ไอบีเอ็มเปิดตัวคลาวด์พอร์ตโฟลิโอ ยกขบวนโซลูชันตอบโจทย์ธุรกิจครบวงจร

โดย shyboy | 3 สิงหาคม 2554 เมื่อ 02:38 น. | อ่าน 89
ไอบีเอ็ม เปิดตัวคลาวด์พอร์ตโฟลิโอ นำทัพคลาวด์คอมพิวติ้งโซลูชันฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์และเซอร์วิสตอบทุกโจทย์ธุรกิจแบบครบวงจร สนองการเติบโตของตลาดคลาวด์


บริษัทไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัดเปิดตัวคลาวด์พอร์ตโฟลิโอ นำทัพคลาวด์คอมพิวติ้งโซลูชันฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์และเซอร์วิสตอบทุกโจทย์ธุรกิจแบบครบวงจร สนองการเติบโตของตลาดคลาวด์และความต้องการด้านคลาวด์ที่หลากหลายขึ้นในปัจจุบัน ชี้องค์กรสามารถใช้ประโยชน์จากคลาวด์มากกว่าการเพิ่มประสิทธิภาพทรัพยากรไอทีและลดค่าใช้จ่าย แต่เป็นปัจจัยที่เพิ่มความรวดเร็วและคล่องตัวในการสร้างบริการใหม่สู่ตลาด และช่วยสร้างสรรค์นวัตกรรม

นายยศ กิมสวัสดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจบริการ บริษัทไอบีเอ็มประเทศไทย จำกัดกล่าวว่า “ปัจจุบัน องค์กรธุรกิจในประเทศไทยเริ่มลงทุนในเทคโนโลยีคลาวด์มากขึ้นเนื่องจากสามารถช่วยในการบริหารค่าใช้จ่ายและเพิ่มความคล่องตัวให้กับระบบไอทีได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม องค์กรในหลายภาคอุตสาหกกรรม เช่น อุตสาหกรรมโทรคมนาคม มีแนวโน้มที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีคลาวด์มากไปกว่าการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโครงสร้างพื้นฐานไอทีของตนเพื่อลดค่าใช้จ่าย ด้วยการใช้คลาวด์เป็นเครื่องมือในการเข้าถึงตลาดใหม่ สร้างบริการรูปแบบใหม่ หรือแม้แต่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจหรือ Business model

“ไอบีเอ็มเล็งเห็นความต้องการเทคโนโลยีคลาวด์ที่เพิ่มมากขึ้นและหลากหลายขึ้นในตลาดปัจจุบัน เราจึงเปิดตัวคลาวด์พอร์ทโฟลิโอของไอบีเอ็มที่ประกอบด้วยโซลูชันที่สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของธุรกิจได้อย่างครบครันในทุกด้าน ตั้งแต่การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าในการใช้คลาวด์ในระยะแรกเริ่ม การนำคลาวด์มาใช้ ไปจนถึงการวางกลยุทธ์ในการใช้คลาวด์เพื่อสร้างบริการและนวัตกรรมใหม่ๆให้กับองค์กร ด้วยความเชี่ยวชาญของไอบีเอ็มด้านการให้คำปรึกษาและบริการ เทคโนโลยีชั้นนำทั้งในด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ สามารถพูดได้ว่าเราเป็นบริษัทไอทีเพียงแห่งเดียวในตลาดที่สามารถให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งที่ได้อย่างครบวงจรครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้ามากที่สุด”

นายตรัยรัตน์ สุวรรณประทีป ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “ไอบีเอ็มนำเสนอโซลูชันที่ครอบคลุมตั้งแต่ไพรเวทคลาวด์ พับลิคคลาวด์ไปจนถึงไฮบริดคลาวด์ เราพร้อมที่จะช่วยลูกค้าของเราให้ก้าวเป็นผู้ให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งในธุรกิจที่ตนเองเชี่ยวชาญ ด้วยบริการจากไอบีเอ็มตั้งแต่การวางแผน การดำเนินการติดตั้ง การทดสอบ ไปจนถึงการให้คำปรึกษาทั้งด้านเทคโนโลยีและธุรกิจ”

คลาวด์พอร์ตโฟลิโอของไอบีเอ็มประกอบด้วย

บริการให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์และรูปแบบคลาวด์สำหรับองค์กร (Strategy and Design)

Infrastructure Strategy & Design Workshop เวิร์คชอปจากผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยให้คำปรึกษากับองค์กรในการวางกลยุทธ์ในการนำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ในรูปแบบที่เหมาะสมกับลักษณะโครงสร้างพื้นฐานไอที การใช้งานและความต้องการทางธุรกิจขององค์กรมากที่สุด โดยการเข้าประเมินความเหมาะสมของ workloads ขององค์กรเป็นหลัก

โครงสร้างพื้นฐานไอทีสำหรับคลาวด์ (Cloud Enabled Infrastructure)

