TrueMove Mi-Fi 3G Huawei E5836 โมเด็มไร้สาย โหลดกระจายยกกลุ่ม!!!

โดย nookzz | 13 ตุลาคม 2553 เมื่อ 18:19 น. | อ่าน 588
ยุคสมัยเปลี่ยนไป เทคโนโลยีก็ก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเช่นนี้คนไทยเราก็ต้องสะดวกสบายขึ้นเป็นธรรมดา วันนี้ผมจะขอแนะนำตัวโมเด็มไร้สายที่รองรับเครือข่าย 3G เร็วแรงสะใจ ฟังดูแล้วมันก็คล้ายๆ กับ Aircard 3G ทั่วๆ ไปที่เราเคยได้ทดสอบกันไปแล้ว


TrueMove MiFi 3G Review
โมเด็มไร้สาย สำหรับคนยุคใหม่ โหลดกระจายยกกลุ่ม!!!

Preview by nookzz (nookzz@mxphone.com)

 

ยุคสมัยเปลี่ยนไป เทคโนโลยีก็ก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเช่นนี้คนไทยเราก็ต้องสะดวกสบายขึ้นเป็นธรรมดา วันนี้ผมจะขอแนะนำตัวโมเด็มไร้สายที่รองรับเครือข่าย 3G เร็วแรงสะใจ ฟังดูแล้วมันก็คล้ายๆ กับ Aircard 3G ทั่วๆ ไปที่เราเคยได้ทดสอบกันไปแล้ว แต่วันนี้แตกต่างครับ มันคือโมเด็มไร้สายที่สามารถใช้เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ได้ เหมือนพกโมเด็มเราท์เตอร์ไวเลสที่บ้านมาด้วยตลอดเวลาครับ เพียงแต่ใช้อินเตอร์เน็ตจากเครือข่าย 3G นั่นเอง

 

และเหมือนเคย โปรดักท์ตัวนี้เป็นของทรู แต่ทำ OEM มาจากบริษัท HUAWEI เป็นโปรดักท์รุ่น HUAWEI E5836 ครับ ดังนั้นรับรองประสิทธิภาพได้เลยว่าไม่ผิดหวัง หลังจากได้สัมผัสกับ Aircard 3G ต่างๆ ที่มาจากโรงงานของ HUAWEI ไปแล้วหลายตัว โดยมาพร้อมเน็ตซิมทรูมูปแบบรายเดือน ในราคาเพียง 4,900 บาท แน่นอนว่าต้องพ่วงด้วยแพ็กเกจสุดคุ้ม 699 บาทต่อเดือน ที่ใช้ฟรี 3G ได้ 5GB, EDGE/GPRS ไม่อั้น แถมยังลดค่าบริการให้พิเศษ 50% ในเดือนที่ 1, 3 และ 5 ครับ คุ้มๆ เจ๋งๆ แบบนี้ไปดูคุณสมบัติของมันกันดีกว่าครับ

 

รูปทรง TrueMove Mi-Fi 3G

สำหรับ TrueMove Mi-Fi 3G นั้นมาพร้อมกล่องที่บอกอย่างชัดเจนครับว่ามันคือ HUAWEI E5836 ซึ่งภายในกล่องก็มีตัว TrueMove Mi-Fi, สาย USB Cable, ที่ชาร์จแบตเตอรี่ และ คู่มือการใช้งานครับ

 

ด้านหน้ามันดูเหมือนกับเครื่องเล่น MP3 พอสมควรครับ เพราะมีหน้าจอแสดงผลที่มี 5 ไอคอนภายในใช้แสดงสถานะลักษณเป็นไฟ LED ครับ แล้วก็มีโลโก้ HUAWEI ชัดเจน

 

ข้างซ้ายตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ microSD card มาให้ด้วย เป็นการ์ดรีดเดอร์ได้ในตัวเลยล่ะ

 

ด้านขวามีสามปุ่ม ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง, เปิด-ปิด ระบบ Wi-Fi/WPS และปุ่มโทรออกผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์

 

ด้านบนจะมีเพียงปุ่มกดสำหรับแกะฝาหลังออกเท่านั้น

 

ด้านล่างมีช่อง micro USB ไว้ให้เชื่อมต่อด้วยสาย USB Cable หรือชาร์ตแบตเตอรี่ครับ

 

ภายใต้ฝาหลังดูคล้ายกับโทรศัพท์มือถือ มีช่องใส่แบตเตอรี่ และใต้แบตเตอรี่ก็มีที่ใส่ซิมการ์ดที่มีเน็ตซิมของทรูอยู่นั่นเอง

ทดลองใช้งาน
การใช้งานมีช่องทางสองแบบครับ คือเสียบกับคอมพิวเตอร์เป็นเหมือน Aircard หรือเปิดจากตัวมันเองแล้วเชื่อมต่อผ่านทาง Wi-Fi ที่เชื่อมต่อได้สูงสุด 5 อุปกรณ์พร้อมๆ กันครับ เรามาดูการเสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานอินเตอร์เฟสอันคุ้นเคยของ HUAWEI กันก่อนดีกว่า จะได้ใช้งานมันตั้งค่าต่างๆ ให้ถูกใจคุณ

 

เมื่อเสียบตัว TrueMove Mi-Fi เข้ากับคอมพิวเตอร์ หากตัวเครื่องปิดอยู่มันจะทำหน้าที่เป็น Card Reader ครับ ให้เปิดตัวเครื่องก่อน แล้วคอมพิวเตอร์จะดีเทค และทำการออโต้รันโปรแกรมขึ้นมาให้ติดตั้ง

