ดีแทคเผยผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2554

โดย shyboy | 22 ตุลาคม 2554 เมื่อ 03:20 น. | อ่าน 13
ดีแทค มีรายได้ในไตรมาสที่สามของปี 2554 รวมทั้งสิ้น 19.6 พันล้านบาท ซึ่งเติบโตขึ้นร้อยละ 12 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (YoY) เป็นผลจากรายได้จากบริการเสริม และจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น

21 ตุลาคม 2554 – บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค มีรายได้ในไตรมาสที่สามของปี 2554 รวมทั้งสิ้น 19.6 พันล้านบาท ซึ่งเติบโตขึ้นร้อยละ 12 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (YoY) เป็นผลจากรายได้จากบริการเสริม และจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น และดีแทคมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเลื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ในไตรมาสนี้เป็นจำนวน 7.0 พันล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วโดยไม่รวมรายได้จากค่าเชื่อมต่อโครงข่ายย้อนหลังและการขายตึกชัย  คิดเป็นอัตรากำไร ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA Margin) ที่ร้อยละ 35.4 อันเป็นผลจากรายได้และค่าเชื่อมต่อโครงข่ายสุทธิเพิ่มขึ้น

ดีแทค มีกำไรสุทธิ 3.1 พันล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 21.5 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และสามารถสร้างกระแสเงินสด 5.5 พันล้านบาท (นิยามโดยกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย หรือ EBITDA ลบด้วย รายจ่ายเพื่อการลงทุน หรือ CAPEX)

ในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2554 ดีแทค มีจำนวนลูกค้าใหม่จำนวน 136,055 ราย ทำให้ปัจจุบันมีจำนวนลูกค้ารวม 22.9 ล้านราย

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “ผลประกอบการของบริษัท ในช่วง 9 เดือนแรก แสดงถึงแนวโน้มที่ดีของรายได้ โดยเฉพาะการเติบโตของรายได้จากบริการเสริม ซึ่งเราได้เปิดให้บริการ 3G ในย่านความถี่ 850 MHz เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเพื่อรองรับความต้องการใช้งานด้านข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ เรายังคง ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพที่ได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความแข็งแกร่งของ ผลประกอบการในช่วง 9 เดือนแรก เราจึงปรับเป้ากระแสเงินสดอิสระจากการดำเนินงานสำหรับทั้งปีเพิ่มขึ้นเป็นที่ระดับประมาณ 2 หมื่นล้านบาท”

เกี่ยวกับดีแทค
บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เป็นหนึ่งในผู้นำให้การบริการโทรศัพท์มือถือของประเทศไทย ณ สิ้นไตรมาส 2 ของปี 2554 มีจำนวนผู้ใช้บริการประมาณ 22.9 ล้านเลขหมาย ดีแทคก่อตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคม  ปี 2532 และเริ่มให้บริการในฐานะผู้นำในตลาดการสื่อสารผ่านมือถือของประเทศมาตั้งแต่นั้น ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมไปที่ www.dtac.co.th

About Author

shyboy

shyboy

Partners