รีเทลลิงค์เลือกไอบีเอ็มติดปีกบริการร้านสะดวกซื้อและธุรกิจค้าปลีกทั่วไทยช่วยร้านเซเว่นอีเลฟเว่นและธุรกิจค้าปลีกทั่วประเทศก้าวสู่ "สมาร์ทรีเทล"

โดย nookzz | 1 กันยายน 2554 เมื่อ 13:34 น. | อ่าน 81
รีเทลลิงค์ผู้นำด้านการจัดจำหน่ายและให้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์สำหรับร้านค้าปลีก วางใจเลือกเทคโนโลยีบริหารจัดการทรัพย์สินแบบครบวงจร

กรุงเทพฯ – 31 สิงหาคม 2554 – รีเทลลิงค์ผู้นำด้านการจัดจำหน่ายและให้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์สำหรับร้านค้าปลีก วางใจเลือกเทคโนโลยีบริหารจัดการทรัพย์สินแบบครบวงจร ไอบีเอ็ม แม๊กซิโม เอ็นเตอร์ไพรส์ แอสเสท แมเนจเมนท์ ยกระดับการให้บริการ ช่วยให้ร้านสะดวกซื้อและธุรกิจค้าปลีกทั่วประเทศไทยก้าวสู่สมาร์ทรีเทล

บริษัท รีเทลลิงค์ (ไทยแลนด์) จำกัด เป็นบริษัทในกลุ่ม ซีพี ออลล์ ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายอุปกรณ์ประกอบอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในธุรกิจค้าปลีก อาทิ ภัตตาคาร โรงแรม ร้านสะดวกซื้อ และให้บริการซ่อมบำรุงรักษา และติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมงโดยเฉพาะ ร้านสะดวกซื้อ และร้านที่มีเครือข่าย มากกว่า 7,000 รายทั่วประเทศ เช่น ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น (ร้านอิ่มสะดวกของคนไทย) ร้านมินิมาร์ทในปั๊มน้ำมัน รีเทลลิงค์ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้วยการนำระบบไอทีมาใช้วางแผน และบริหารจัดการ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ วางแผนดูแล ตรวจสอบ และซ่อมแซมบำรุงรักษาอุปกรณ์หลากหลายรายการภายในร้านของลูกค้าให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์เป็นครั้งแรก

นายนริศ ธรรมเกื้อกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท รีเทลลิงค์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า “ในปัจจุบันธุรกิจของรีเทลลิงค์มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยปีนี้เติบโตมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ในสองไตรมาสแรกเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว การลงทุนในเทคโนโลยีบริหารจัดการทรัพย์สินอย่างครบวงจรของไอบีเอ็มในครั้งนี้ จะช่วยให้รีเทลลิงค์บริหารจัดการและวางแผนการดำเนินงาน ซึ่งรวมถึงการบริหารทรัพยากรบุคคล และการจัดซื้อขององค์กรได้อย่างมีระบบมากขึ้น พร้อมรองรับการเจริญเติบโตที่รวดเร็วและการขยายธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วยให้รีเทลลิงค์สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการลูกค้าทั้งแบบเชิงรุกและเชิงรับ เพื่อให้ลูกค้าของเราได้รับบริการที่เป็นเลิศอยู่เสมอ”

นางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ธุรกิจค้าปลีกชั้นนำในยุคปัจจุบัน มองหาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะนำเสนอบริการที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้บริโภค เพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ดังนั้น ระบบจำหน่ายสินค้า ระบบซัพพลายเชน และระบบปฏิบัติการที่ชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เรามั่นใจว่า ด้วยเทคโนโลยีและโซลูชั่นชั้นนำประกอบกับความเชี่ยวชาญของบุคลากรไอบีเอ็ม จะช่วยสร้างความสามารถเหนือระดับในการให้บริการและระบบที่แข็งแกร่งพร้อมรับมือกับความท้าทายและรองรับโอกาสใหม่ๆทางธุรกิจให้แก่รีเทลลิงค์ และช่วยสร้างเสริมศักยภาพให้กับธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทยในการก้าวสู่การเป็นสมาร์ทรีเทล”

