dtac aircard wave 102 คลื่นลูกใหม่ ใช้ง่าย อินเตอร์เฟสเจ๋งกว่า

โดย shyboy | 4 ตุลาคม 2553 เมื่อ 01:51 น. | อ่าน 249
ช่วงนี้คงจะเห็นการแข่งขันของตลาดแอร์การ์ดกันอยู่บ้างพอสมควร ผลประโยชน์ก็ไม่ได้ตกอยู่ที่ใคร อยู่ที่เราๆ นี่ล่ะที่จะได้ใช้แอร์ดการ์ดในราคาเพียงพันต้นๆ ครับ หลังจากที่เราได้สัมผัสกับ dtac aircard flip 158 กันไปแล้วเมื่อสองเดือนก่อน


dtac aircard wave102 คลื่นลูกใหม่ ใช้ง่าย อินเตอร์เฟสเจ๋งกว่า
Preview by nookzz (nookzz@mxphone.com)

ช่วงนี้คงจะเห็นการแข่งขันของตลาดแอร์การ์ดกันอยู่บ้างพอสมควร ผลประโยชน์ก็ไม่ได้ตกอยู่ที่ใคร อยู่ที่เราๆ นี่ล่ะที่จะได้ใช้แอร์ดการ์ดในราคาเพียงพันต้นๆ ครับ หลังจากที่เราได้สัมผัสกับ dtac aircard flip 158 กันไปแล้วเมื่อสองเดือนก่อน แต่ราคาก็ยังสูงอยู่ในระดับ 2,700 – 2,990 บาทเลยทีเดียว ซึ่งรุ่นนั้นก็มีความสามารถที่รองรับเครือข่าย 3G สองความถี่คือ 850 / 2100 MHz แต่สำหรับรุ่นนี้นั้นถูกตัดเอาคลื่น 850 MHz ออกไป และไม่สามารถฟลิป หรือหมุนพับได้นั่นเองครับ

    เช็คดูตอนติดตั้งถึงได้รู้ว่าแอร์การ์ดรุ่นนี้ไม่ได้ OEM มาจาก Huawei แล้วครับ แต่เป็น OEM มาจากบริษัท ZTE Corporation แทนครับ ส่วนนึงผมว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้ราคาค่าตัวของแอร์การ์ดรุ่นนี้ถึงได้ถูกแค่ 1,290 เท่านั้น มาพร้อมซิการ์ดและ Happy internet 10 ชั่วโมงต่อเดือน นาน 2 เดือน แถมตัวแอร์การ์ดรุ่นนี้ยังรองรับระบบ 3G แต่ก็เพียงเครือข่ายความถี่ UMTS 2100 MHz ที่เป็นของ TOT เท่านั้นครับ เรามาดูคุณสมบัติของมันกันดีกว่า

•    รองรับเครือข่ายสัญญาณ GSM : GPRS / EDGE 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz (AIS, dtac, TrueMove)
•    รองรับเครือข่ายสัญญาณ 3G : HSDPA / HSUPA / UMTS 2100 MHz (TOT)
•    รองรับความเร็วสูงสุด 3.6 Mbps เมื่อใช้งานผ่านเครือข่าย 3G
•    มีระบบเกี่ยวกับข้อความ SMS
•    เสียบด้วย USB แล้วสามารถใช้งานได้เลย
•    มีระบบแสดงสถิติ และสถานะการเชื่อมต่อ
•    รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 2000 / XP / Vista / 7 และ Mac
•    มี Slot microSD card รองรับสูงสุดไม่เกิน 32GB

รูปร่างหน้าตาของ dtac aircard wave102
    ตัวเครื่องของ dtac aircard wave102 เป็นพลาสติกดำด้านคุณภาพดี งานประกอบเนี๊ยบมาก มีลวดลายเป็นคลื่นเวฟสีขาวบนตัวเครื่อง และสกรีนโลโก้ dtac นอกจากนี้ยังมีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะอยู่ด้วย ส่วนด้านหลังยังก็ยังมีสกรีนโลโก้ของ dtac aircard อยู่ด้วย พร้อมด้วย IMEI และ S/N ของตัวเครื่อง