 

เริ่มต้นการติดตั้งให้คลิก “Next”

 

ต่อไปเป็นขั้นตอนอ่านข้อตกลงให้คลิกที่ “I Agree”

 

เลือกไดเรคทอรี่สำหรับติดตั้งตัวโปรแกรมของ True MiFi แล้วคลิก “Next”

 

ต่อมาจะสามารถตั้งชื่อ Shortcuts บน Start Menu ของคอมพิวเตอร์คุณได้ จากนั้นให้คลิก “Install”

 

ระบบจะทำการติดตั้งตัวโปรแกรมลงบนคอมพิวเตอร์ของคุณใช้เวลาครู่เดียวเท่านั้น

 

เสร็จแล้วคลิก “Finish” ได้เลย

เริ่มต้นใช้โปรแกรม

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้วจะมีไอคอน Shortcuts บนหน้าจอ Desktop ให้เปิดได้เลยครับ

 

เมื่อเริ่มต้นโปรแกรมจะอยู่ในหน้าจอ Connection ซึ่งหน้าตาอินเตอร์เฟสก็ดูคล้ายๆ กับโปรดักท์ตัวอื่นๆ ที่มาจาก HUAWEI ครับใช้งานง่าย ให้คลิก “Connect” ได้เลย แล้วระบบจะทำการเชื่อมต่อ ซึ่งสามารถยกเลิกการเชื่อมต่อด้วยการคลิก “Disconnect”

 

ถัดมาอีกเมนูเป็น “Text” หรือเมนูสำหรับใช้รับส่งข้อความผ่านทางโปรแกรมครับ โดยจะมีแบ่งแยกกล่องต่างๆ เหมือนบนโทรศัพท์ และแยกระหว่างบนเครื่อง กับบนซิม สามารถบันทึกลงซิมได้ตามปกติ

 

สุดท้ายเป็นสมุดโทรศัพท์ ที่สามารถแก้ไข และนำเข้ารายชื่อ Outlook Express หรือ Office Outlook

การเชื่อมต่อผ่านทาง Wi-Fi
สำหรับ TrueMove Mi-Fi ตัวนี้นั้นสามารถเชื่อมต่อเล่นเน็ตกันเป็นกลุ่มได้ผ่านทาง Wi-Fi ที่รองรับสูงสุด 5 อุปกรณ์พร้อมกันครับ เพียงเปิดเครื่อง TrueMove Mi-Fi และเปิดสัญญาณ Wi-Fi ให้มีสัญลักษณ์ตัว W สว่างขึ้น เมื่อค้นหาจาก Connection ของ Wireless บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะเจอ Access Point ของตัว TrueMove Mi-Fi ครับ

 

เมื่อพบสัญญาณก็คลิก “Connect”  ได้เลย โดยจะมีชื่อ Access Point ตามที่ระบุไว้ใต้ฝาหลังครับ

 

รหัสผ่านก็เช่นเดียวกันอยู่ใต้แบตเตอรี่ครับใส่แล้วคลิก “Connect” ได้เลย

ทดสอบความเร็ว

เช็คระดับสัญญาณจากตัวโปรแกรม โดยใช้งานอยู่บนตึกชั้น 5 ครับสัญญาณเต็ม และเข้มข้นมากดังรูปเลย

 

และทดสอบความเร็วผ่านทางเว็บไซต์ speedtest.adslthailand.com ก็ได้ความเร็วดาวน์โหลดประมาณ 1.39 Mbps และอัพโหลดได้ 1.30 Mbps ครับ ก็ถือว่าเยอะพอสมควร ทั้งนี้ความเร็วที่ขณะใช้งานนั้น ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของผู้ใช้งานในบริเวณนั้นๆ ด้วยครับ

สรุปการใช้งาน TrueMove Mi-Fi 3G
หากคุณคือคนที่มีเพื่อนฝูงหลากหลายคน และมักเดินทางบ่อยๆ ด้วยกันร่วมก๊วน ผมมองว่าตัว TrueMove Mi-Fi 3G จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ได้ดีมากเลยทีเดียวครับ เพราะนอกจากจะเล่นอินเตอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ยังสามารถแชร์ผ่าน Wi-Fi ให้เพื่อนๆ ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อีกด้วย เช่นมือถือ, แท็ปเล็ท และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คต่างๆ ครับ แบบนี้ไม่ว่าที่ไหนๆ ก็สามารถท่องอินเตอร์เน็ตกันได้เป็นก๊วนเลยทีเดียว

แต่ที่ทำให้ตัว TrueMove Mi-Fi 3G นั้นน่าสนใจมากๆ ก็เพราะมาพร้อมเน็ตซิมของทรูมูฟ ที่มากับแพ็คเกจสุดแจ่มที่ให้ใช้งานเครือข่าย 3G กันฟรีๆ 5GB ต่อเดือน และมี EDGE/GPRS ให้ใช้กันแบบไม่อั้นด้วยเพียงเดือนละ 699 บาทเท่านั้น แถมเดือนที่ 1, 3 และ 5 ยังจ่ายแค่ครึ่งราคาอีกด้วย พิเศษแบบนี้สำหรับลูกค้า TrueMove เท่านั้นนะครับ รีบไปจับจองกันได้แล้วเพียง 4,900 บาท ก็ได้โหลดกระหน่ำกันยกก๊วนแล้ว

About Author

nookzz

nookzz

Partners