สปริงประกาศตัวขอเป็น A Better Group Messenger เน้นตลาดแอพฯข้ามแพลตฟอร์ม

โดย nookzz | 27 กันยายน 2554 เมื่อ 12:42 น. | อ่าน 37
สปริงประกาศตัวขอเป็น A Better Group Messenger เน้นตลาดแอพฯข้ามแพลตฟอร์ม เชื่อตลาดเอเชียมีความต้องการอื้อ พร้อมจับมือม.ศรีปทุมสร้างเครือข่ายทางด้านการศึกษา และบ้านอูคูเลเล่สร้างคลับแนวไลฟ์สไตล์

นายสุชิน รัตนศิริวิไล ประธานบริษัท สปริง เทเลคอม เปิดเผยว่า จากการที่ SPRiiiNG ได้เปิดตัวด้วยเครื่องโทรศัพท์มือถือรุ่น Smile เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จนได้รับการยอมรับทั้งในส่วนของตัวเครื่องและแอพพลิเคชันที่ทันสมัย มีผู้ใช้จำนวนมากดาวน์โหลดแอพพลิเคชันของ SPRiiiNG ไปใช้งานจากหลากหลายอุปกรณ์ ดังนั้นทาง SPRiiiNG จึงได้ประกาศทิศทางที่ชัดเจนต่อจากนี้ไปว่า SPRiiiNG คือบริษัทคนไทยที่ผลิตแอพพลิเคชันที่จะร่วมทำงานกับฮาร์ดแวร์ของทุกค่าย และเชื่อมต่อกับทุกผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต โดยจะเน้นการเป็น A Better Group Messenger ที่ยังไม่เคยมีรายใดสามารถทำได้มาก่อน

นโยบายของ SPRiiiNG ต่อการพัฒนาแอพพลิเคชันทั้งในปัจจุบันและอนาคต จะต้องเป็นโปรแกรมที่เชื่อมการทำงานทุกแพลตฟอร์ม ทำให้ทุกคนสามารถคุยกันได้ผ่านเครือข่ายโดยไม่มีขีดจำกัด, การหาเพื่อนใหม่จะง่ายดาย เชื่อมต่อกับทุก Social Media ต่างๆ โดยที่คำนึงถึงเรื่องสิทธิส่วนบุคคลหรือ Privacy เป็นสำคัญ, การเป็น Group Chat ที่ดีที่สุด มีศักยภาพ เสถียรภาพ และมีความหลากหลายของกลุ่ม ทั้งในส่วนของธุรกิจ และไลฟสไตล์ และสุดท้ายคือการดึงภาคธุรกิจการค้ามาให้สิทธิประโยชน์กับผู้ใช้โปรแกรม โดยเน้นความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก

หลังจากที่แอพพลิเคชันของ SPRiiiNG รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดในเดือนตุลาคมนี้ โดยเริ่มจากงาน Thailand Mobile Expo ในสิ้นเดือนกันยายน ที่จะเป็นผู้จัดบูธขนาดใหญ่รายแรกที่ไม่เน้นการขายโทรศัพท์มือถือแต่จะเน้นให้ผู้ใช้ที่ซื้อโทรศัพท์มือถือในงานเข้ามาโหลดแอพพลิเคชันได้ฟรี และมีของแจกจำนวนมากเป็นโปรโมชัน โดยหลังจากนี้ทาง SPRiiiNG จะเน้นการทำการตลาดทั้งในส่วนของผู้ใช้ปกติ และผู้ใช้ระดับองค์กรที่จะเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะทำให้ SPRiiiNG สร้างฐานผู้ใช้ในระยะยาวได้ต่อไป

นายคลอดิโอ เฟลิเป คาบาลเลโร ประธานฝ่ายปฏิบัติการณ์ บริษัท สปริง เทเลคอม เปิดเผยว่า ยุทธศาสตร์หลักของ SPRiiiNG ต่อจากนี้ไปคือ การเป็น A Better Group Messenger เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ผลิตโปรแกรมทางด้าน Chat และ Mobile Social Media จำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงหลังที่บริษัทไอทีรายใหญ่ต่างให้ความสำคัญ และได้พัฒนาแอพพลิเคชันของตนเองขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการจำหน่ายฮาร์ดแวร์ของตนเอง แต่ในตลาดของ Group Chat ที่จะยากและซับซ้อนนั้นยังไม่มีรายใดพัฒนาในกลุ่มนี้มาก่อน ขณะที่ความต้องการของตลาดในเอเชียในระบบ Group Chat นั้นมีมากและชัดเจนอย่างยิ่ง