    ฝาตรงหัวเครื่องจะมีรอยเว้าตรงรอยต่อสำหรับใช้ดึงฝาออก ข้างในจะเป็นหัว USB มาตรฐาน และมีช่องพร้อมถาดสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบมาตรฐาน ออกแบบคล้ายๆ กับแอร์การ์ดทั่วๆ ไป ที่พิเศษอีกจุดก็คือด้านข้างขวายังมีช่องสำหรับใส่ microSD card ที่มีฝาปิดไว้อย่างแน่นหนา มันรองรับถึง 32GB เลยเชียวนะ

ทดลองใช้งานจริง

    เมื่อเสียบตัวแอร์การ์ดเข้ากับคอมพิวเตอร์ครั้งแรก ผ่านทางพอร์ท USB ระบบจะให้คุณติดตั้งตัว Driver ลงบนคอมพิวเตอร์ก่อนครับ โดยจะมี Driver ติดมากับตัวแอร์การ์ดอยู่แล้ว ไม่ต้องพึ่งแผ่นหรืออะไรให้ยุ่งยาก มันจะมีระบบ Auto Run ขึ้นมาเอง หากไม่รันขึ้นมาให้เข้าไปดับเบิ้ลคลิกที่ My Computer แทนครับ โดยมันยังรองรับระบบปฏิบัติการ Windows 2000 / XP / Vista / 7 และ Mac OS ซึ่งหลังจากติดตั้งไดรเวอร์เสร็จแล้ว ระบบจะรีคอนเนคท์ตัวยูเอสบีใหม่ และจะมีไอคอน Shortcuts สำหรับเรียกตัวโปรแกรมขึ้นมาครับ

    หลังจากเปิดโปรแกรมขึ้นมา หน้าตามันอาจจะดูแปลกประหลาดไปกว่าเดิม แต่ว่าสวยงามดูดีขึ้นมากๆ ครับ เนื่องจากมันคือแอร์การ์ดที่ OEM มาจาก ZTE Corporation ไม่ใช่จากทาง Huawei อย่างที่เคยครับ ดังนั้น dtac น่าจะออกแบบอินเตอร์เฟสมันมาใหม่แจ่มแจ๋วครับ โดยจะมีเมนูการใช้งานดังนี้ครับ

ส่วนเมนูหลักของโปรแกรมจะแบ่งเป็น 7 เมนู


1. เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
: เมนูสำหรับแสดงโปรไฟล์การเชื่อมต่อ ให้เลือกเชื่อมต่อ หรือตัดการเชื่อมต่อครับ และดูสถิติการใช้งานได้ด้วย


2. ส่งข้อความ
: เมนูสำหรับใช้ส่งข้อความ SMS โดยมีลักษณะคล้ายๆ กับการใช้บนเครื่องโทรศัพท์ แต่ข้อความที่ รับ-ส่ง ทางโปรแกรมจะถูกเก็บไว้ภายในโปรแกรมครับ แต่สามารถจัดย้ายลงซิมการ์ดได้เช่นกัน


3. รายชื่อ
: เมนูสมุดโทรศัพท์ ไว้สำหรับจัดการบันทึกเลขหมาย และรายชื่อต่างๆ ทั้งบนซิมการ์ด และบนโปรแกรม (ในคอมพิวเตอร์) นั่นเอง สามารถเพิ่ม, แก้ไข, ลบทิ้ง, ส่งต่อ และค้นหาได้

4. ตั้งค่า : ใช้สำหรับการตั้งค่าต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งาน ทั้งความปลอดภัย, เครือข่าย, ข้อความ และการเตือน รวมถึงภาษาด้วยครับ สามารถกลับสู่การตั้งค่าเริ่มต้นได้จากที่นี่ด้วย

5. ช่วยเหลือออนไลน์ : สำหรับเรียกดูคู่มือการช่วยเหลือเกี่ยวกับการใช้งานแอร์การ์ดตัวนี้ครับ

