3-8-12 Pixel Hero & Nokia N8 "โทรศัพท์ที่แบกความหวังทั้งหมดของ Nokia เอาไว้"

โดย zipboy | 9 ตุลาคม 2553 เมื่อ 01:12 น. | อ่าน 66
รอคอย ไม่ว่าจะรอด้วยความรู้สึกอะไรก็ตาม ผลของมันก็มักจะจบลงสองอย่าง ไม่สมหวัง ก็ผิดหวัง เช่นเดียวกับมือถือเครื่องนี้ ผมรอคอยมันนาน เล่นมาก็หลายรอบ ผ่านไปผ่านมา รอจนจะเป็นยายเมี้ยนเข้าไปทุกที


3-8-12 Pixel Hero & Nokia N8
โทรศัพท์ที่แบกความหวังทั้งหมดของ Nokia เอาไว้”
articles by zipboy (@unlock_zipboy)

    การรอคอย ไม่ว่าจะรอด้วยความรู้สึกอะไรก็ตาม ผลของมันก็มักจะจบลงสองอย่าง ไม่สมหวัง ก็ผิดหวัง เช่นเดียวกับมือถือเครื่องนี้ ผมรอคอยมันนาน เล่นมาก็หลายรอบ ผ่านไปผ่านมา รอจนจะเป็นยายเมี้ยนเข้าไปทุกที และมันก็อยู่ตรงหน้าผมซะที “Nokia N8” ตลอดเวลากว่าหกเดือนนับจากวันประกาศ ผมก็จดๆจ้องๆ มองไปลุ้นไป ในที่สุด Nokia ก็พร้อมที่จะปล่อยเครื่องให้ลูกค้าที่สั่งจอง รวมถึงพร้อมที่จะให้สื่อมวลชนกลุ่มแรกได้ลองเครื่องจริง โดย Nokia จัดงาน 3-8-12 Pixel Hero & Nokia N8 ความหมายของ 3-8-12 คือการเล่าถึง 3 (Symbian^3) – 8 (Nokia N8) – 12 (12 Mega Pixel) ว่ามันมีความสัมพันธ์กันเช่นไร

     ก่อนจะได้เริ่มเล่น N8 ทาง Nokia ได้กล่าวถึงความสามารถของ N8 ในเรื่องของกล้อง ที่เป็นจุดขายของ N8 ที่ภูมิใจนำเสนอมาก เพราะองค์ประกอบในเรื่องเลนส์ ค่ารูรับแสง ความเร็วของชัตเตอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย แฟลชแบบ Xenon ทำให้การถ่ายภาพในหลายๆรูปแบบ ทำได้ดีไม่แพ้กล้องดิจิตอลดีๆหนึ่งตัวเช่นกัน ตัวอย่างเช่นการถ่ายพัดลม ที่ชัตเตอร์ของ N8 สามารถจับภาพใบพัดของพัดลมขณะหมุนด้วยความเร็วสูงสุดของพัดลมได้

     หรือการคำนวณการยิง Flash ที่ไม่ทำให้วัตถุที่อยู่ใกล้ เกิดอาการขาวฟุ้งจนมองไม่ออก การถ่ายวีดีโอที่ทำได้ 720p HD ความเร็ว 30 fps มีลูกเล่นปรับแต่งช่วยถ่ายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเรื่องสภาพแสง การถ่ายกลางคืน การโฟกัสขณะถ่าย ที่สามารถซูมแบบใกล้ ไกล โดยที่ไม่เสียคุณภาพขณะถ่าย หรือภาพกระตุก ภาพไม่คมชัด

    นอกจากนี้ยังรองรับ HDMI สำหรับต่อกับ TV แต่ถ้าต่อแค่ภาพอย่างเดียว ก็คงไม่ได้คุณภาพที่สมบูรณ์ N8 รองรับคุณภาพแบบ Dolby 5.1 ทำให้การชมทั้งภาพและเสียงจาก N8 เป็นที่น่าประทับใจแน่นอน นอกจากนี้ N8 มีโปรแกรมแต่งรูป ทำวีดีโอ ติดเครื่องมาให้ใช้งานได้ทันที และมีการปรับให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ใส่องค์ประกอบที่ต้องการ ใส่ลูกเล่นต่างๆ ที่เหลือ โปรแกรมจะจัดการตัดต่อให้เองทันที