การเลือกจุดเด่นในมุมต่างๆ จะส่งผลทางด้านเชิงการสร้างรายได้ในเชิงธุรกิจ บางรายต้องการสร้างแอพพลิเคชันเพื่อเป็นจุดเด่นในการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือของตนเอง บางรายสร้างจุดเด่นเรื่องของการข้ามแพลตฟอร์มและเน้นการคุยแบบหนึ่งต่อหนึ่งเพื่อขายแอพพลิเคชัน หรือขายกิจการให้กับบริษัทไอทีรายใหญ่ในอนาคต ดังนั้นเมื่อ SPRiiiNG เลือกการเป็น A Better Group Messenger จึงเท่ากับการเน้นสร้างกลุ่มในระดับท้องถิ่น โดยมีมูลค่าเพิ่มจากการทำธุรกิจต่อเนื่องกับกลุ่มเหล่านั้น ดังนั้น SPRiiiNG จะยังไม่เน้นขยายตัวในระดับโลกทันที แต่จะเน้นประเทศในภูมิภาคนี้ก่อนเพื่อเป็นการสร้างฐานระยะยาว  ป้องกันการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเร็ว  โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องการจงรักภักดีกับแอพพลิเคชันใดโดยเฉพาะ

นายยุคลอาจ ชาญพานิชกิจการ รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท สปริง เทเลคอม เปิดเผยว่า ในปัจจุบันผู้ใช้แอพพลิเคชั่น SPRiiiNG โดยเฉลี่ยจะใช้งานในแต่ละวันประมาณ 8 ชั่วโมง โดยมีกลุ่มกิจกรรมที่มีการใช้งานในแต่ละวันกว่า 2,000 กลุ่ม ทำให้ Transaction หรือธุรกรรมผ่าน SPRiiiNG มีมากกว่า 1 ล้านครั้งต่อวัน และเชื่อว่าทันทีที่ SPRiiiNG ได้เปิดตัวการทำงานในทุก Platform หรือทุกระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น แอนดรอยด์, ไอโอเอส, บีบี, ไอแพด, วินโดวส์โมบาย รวมถึงการทำงานผ่านเว็บในคอมพิวเตอร์ปกติ ที่จะทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีแต่โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ก็จะทำให้การใช้งานของ SPRiiiNG มีเพิ่มมากขึ้น

ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ของ SPRiiiNG จะเปลี่ยนแปลงหน้าตาการตอบโต้ หรือ User Interface ของผู้ใช้แบบใหม่ ให้ดูทันสมัย และใช้งานง่ายกว่าเดิม และยังเพิ่มเติมคุณสมบัติที่โดดเด่นจำนวนมากเข้าไป การออกแบบจะอิงกับเครื่องโทรศัพท์มือถือสมัยใหม่ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ และมีศักยภาพของเครื่องที่สูงขึ้น

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ SPRiiiNG รุ่นเดิมคือ ระบบ Group Chat ซึ่งถือว่าเป็นซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์มือถือที่รองรับสมาชิกกลุ่มจำนวนมาก และเลือกชนิดกลุ่มได้หลากหลาย รวมถึงการกำหนดคุณสมบัติของสมาชิกได้ และมีลูกเล่นที่คล้ายกับการเล่นระบบ web board ในเว็บไซต์ ซึ่งที่ผ่านมาคุณสมบัตินี้ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งาน SPRiiiNG อย่างมาก เพราะตอบโจทย์ทั้งการใช้ชีวิตยุคใหม่ และในเชิงธุรกิจ โดยใน SPRiiiNG รุ่นใหม่จะเน้นในคุณสมบัตินี้ เพราะคู่แข่งในซอฟต์แวร์ด้านนี้ยังไม่มีคุณสมบัติเทียบเท่า ซึ่งคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่การไม่จำกัดจำนวนของสมาชิกกลุ่ม การสร้างสัญลักษณ์กลุ่มให้หน้าตาน่าสนใจมากขึ้น และระบบการส่งไฟล์ที่ไม่จำกัดชนิดไฟล์ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ Group Chat ของ SPRiiiNG กลายเป็นซอฟต์แวร์ที่โดดเด่นที่สุดในด้านนี้ และเป็นเครื่องมือทางการตลาดหลักของ SPRiiiNG อีกด้วย