IBM Cloud Infrastructure Build and Deploy Service บริการของไอบีเอ็มด้านการออกแบบและสร้างโครงสร้างพื้นฐานไอทีและดาต้าเซ็นเตอร์ในรูปแบบคลาวด์ ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญจากไอบีเอ็มสามารถช่วยให้องค์กรสร้างดาต้าเซ็นเตอร์และโครงสร้างไอทีที่รองรับทุกความต้องการด้านธุรกิจในอนาคต

IBM Managed Private Cloud Services บริการบริหารไพรเวทคลาวด์ทั้งที่ดาต้าเซ็นเตอร์ของลูกค้า หรือที่ไอบีเอ็มเองซึ่งจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวทางธุรกิจทั้งจากการลดความเสี่ยงในการบริหารต้นทุนและบริหารจัดการด้านไอที โดยบริการจากไอบีเอ็มครอบคลุมตั้งแต่การเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานไอที แอพพลิเคชัน และ กระบวนการทางธุรกิจ (Business Process)

IBM Service Delivery Manager ชุดโซลูชันซอฟท์แวร์จากไอบีเอ็มที่ทำหน้าที่รวมศูนย์การจัดการระบบคลาวด์คอมพิวติ้งและเซิร์ฟเวอร์ในหลากหลายแพลตฟอร์มได้อย่างอัตโนมัติและมีประสิทธิภาพ

IBM Server Solutions for Cloud เซิร์ฟเวอร์สมรรถนะสูงสำหรับองค์กรทุกขนาด โดยเฉพาะเครื่องไอบีเอ็มเพาเวอร์ ซิสเต็มส์ ซึ่งออกแบบพิเศษมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีเสมือนหรือเวอร์ชวลไลเซชันเพื่อเตรียมโครงสร้างไอทีสำหรับคลาวด์ ช่วยเพิ่มความคุ้มค่าประหยัดพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวณผล

Smart Business Storage สตอร์เรจคลาวด์โซลูชันที่ช่วยให้องค์กรบริหารจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความปลอดภัย ช่วยลดต้นทุน และคืนการลงทุนอย่างรวดเร็ว พร้อมรองรับการทำงานผสานระหว่างเซิร์ฟเวอร์และสตอร์เรจในรูปแบบคลาวด์

บริการด้านแอพพลิเคชัน (Application Services) 

IBM Smart Business Desktop Cloud เป็นโซลูชั่นในการสร้างสภาพการทำงานพีซีแบบเสมือน (Desktop Virtualization) ทำให้ผู้ใช้เดสก์ทอปหรืออุปกรณ์ใดก็ตามที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตสามารถเข้าถึงและใช้งานเดสก์ทอปแอพพลิเคชันได้อย่างปลอดภัยในรูปแบบคลาวด์  เป็นการช่วยเพิ่มประสิทฺธิภาพการทำงานและช่วยลดต้นทุนการลงทุน

IBM Workload Deployer (IWD) เทคโนโลยีที่ช่วยในการบริหารจัดการคลาวด์ ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างบริการคลาวด์คอมพิวติ้งได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ       

นายพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็ตเบย์ จำกัด ผู้นำด้านแอพพลิเคชั่นและบริการด้านอี-บิสสิเนสในประเทศไทย ที่เลือกใช้เทคโนโลยีจากไอบีเอ็ม สร้างบริการคลาวด์คอมพิวติ้งให้กับ “คลาวด์ ครีเอชั่น” บริษัทลูกที่ตั้งขึ้นใหม่เพื่อให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้ง กล่าวว่า “โซลูชันคลาวด์คอมพิวติ้งของไอบีเอ็มไม่เพียงช่วยให้เน็ตเบย์สามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ใช้ทรัพยากรด้านไอทีได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น แต่ยังช่วยให้บริษัทสามารถสร้างบริการใหม่ๆในรูปแบบคลาวด์คอมพิวติ้ง ทำให้เราสามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น”

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลาวด์คอมพิวติ้งของไอบีเอ็ม

ไอบีเอ็มช่วยให้ลูกค้านับพันพัฒนารูปแบบหลากหลายในการใช้ประโยชน์จากคลาวด์คอมพิวติ้ง และเป็นผู้บริหารจัดการธุรกรรมที่ทำบนระบบคลาวด์คอมพิวติ้งนับล้านๆ รายการในแต่ละวัน ไอบีเอ็มได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าในหลายสาขาธุรกิจ เช่น การเงินการธนาคาร การสื่อสาร ธุรกิจโรงพยาบาล และหน่วยงานภาครัฐ ให้ช่วยพัฒนาระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง หรือใช้บริการโครงสร้างพื้นฐานบนคลาวด์คอมพิวติ้งของไอบีเอ็ม นับได้ว่าไอบีเอ็มมีความโดดเด่นในการผสานเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง องค์ความรู้ที่ลึกซึ้ง และคลาวด์โซลูชันที่หลากหลายและครบครัน รวมถึงเครือข่ายการให้บริการทั่วโลกเข้าไว้ด้วยกัน

ผู้ที่สนในสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลาวด์โซลูชั่นของไอบีเอ็มได้ที่ www.ibm.com/cloud

About Author

shyboy

shyboy

Partners