เปิดเทคโนโลยี Near Field Communications โดย เจเรมี่ เบโลสต็อก หัวหน้าฝ่าย Near Field Communications โนเกีย

โดย nookzz | 29 กรกฎาคม 2554 เมื่อ 15:16 น. | อ่าน 165
Near Field Communications (NFC) เป็นเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่ทำให้อุปกรณ์สื่อสารที่อยู่ใกล้กันสามารถเชื่อมต่อกันได้ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ Open NFC (แบบเปิด) และ Secure NFC

Near Field Communications (NFC) เป็นเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่ทำให้อุปกรณ์สื่อสารที่อยู่ใกล้กันสามารถเชื่อมต่อกันได้  แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ Open NFC (แบบเปิด) และ Secure NFC (แบบรักษาความปลอดภัย) Open NFC หมายถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์สื่อสารที่มีเทคโนโลยี NFC เข้าด้วยกัน หรือการใช้อุปกรณ์สื่อสาร NFC เพื่ออ่าน NFC tag (ชิพที่ฝังในโปสเตอร์ การ์ด หรือสิ่งพิมพ์) เพื่อรับข้อมูลหรือทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วน Secure NFC คือ การใช้อุปกรณ์สื่อสารเสมือนกระเป๋าสตางค์ หรือเครดิตการ์ด เพื่อจ่ายค่าสินค้าหรือบริการ เพียงแค่วางลงบนเครื่องอ่าน NFC

NFC เป็นเทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้นที่สุดอย่างหนึ่งในปัจจุบันของอุตสาหกรรมการสื่อสารเคลื่อนที่ในแง่ของการสร้างรายได้  โดยคาดการณ์ว่า โทรศัพท์มือถือที่มีเทคโนโลยี NFC จะขายได้ถึง 700 ล้านเครื่อง ภายในปี 2013 ในฐานะ
หนึ่งในผู้บุกเบิกเทคโนโลยี NFC และผู้ก่อตั้ง NFC Forum โนเกียเชื่อว่า Open NFC จะมีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคและระบบนิเวศน์ NFC ได้มากกว่า Secure NFC เพราะ Open NFC มีศักยภาพในการสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับนักธุรกิจ ผู้ค้าปลีก ผู้โฆษณา ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และอื่นๆ ได้มากกว่า 

ข้อเด่น
ด้วย Open NFC คุณเพียงแค่แตะอุปกรณ์สื่อสารที่มีเทคโนโลยี NFC บน NFC tag เพื่อทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น การเช็คอิน ณ สถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง การเก็บแต้มสะสมของร้านค้า หรือการเข้าเว็บไซต์โดยไม่ต้องพิมพ์ URL นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ NFC tag เพื่อโปรโมตแอพพลิเคชั่นบนร้านค้าออนไลน์ได้อีกด้วย อาทิ แทนที่จะเข้าไปยังร้านค้าออนไลน์เพื่อหาแอพพลิเคชั่น คุณเพียงแค่แตะบน tag ก็สามารถดาวน์โหลดแอพได้ทันที

NFC tag ซึ่งมีราคาไม่กี่บาท จะมอบศักยภาพมหาศาลให้กับผู้โฆษณา ผู้ค้าปลีก และอื่นๆ เพื่อให้เข้าถึง มอบสิทธิประโยชน์ และติดต่อสื่อสารกับลูกค้า เราสามารถติดตั้ง NFC tag ที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายโทรศัพท์ ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านกาแฟ ซึ่งสามารถวัดผลลัพธ์ได้และเห็นผลทันที การเปิดศักยภาพ NFC tag ไม่ต้องอาศัยโครงสร้างพื้นฐานอะไรมากมาย เพียงแค่มีการวางตลาดอย่างแพร่หลายของอุปกรณ์สื่อสารที่มีเทคโนโลยี NFC และการตระหนักถึงคุณประโยชน์ของ NFC tag ในกลุ่มผู้โฆษณาเท่านั้น