    เพื่อให้เห็นคุณภาพของภาพและเสียงของ N8 กันชัดเจนขึ้น ในงานเลยจัดให้สื่อมวลชนทุกๆท่าน ได้ลองถ่ายวีดีโอ ทำวีดีโอจากในตัวเครื่อง แต่ถ้าให้ถ่ายเฉยๆก็คงจะไม่สนุก งานนี้ Nokia เลยเชิญ แพท อังศุมาลิน นางเอกจาก GTH มาเป็นนางแบบสำหรับการถ่ายทำครั้งนี้

    หลังจากที่ได้ลองเล่นกล้องกันไปแล้ว สิ่งต่อไปที่ Nokia แนะนำต่อ นั้นคือ Symbian^3 ที่มีการปรับปรุงหน้าตาของหน้าจอ Home Screen ใหม่ โดยหน้าจอ Home Screen จะมีสามหน้า สามารถเพิ่ม Shortcut ทางลัดต่างๆ ไม่ว่าจะ Content / ลูกเล่นต่างๆ / ปฎิทิน / E-Mail / เครื่องเล่นเพลง ปรับการจัดวางตำแหน่งของ Shortcut ว่าจะให้อันไหนมาก่อน มาหลังในแต่ล่ะหน้าจอ หรือจะทำหน้าว่างๆไม่มี Shortcut เลยก็ยังได้ ลูกเล่น Task Manager ใน N8 จะทำงานเร็วขึ้น ชัดเจนขึ้น มีหน้าจอบอกว่าเมนูที่ใช้งานอยู่ทำอะไรอยู่

    การสัมผัสของหน้าจอ N8 แก้ให้สัมผัสครั้งเดียว ทำงานได้ทันที ต่างจาก Touch Screen รุ่นอื่นๆในค่าย Nokia ที่ต้องแตะแบบเบิ้ลสองครั้ง มีการปรับปรุงความเร็วให้ทำงานเร็วขึ้น ทำให้ลูกเล่นการซูมภาพด้วยนิ้ว หรือลูกเล่นที่ต้องใช้นิ้วในการสัมผัสหนักๆ ทำได้ลื่นและนุ่นนวลมากขึ้น นอกจากนี้ Micro USB ของ N8 รองรับการเชื่อมต่อความจำผ่านสายแปลง USB ที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแต่ USB Flash drive ไปจนถึง USB External Hard disk ที่มีความจุสูง ได้ทันที แถมสามารถเล่นไฟล์ผ่าน USB ได้ทันที หรือจะต่อ HDMI แล้วให้ไปแสดงผลภายนอกก็ทำได้ทันที

    นอกจากนี้ OVI Store ของ Nokia มีการปรับปรุงหน้าตาใหม่ มี App และ Game ที่รองรับกับ N8 หลายๆตัวมาให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะแบบเสียเงิน หรือแบบฟรีก็ตาม เกมติดเครื่องของ N8 สามารถแสดงศักยภาพของเครื่องได้เยี่ยมมาก ไม่ว่าจะ NFS Shift ที่ให้การตอบสนองในการขับที่นิ่ง ไม่มีกระตุกหรือตอบสนองช้ากว่าที่ควรจะเป็น เกมดังอย่าง Angry Birds ก็มีติดเครื่อง แถมให้การสัมผัสในการเล่นที่ดีไม่แพ้ฝั่ง iPhone หรือ N900 ที่เคยได้เล่นเช่นกัน แถมถ้าต่อ HDMI ออกจอ ก็สามารถเล่นเกมผ่าน TV ได้ แถมคุณภาพของภาพและเสียงในเกม ทำได้สวยงามและคมชัด

    ในชุดขายของ Nokia N8 ของประเทศไทย เป็นที่เดียวในโลกที่แถมขาตั้งในรถ กับที่ชาร์จในรถมาในชุดขายทันที ทั้งหมดนี้ ทำให้ 3 (Symbian^3) – 8 (N8) – 12 (12 Mega Pixel) ของ Nokia N8 สมบูรณ์ในเรื่องความสามารถ แต่ที่เหลือ ก็อยู่ที่การเปิดใจของผู้บริโภค และการตลาดของ Nokia ที่จะพาความหวังไปถึงดวงดาวหรือไม่ ต้องดูกันไปยาวๆ

แต่ก่อนจะลา ผมมีตัวอย่างภาพถ่ายจาก Nokia N8 เทียบกับ iPhone 4 มาให้ชมกันว่า ประสิทธิภาพของ N8 ทำได้ดีสมกับการรอคอยหรือไม่…รออ่านในบทความทดสอบเต็มๆของ MXPhone เร็วๆ นี้ได้เลยครับ

กดที่นี่ เพื่อเข้าไปดูภาพจากกล้อง Nokia N8 และ iPhone 4


About Author

zipboy

zipboy

Partners