6. บริการดีแทค : เมนูของระบบดีแทครายเดือนสำหรับตรวจสอบยอดเงินคงเหลือ, ตรวจสอบเบอร์ หรือใช้เข้าสู่ระบบ e-Services และยังใช้สำหรับสมัครแพ็กเกจเสริมต่างๆ ของดีแทคได้ด้วย ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก่อนนะ

7. บริการแฮปปี้ : เมนูของแฮปปี้เติมเงิน สำหรับตรวจสอบยอดเงินคงเหลือ, ตรวจสอบเบอร์ หรือใช้ตรวจสอบยอดคงเหลือของแฮปปี้อินเตอร์เน็ต และยังใช้สำหรับสมัครแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตของแฮปปี้ได้ด้วย ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก่อนเหมือนเดิม นอกจากนี้ยังใช้เติมเงินด้วยบัตรเติมเงินได้เลยครับ

    เริ่มต้นการใช้งานด้วยการคลิกที่ เชื่อมต่อ ในหน้าเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เมื่อเชื่อมต่อแล้วระบบจะมีเสียงเตือนพร้อมแสดงสถานะข้อมูลที่รับส่ง และข้อมูลที่รับครับ รวมถึงเวลาที่เชื่อมต่อไปแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถดูบันทึกการเชื่อมต่อโดยรวมได้โดยการคลิกที่ บันทึกการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

    การใช้งานอยู่บนชั้น 5 ของคอนโดการเชื่อมต่อสัญญาณชัดเจนดีมากๆ ครับไม่มีขาดหาย และท่องเว็บไซต์ เล่นโปรแกรมแชทต่างๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ความเร็วก็ยังอยู่ในระดับ EDGE เพราะตอนทดสอบนั้นไม่มีซิมการ์ด 3G ให้ลองครับ T.T หลังจากนั้นก็ทดสอบความเร็วจากเว็บ adslthailand.com ผลที่ได้คือความเร็วดาวน์โหลด 203kpbs ความเร็วอัพโหลด 81kbps ผมคิดว่าหากเป็น 3G ก็คงจะเร็วพอตัวนะครับ


สรุปการใช้งาน Dtac aircard wave102

    เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับคนที่ต้องพกพาโน้ตบุ๊คไปใช้งานอินเตอร์เน็ตตามที่ต่างๆ และชอบใช้งานแอร์การ์ดในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เพราะจะหาจุดที่มี WiFi มันก็ไม่ได้มีไปทุกที่ และสำหรับ dtac aircard wave102 ก็ทำออกมาในแพ็กเกจราคาที่น่าสนใจมากๆ เพียง 1,290 บาทเท่านั้นเอง แถมยังได้ชั่วโมงอินเตอร์เน็ตฟรีอีก 10 ชั่วโมงต่อเดือน นาน 2 เดือนด้วยนะครับ แถมเจ้า แอร์การ์ดตัวนี้ก็ยังรองรับ 3G ด้วย เพียงแต่รองรับแค่คลื่นความถี่ 2100 MHz เท่านั้น ในเวลานี้ก็คงมีแต่เสาของทาง TOT เท่านั้นครับ

    แต่หากไม่ซีเรียส EDGE ของ dtac ก็มีประสิทธิภาพไม่น้อยครับ จากที่ทดลองใช้นอกจากจะรับสัญญาณได้เข้มแล้ว การท่องเว็บหรือแชทต่างๆ ก็ราบรื่นดีมากๆ นอกจากนี้ตัวเครื่องมันยังถูกใช้เป็น Card Reader สำหรับ microSD ได้ด้วยครับ โดยตัวเครื่องมันรองรับสูงสุดถึง 32GB เรียกได้ว่าซื้อแอร์การ์ดตัวเดียวได้ถึง 3 ต่อ ทั้งแอร์การ์ด, ชั่วโมงเน็ตฟรี และเป็นการ์ดรีดเดอร์อีกต่างหาก

About Author

shyboy

shyboy

Partners