การปรับตัวมาเน้นระบบ Group Chat ในแนวคิด A Better Group Messenger จะทำให้ภาพการเชื่อมต่อกับการนำไปใช้มีความชัดเจนอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่นำไปใช้ในระบบการศึกษาและการบริหารงานภายใน ร้านบ้านอูคูเลเล่ ที่ต้องการสร้างคลับอูคูเลเล่เพื่อทำการ ตลาดระยะยาว หรือจะเป็นการสร้างกลุ่มเพื่อให้ข้อมูลข่าวสารอย่างร้านทองจินฮั้วเฮง ที่จะเปลี่ยนแปลงราคาทองให้กับสมาชิกของกลุ่มได้รับทราบตลอดเวลา และองค์กรอื่นๆ ที่ติดต่อเข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะการนำไปใช้ในเชิงบริการสังคม ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก

"สิ่งที่เพิ่มเติมเหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น SPRiiiNG มีแผนที่เพิ่มคุณสมบัติการใช้งานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับ Group Chat เนื่องจากทาง SPRiiiNG วิเคราะห์ว่าแอพพลิเคชันเล็กๆ จะได้รับความนิยมน้อยลง แต่แอพพลิเคชันที่ใช้ในชีวิตประจำวันและสอดแทรกบริการใหม่ๆ ผ่านโปรแกรมจำนวนน้อยกว่าจะกลายเป็นแนวโน้มใหม่ที่จะกลายเป็นแนวโน้มหลักในเร็วๆ นี้" นายยุคลอาจกล่าวสรุป

ดร.ชัยวัฒน์ อุตตมากร ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่าย ICT มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดเผยว่า จากการที่ม.ศรีปทุมต้องการสร้างระบบ Mobile Campus โดยให้ทั้งนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยสามารถเชื่อมโยงทั้งด้านการเรียนการสอน และการทำงานระหว่างกันผ่านระบบโมบาย โดยได้เชื่อมระบบเครือข่ายเข้ากับผู้ให้บริการทุกระบบแล้ว เพื่อทำให้การบริหารงานภายในทำงานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างระบบการประชุมผ่านเครือข่าย การบริหารจัดการทางด้านธุรกิจภายในทั้งทางด้านการเงิน ฯลฯ  และการสร้างระบบการทำงานร่วมกัน หรือ Collaboration  ซึ่งทางศรีปทุมจะนำระบบของ SPRiiiNG มาเป็นแกนกลาง

นอกจากนั้นในส่วนของนักศึกษา ทางมหาวิทยาลัยจะนำระบบโมบายมาใช้ตั้งแต่การรับนักศึกษาใหม่  เริ่มจากการรับสมัคร หรือการเก็บข้อมูลตั้งแต่กลุ่มเป้าหมายยังเป็นนักเรียน การลงทะเบียน  การรายงานผล ติดตามและการจ่ายเงิน การสื่อสารกับอาจารย์ที่ปรึกษา ไปจนถึงการเรียนในวิชาปกติ ซึ่งแอพพลิเคชันของ SPRiiiNG จะเข้ามามีบทบาทมากในส่วนนี้ โดยเฉพาะระบบ group chat ที่ทำให้นักศึกษาสามารถทำงานเป็นทีม และรับสิ่งที่อาจารย์ประจำวิชามอบหมายได้อย่างทุกที่ทุกเวลา

