Thailand Mobile Expo 2011 Showcase ปิดฉากอย่างสวยงาม กระตุ้นตลาดมือถือคึกคักส่งท้ายปี

โดย nookzz | 3 ตุลาคม 2554 เมื่อ 15:50 น. | อ่าน 23
บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผนึกกำลังพันธมิตรโทรศัพท์มือถือกว่า 30 แบรนด์ชั้นนำ จัดงาน "Thailand Mobile Expo 2011 Showcase" ครั้งที่ 11 มหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผนึกกำลังพันธมิตรโทรศัพท์มือถือกว่า 30 แบรนด์ชั้นนำ จัดงาน "Thailand Mobile Expo 2011 Showcase" ครั้งที่ 11 มหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ส่งท้ายปลายปี เมื่อวันที่ 29 กันยายน – 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา

นาย โอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมของการจัดงาน "Thailand Mobile Expo 2011 Showcase" ด้วยจำนวนผู้เข้าชมงานคงที่ประมาณ 6.3 แสนคน มียอดเงินสะพัดภายในงานจำนวน 1,480 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เล็กน้อย  เนื่องจากมีผู้สนใจเลือกซื้อสินค้าในกลุ่มสมาร์ทโฟนซึ่งมีราคาต่อหน่วยค่อนข้างสูง แต่ในขณะเดียวกันยอดจำหน่ายของฟีเจอร์โฟนก็ลดลงในสัดส่วนพอๆ กัน อีกทั้งสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนได้มีการปรับราคาภายในงานลดลงกว่า 10%  ทำให้จำนวนยอดเงินสะพัดภายในงานกระเตื้องขึ้นเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีเหตุปัจจัยอื่นๆ อาทิ กลุ่มผู้บริโภคที่ได้ชะลอการซื้อเพื่อรอการเปิดตัวของ iPhone 5 และยังมีในเรื่องของระยะเวลาปิดการขายต่อเครื่องที่ยาวนานมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังไมคุ้นเคยกับสมาร์ทโฟน ทำให้ต้องใช้เวลาแนะนำการใช้งานเบื้องต้นต่อคนมากขึ้นตามไปด้วย แต่เมื่อมองไปที่เสียงตอบรับในเชิงบวกจากผู้เข้าชมงาน ซึ่งได้เข้ามาสัมผัสกับนวัตกรรมมือถือใหม่ๆ ก่อนใคร อีกทั้งยังได้รับความรู้จากการสัมมนา และ การสอนใช้งานแท็บเล็ต พร้อมแนะนำแนวทางการลงทุนยุคใหม่ที่สะดวกรวดเร็วผ่านเทคโนโลยีไร้สาย โดยกูรูชื่อดังในวงการหุ้น  รวมไปถึงกิจกรรมเวิร์คช็อปอื่นๆ จากทางผู้ให้บริการเครือข่าย ที่เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้งานและสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างใกล้ชิด สามารถใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือได้อย่างคุ้มค่าและตรงตามความต้องการได้มากที่สุด ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของการจัดงาน อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นตลาด สร้างความคึกคักให้กับวงการมือได้อีกครั้งหนึ่ง

นาย โอภาส กล่าวต่อว่า ตลอดการจัดงานที่ผ่านมาครั้งนี้ แนวโน้มของกลุ่มผู้เข้าชมงานยังคงเป็นไปในทิศทางเดิม โดยกลุ่มวัยทำงานที่มีช่วงอายุระหว่าง 25-35 ปี นั้นมีจำนวน 50% ของผู้เข้าชมงานทั้งหมด และในกลุ่มอายุ 18-25 ปี นั้นยังคงสัดส่วนที่ 35% ของผู้เข้าชมงาน โดยเหตุปัจจัยที่ทำให้มีการเลือกซื้อสินค้าภายในงาน นอกจากโปรโมชั่นบัตรเครดิตและส่วนลดพิเศษต่างๆ แล้ว  ก็ยังมีในส่วนของการปรับลดระดับราคาสมาร์ทโฟนภายในงานลงอีกครั้งหนึ่ง ทำให้ สมาร์ทโฟนระดับ Hi-End นั้นอยู่ในช่วงราคาเพียงแค่ 14,000 – 18,900 บาท และทางด้านของตลาดสมาร์ทโฟนระดับ  Mid-End ซึ่งมีราคาอยู่ในช่วง 9,900 – 13,900 บาท ก็เป็นอีกแรงดึงดูดที่น่าสนใจ เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในราคาระดับนี้ต่างทยอยกันออกสู่ตลาดหลายต่อหลายรุ่น และแต่ละรุ่นก็มาพร้อมฟังก์ชั่นที่ครบครันในราคาที่เหมาะสม ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคในปัจจุบันซึ่งมองไปที่ความคุ้มค่าในการใช้งานเป็นปัจจัยหลักสำหรับการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G  ก็มีความชัดเจนและครอบคลุมมากยิ่งขึ้นกระตุ้นให้เกิดความต้องการเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายกว่าฟีเจอร์โฟนแทบทุกด้าน โดยแอนดรอยด์ก็ยังคงเป็นระบบปฏิบัติการของ สมาร์ทโฟนที่มาแรงเหมือนเช่นเคย ด้วยยอดจำหน่ายสูงถึง 90% ของโทรศัพท์มือถือทั้งหมดที่จำหน่ายภายในงาน

แล้วพบกันใหม่ที่งาน "Thailand Mobile Expo 2012" ครั้งที่ 12 มหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 26 – 29 มกราคม 2555  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. เป็นต้นไป

About Author

nookzz

nookzz

Partners