Nokia BH-905i สุดยอดหูฟังไร้สายที่รอคอย

โดย nookzz | 21 กุมภาพันธ์ 2554 เมื่อ 20:27 น. | อ่าน 180
ลุยหนักกับโทรศัพท์มือถือกันมานาน วันนี้เรามาพักเบรคกันด้วยชุดหูฟังไร้สายบลูทูธสเตอริโอของโนเกียกันบ้างดีกว่าครับ ข่าวคราวของเจ้าชุดหูฟังตัวนี้คงจะไม่ค่อยโด่งดัง หลายๆ ท่านคงจะไม่รู้จักกันด้วยซ้ำ แต่หน้าตารูปทรงของมันแรกเห็นทำให้ผมค่อนข้างสนใจมันค่อนข้างมากครับ

Nokia BH-905i คือชุดหูฟังสเตอริโอไร้สาย ที่เชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth เหมือนกับอีกหลายๆ โมเดลในตลาดเวลานี้ครับ ซึ่งเป็นลักษณะหูฟังแบบคาดหัว (Ear-cup) ดูทันสมัยฮิปไม่แพ้ใคร แถมยังออกสีขาวมาให้จับจองกันอีกต่างหาก ซึ่งตัวที่ทีมงานได้มาทดสอบก็เป็นสีขาวนี่ล่ะครับ ขอบอกว่าสวยงามโดนใจมากๆ เลยล่ะ เรามาดูกันเลยดีกว่า ว่ารูปร่างหน้าตามันจะถูกใจเพื่อนๆ กันหรือเปล่า

 

แกะกล่อง Nokia BH-905i
ไม่ใช่แค่เพียงตัวหูฟังที่ออกแบบมาสวยงามน่าใช้งานครับ แพ็คเกจที่มาพร้อมตัวหูฟังก็ทำออกมาได้ดีสมราคาและยี่ห้ออย่างโนเกียมากๆ โดยชุดแพ็คเกจของหูฟังสีขาวก็จะมาในรูปแบบของกล่องสีขาวมีซิบโดยรอบครับ พร้อมกับสายคล้องห้อยได้

 

เปิดมาภายในจะเห็นว่าตัวกล่องบุมาอย่างดี และจะพบหูฟัง Nokia BH-905i พร้อมกระเป๋าหนังที่เก็บบรรดาอุปกรณ์เสริมต่างๆ เอาไว้ครับ

 

เปิดกระเป๋าหนังออกมาก็ถึงกับตะลึง โอ้ววว พระเจ้า! แจ็คอะไรเยอะแยะไปหมด มีทั้งหัวแปลง 2.5mm เป็น 3.5mm, สายเชื่อมยาว 1.7m (3.5mm) และสายต่อสำหรับใช้ Voip ต่อเข้าคอมพิวเตอร์ได้ แถมท้ายด้วยหัว 6.3mm ด้วยครับ มีหลากหลายและครบถ้วนมากๆ

 

มาดูที่ตัวชุดหูฟังสีขาวอวบก็หรูหรามีสไตล์ด้วยการออกแบบบริเวณหูเป็นเพลตที่เงินเงา มีโลโก้ Nokia และปุ่มควบคุมต่างๆ ครับ ซึ่งตัวหูมันสามารถหมุนได้ประมาณ 90 องศา เวลาพับเก็บจึงสะดวก และยังปรับเข้ากับใบหูของแต่ละคนได้ดีครับ ส่วนสัมผัสหูก็นุ่มนวลแบบหนังหุ้มโซฟาใหญ่เข้ากับหู สามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดี

 

หูด้านขวามีปุ่ม พาวเวอร์, เล่น/หยุด, เลื่อนไปข้างหน้า และย้อนกลับ สันข้างยังมีปุ่มควบคุมเสียง (เพิ่ม/ลด) และช่องสำหรับเสียบแจ็คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรด้วยครับ จุดเล็กๆ ใกล้ๆ แจ็คเสียบเป็นไฟแสดงสถานะต่างๆ

 

หูด้านซ้ายมีช่องสำหรับเสียบชาร์จด้วยที่ชาร์จแบบโนเกียพร้อมไฟแอลอีดีแสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ และระบบ ANC ติดๆ กันนั้นเป็นปุ่ม ANC (Active noise cancellation) ให้เลื่อน เปิด/ปิด ครับ

 

ไมโครโฟนแบบ 2 จุด อยู่บริเวณสันด้านหน้าของหูทั้งสองข้างครับ รองรับระบบ ANC ด้วย ทำให้เสียงใส และลดเสียงรบกวนรอบข้างได้มากครับ ซึ่งตามสเปคโนเกียแจ้งไว้ว่าตัดเสียงรบกวนได้มากกว่า 99% !!