สิ่งที่จะเพิ่มเติมเข้ามาต่อจากนี้ก็คือ ศรีปทุมจะมีการให้ประกาศนียบัตรทางด้านการทำกิจกรรมของนักศึกษา โดยนักศึกษาจะสามารถ tag QR code ที่จะติดตั้งไว้ในกิจกรรมต่างๆ แยกตามความถนัดหรือการถูกมอบหมายได้ ดังนั้นกลุ่มกิจกรรมต่างๆ ในระบบโมบายจะเข้ามาเสริมในจุดนี้ได้อย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นขณะนี้ทางศรีปทุมได้พัฒนาระบบ M-learning จนได้รับรางวัลชนะเลิศจากสำนักงานคุณะกรรมการอุดมศึกษา หรือกสอ. ในปีล่าสุด ซึ่งศรีปทุมเตรียมที่จะนำมาเชื่อมกับระบบของ SPRiiiNG เพื่อทำให้ระบบการสื่อสารเชื่อมเข้ากับระบบตำราเรียนในอนาคต

นายองอาจ รัชวรพงศ์ (เมษา ฮาวาย) เจ้าของร้านบ้านอูคูเลเล่ และ Ukoolele School เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดอูคูเลเล่ในปัจจุบันอยู่ในช่วงแฟชัน มีทั้งข้อดีข้อเสีย มีผู้จำหน่ายจำนวนมากทำตลาดแบบฉาบฉวย ทำให้ผู้ที่ตั้งใจทำการตลาดระยะยาวอาจเสียหายในอนาคต ขณะที่กลุ่มลูกค้าระดับบนเริ่มศึกษาหาความรู้ และพร้อมจะเป็นกลุ่มลูกค้าสำคัญกลุ่มต้นๆ ดังนั้นการตลาดเชิง social group จึงมีความสำคัญ

แนวทางการทำงานของบ้านอูคูเลเล่ร่วมกับ SPRiiiNG นั้นมีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากทางร้านต้องการสร้างกลุ่มลูกค้าขึ้นมา เพื่อให้ข่าวสารอย่างกระชับฉับไว ส่งตรงถึงมือลูกค้าในทันที ในตลาดนี้มีความจำเป็นสูง แม้ว่าราคาจะไม่เปลี่ยนแปลงเช่นตลาดทองคำ แต่เนื่องจากลูกค้าทั้งหลายมีความคุ้นชินกับตลาดข้อมูลอยู่แล้ว การเพิ่มบริการข้อมูลแบบกลุ่มเข้าไปจะทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดี และกลายเป็นผู้สร้าง trend setter ให้กับตลาดอูคูเลเล่ในระยะยาวได้ และจะนำไปสู่การทำการตลาดที่ง่ายขึ้น

ขณะเดียวกันลักษณะกลุ่มเฉพาะที่ต้องการความพิเศษก็เป็นเรื่องที่บ้านอูคูเลเล่ตระหนักและต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ การให้บริการกับคนกลุ่มนี้จะต้องพิเศษกว่า ดังนั้นข้อมูลที่ส่งไปก็จะเป็นข้อมูลเฉพาะ ไม่ใช่ข้อมูลตลาด ดังนั้นระบบการสื่อสารของ SPRiiiNG Application จึงเข้ามาตอบโจทย์นี้ โดยทางร้านจะใช้ในการทำงานเชื่อมกับระบบ Social Network ที่มีอยู่แล้ว บวกกับการที่ฐานผู้ใช้ของ SPRiiiNG กว้างขึ้นก็ยิ่งทำให้เกิดการสร้างฐานลูกค้าร่วมกันได้

ขณะนี้ร้านอยู่ระหว่างการก่อตั้งคลับของของคนรักอูคูเลเล่ขึ้น และคงมี tool ของ SPRiiiNG เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้นการที่ร้านมีแผนที่จะทำให้โรงเรียนสอนอูคูเลเล่มีระบบที่น่าสนใจรวมทั้งการขยายสาขาในอนาคต ความร่วมมือกับ SPRiiiNG ในด้านนี้ก็จะทำให้ระบบของโรงเรียนมีความโดดเด่นมากขึ้น และสร้างฐานกลุ่มผู้เรียน Ukulele ให้ขยายตัวได้เร็วขึ้น

About Author

nookzz

nookzz