุลาคมของปีนี้ และแผ่วเบาลงในช่วงปลายปี

About Author

nookzz

nookzz

Partners