โซลูชั่นที่รีเทลลิงค์เลือกใช้คือระบบบริหารจัดการทรัพย์สินแบบครบวงจร ซึ่งทำให้รีเทลลิงค์สามารถตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆในร้านของลูกค้าเพื่อวางแผนและให้บริการบำรุงรักษาได้อย่างรวดเร็ว โซลูชั่นดังกล่าวประกอบด้วย ไอบีเอ็ม แม๊กซิโม เอ็นเตอร์ไพรส์ แอสเสท แมเนจเมนท์ (IBM Maximo Enterprise Asset Management) ซึ่งเป็นซอฟแวร์ที่ช่วยให้องค์กรสามารถมองเห็น ติดตามและตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ทุกชิ้น โดยมีระบบอัตโนมัติช่วยแจ้งเตือนทีมช่างล่วงหน้าเมื่ออุปกรณ์ถึงกำหนดซ่อมหรือเสียหายในแบบเรียลไทม์ โซลูชั่นดังกล่าวยังรวมถึง IBM Power P740 ดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ขนาดกลางที่ทรงประสิทธิภาพและให้ความยืดหยุ่นสูง เซิร์ฟเวอร์ IBM System X และ IBM Storage DS5020 ซึ่งเป็นซิสเต็มสตอเรจสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ได้รับความเชื่อถือสูง


เทคโนโลยีจากไอบีเอ็มจะช่วยให้รีเทลลิงค์สามารถ

– มองเห็น ติดตามและตรวจสอบอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ติดตั้งอยู่ในในร้านค้าปลีกซึ่งเป็นลูกค้าของรีเทลลิงค์ ทั้งในด้านการทำงาน กำหนดการซ่อมบำรุง สต็อกของอะไหล่ที่มี ตลอดจนสถานะการให้บริการของทีมช่างได้ทุกขั้นตอนในแบบเรียลไทม์

– ป้องกันการเกิดปัญหากับอุปกรณ์ต่างๆในร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากโซลูชั่นดังกล่าวจะรวมศูนย์ข้อมูลการทำงานและกำหนดซ่อมบำรุงของอุปกรณ์ทุกชิ้นในร้านค้าปลีกไว้ที่สำนักงานใหญ่ และจะแจ้งเตือนให้ทีมบริการลูกค้าทราบก่อนที่จะถึงกำหนดการซ่อมหรือเมื่อมีอุปกรณ์ขัดข้องโดยอัตโนมัติ ทีมช่างจะได้รับใบสั่งงานและข้อมูลของลูกค้าในแบบเรียลไทม์ เช่น รายชื่อของลูกค้าที่ต้องการใช้บริการในแต่ละวัน สถานที่ตั้งของลูกค้า ลักษณะการขัดข้องของอุปกรณ์ อะไหล่ที่ต้องใช้ผ่าน PDA ประจำตัว ทำให้รีเทลลิงค์สามารถวางแผนการดูแลอุปกรณ์ได้ในแบบ Proactive ก่อนที่อุปกรณ์จะขัดข้อง และยังสามารถวางแผนเส้นทางในการให้บริการแก่ลูกค้าทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการให้บริการและยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกด้วย นอกจากนี้ ทีมช่างยังสามารถอัพเดทรายละเอียดและสถานะการซ่อมแซมของลูกค้าแต่ละรายเข้าสู่ระบบกลางหลังจากเสร็จจากงานบริการลูกค้าอีกด้วย

– บริหารจัดการทรัพยากรบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โซลูชั่นจากไอบีเอ็มยังรวมศูนย์ข้อมูลของทีมบริการลูกค้าในทุกศูนย์บริการลูกค้าของรีเทลลิงค์ที่มีอยู่ทั่วประเทศไทย เช่น รายชื่อ ทักษะ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ เมื่ออุปกรณ์ขัดข้อง ระบบสามารถวิเคราะห์ลักษณะของปัญหาและออกใบงานให้เจ้าหน้าที่ที่มีทักษะเหมาะสมในการแก้ไขปัญหา และอยู่ในศูนย์บริการลูกค้าของรีเทลลิงค์ที่ตั้งอยู่ใกล้กับลูกค้ามากที่สุดโดยอัตโนมัติ ผ่านอุปกรณ์ PDA การที่รีเทลลิงค์มองเห็นข้อมูลทั้งหมดของทีมบริการลูกค้า ทำให้บริษัทสามารถวางแผนและบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลอันเป็นหัวใจสำคัญของการบริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

– ช่วยให้ผู้บริหารของรีเทลลิงค์สามารถ วางแผนและตัดสินใจได้อย่างฉับไวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งในด้านการบริหารจัดการทรัพย์สินและความเสี่ยง โดยมีข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ ครบถ้วนและทันต่อเหตุการณ์

About Author

nookzz

nookzz

Partners