 

ส่วนแกนคาดหัว (Ear-cup) สีขาวสวยงามนั้นดูแข็งแรงครับ มีโลโก้โนเกียเป็นเพลตเงินเงางาม แกนสามารถยืดหดได้หลายระดับเพื่อให้เข้ากับหัวผู้ใช้ และยังบุด้วยหนังตรงส่วนที่สัมผัสหัว ข้อต่อต่างๆ นั้นก็ทำมาดีมากๆ ดูแข็งแรงสมราคาเลยล่ะ

ข้อดีของ Nokia BH-905i
– Nokia BH-905i ออกแบบมาใช้งานง่าย ปุ่มต่างๆ ใหญ่และชัดเจน
– ระบบตัดเสียงรบกวนทำงานได้ดีมาก (ANC)
– คุณภาพเสียงยอดเยี่ยม ผมฟันธง!
– แบตเตอรี่ทนทานครับ
– ชุดแพ็คเกจมาพร้อมหัวแจ็คเชื่อมต่อต่างๆ หลากหลาย ใช้ได้กับอุปกรณ์เสียงหลากหลายรูปแบบ แม้จะไม่มี Bluetooth Stereo

ข้อเสียของ Nokia BH-905i
– หูฟังคุณภาพสูง แต่ราคาค่อนข้างแพง
– ตัวหูฟังตอนใส่คาดหัวไว้ไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ครับ อาจจะแล้วแต่สรีระของศรีษะ

 

ความเห็นหลังใช้งาน
ผมคิดว่าหูฟัง Nokia BH-905i ตัวนี้ค่อนข้างให้เสียงได้ใส และนุ่มนวลมากๆ ต่างจากหูฟังอีกหลายๆ ตัวที่เคยใช้งานมาก่อน การใช้งานฟังเพลงได้อรรถรสมากขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเพลง MP3 คุณภาพดีๆ ยิ่งให้ความรู้สึกชัดเจนขึ้นครับ ผมมองว่ามันคุณภาพเทียบเท่าบรรดาหูฟังสเตอริโอคุณภาพสูงหลายๆ ตัวบนตลาดหูฟังด้วยกัน เพียงแต่ Nokia BH-905i นั้นรองรับ Bluetooth Stereo พร้อมไมโครโฟน 2 จุดที่มีระบบตัดเสียง ANC ที่ยอดเยี่ยมกว่าครับ ส่วนในโปรดักท์ไลน์เดียวกันที่เป็นชุดฟังบลูทูธสเตอริโอนั้นเท่าทีทราบก็มีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่มาพร้อมมัลติไมโครโฟน และระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง (ANC) ทำให้การใช้งานสนทนาต่างๆ ชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากที่ทดสอบใช้งานตามบีทีเอส หรือตามห้าง ปลายทางไม่ค่อยได้ยินเสียงรบกวนครับ เงียบดีเลยทีเดียว แต่บางจังหวะเหมือนเสียงเราจะถูกตัดออกไปในหลายๆ ครั้งเหมือนกันนะ – -” แต่โดยรวมแล้วผมมองว่ามันถูกใจใช่เลยครับ

 

นอกจากนี้ตัวหูฟังยังมีขนาดพอดิบพอดี ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป วัดขนาดโดยรอบได้ประมาณ 190 x 140 x 35 มิลลิเมตรครับ วัดในลักษณะหันหูราบเหมือนตอนอยู่ในกล่อง การใช้งานจริงสะดวกดี แต่รู้สึกเหมือนมันไม่ค่อยรัดกับหัวผมสักเท่าไหร่ เดินเล่นพอไหว แต่วิ่ง หรือปั่นจักรยานตัดไปได้เลยครับ หลุดจากหัวแน่นอน ดังนั้นกิจกรรมแอคทีฟต่างๆ ที่ต้องเคลื่อนไหวมากไม่แนะนำเท่าไหร่ครับ

 

ตัว Nokia BH-905i ยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสียงต่างๆ ได้หลากหลายแบบครับ เพราะมีหัวแจ๊คเชื่อมต่อมาให้หลายแบบมากๆ ดังนั้นมันจึงยืดหยุ่นให้ใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่มีบลูทูธสเตอริโอได้ดีครับ ที่ผมชอบมากก็ตรงที่รองรับตัว Voip ได้ด้วยนี่ล่ะทันสมัยสุดๆ และยังรองรับกับตัว iPhone, iPod Touch ด้วย เพราะมีสายแปลงต่างๆ มาให้ครับ การชาร์จแบตเตอรี่ก็สะดวก เพราะใช้ตัวชาร์จอันเดียวกับโทรศัพท์มือถือโนเกียทั่วไป และชาร์จประมาณ 1-2 ชั่วโมงก็เต็มแล้ว แต่สามารถใช้งานได้ยาวนานเต็มๆ วันเลยทีเดียว

คุณสมบัติของ Nokia BH-905i
– ขนาด 190 x 140 x 35 มิลลิเมตร, น้ำหนัก 167 กรัม
– เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 2.1 + EDR รองรับโปรไฟล์ A2DP, AVRCP, HFP และ HSP
– ลำโพงเสียงคุณภาพสูง 32 มิลลิเมตร, กำลังขับ 32 โอมห์
– ไมโครโฟน 2 จุด มีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง
– แบตเตอรี่ Li-Ion ขนาด 600 mAh, ชาร์จ 2 ชั่วโมง
– สนทนาต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง, 15 ชั่วโมง ขณะเปิดโหมด ANC
– ฟังเพลงต่อเนื่อง 25 ชั่วโมง, 16 ชั่วโมง ขณะเปิดโหมด ANC
– แสตนด์บายได้นาน 600 ชั่วโมง
– ระยะเชื่อมต่อไร้สายสูงสุด 10 เมตร

ราคา : 9,850 บาท

About Author

nookzz

nookzz

Partners