นอกจากการอ่าน tag แล้ว Open NFC ยังสามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์ NFC 2 เครื่องได้ง่ายๆ เพียงแค่นำเครื่องทั้งสองแตะกัน คุณก็สามารถแบ่งปันเนื้อหา เช่น รูปถ่าย หรือการเล่นเกมส์คู่ โดยไม่เสียเวลาเชื่อมต่ออย่างบลูทูธ  ล่าสุดเกมส์สุดฮิตอย่าง Angry Birds ได้ออก Angry Birds Free With Magic เกมส์เวอร์ชั่นพิเศษสำหรับอุปกรณ์สื่อสารที่มีเทคโนโลยี NFC อย่าง Nokia C7 ซึ่งได้ซ่อนขั้นพิเศษของเกมส์เอาไว้ ซึ่งจะเข้าไปเล่นได้ต่อเมื่อนำโทรศัพท์ NFC ของคุณแตะกับ Nokia C7 หรืออ่าน NFC tag ที่จะนำคุณสู่ร้านค้าออนไลน์ของโนเกียเพื่อดาวน์โหลดขั้นพิเศษของเกมส์

Open NFC ยังสามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือของคุณไปยังลำโพงไร้สาย หรือหูฟังที่มีเทคโนโลยี NFC ได้อย่างง่ายดาย ถ้าคุณกลับถึงบ้านขณะฟังเพลงจากโทรศัพท์ด้วยหูฟังค้างอยู่ เพียงแค่แตะโทรศัพท์มือถือกับลำโพง NFC ที่บ้าน คุณก็เปลี่ยนไปฟังเพลงจากลำโพงได้อย่างต่อเนื่อง เพียงเท่านี้ก็ทำให้จินตนาการถึงอุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้อีกมากมาย

เปิดสู่อนาคต
โนเกียในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารที่มีประสบการณ์สูงในเทคโนโลยี NFC ได้เปิดตัวอุปกรณ์สื่อสาร NFC แล้ว 5 รุ่น อย่างไรก็ดี พันธมิตรสำคัญ ได้แก่ หน่วยงานด้านการชำระเงิน ธนาคาร ผู้ให้บริการเครือข่าย  ผู้จัดการระบบ  นักพัฒนา และอื่นๆ จะเป็นพลังสำคัญในการผลักดันเทคโนโลยี NFC ให้ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์

ขณะเดียวกัน Open NFC จะให้ประโยชน์กับผู้บริโภคได้มากขึ้น และให้ผู้คนได้คุ้นเคยกับการใช้อุปกรณ์สื่อสาร NFC ก่อนที่ Secure NFC จะเริ่มได้รับความนิยม  เมื่อโทรศัพท์มือถือ NFC เข้ามาในตลาดในปี 2554-2555  Open NFC จะเปลี่ยนรูปแบบการปฏิสัมพันธ์ของผู้บริโภค และเปิดโอกาสให้นักพัฒนาทั้งใหญ่และเล็ก  เราเชื่อว่า นักพัฒนาจะใช้โอกาสที่ได้รับจาก Open NFC ในการสร้างแอพสำหรับการ แบ่งปันข้อมูล  การอ่าน tag การร่วมสังคมออนไลน์ และอื่นๆ อีกมากมาย  และโอกาสของ Open NFC จะมาถึงก่อนที่ Secure NFC จะเริ่มต้นขึ้น

เปลี่ยนโทรศัพท์มือถือของคุณเป็นสมาร์ทการ์ดเอนกประสงค์ด้วยเทคโนโลยี NFC

รู้จัก NFC
– เป็นวิธีการที่สะดวกในการโอนย้ายข้อมูลระหว่างโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่นๆ โดยการนำอุปกรณ์ทั้งสองมาสัมผัสกัน
– เปลี่ยนโทรศัพท์มือถือให้เป็นสมาร์ทการ์ด
– ซื้อสินค้าและบริการโดยการแตะโทรศัพท์กับเครื่องอ่าน NFC
– ให้โทรศัพท์ของคุณเป็นบัตรโดยสาร ณ ประตูทางเข้าที่มี NFC
– NFC ทำงานในระยะห่างเพียงไม่กี่เซนติเมตร
– ใช้ชิพสำหรับเก็บรายละเอียดวงเงินและการเดินทางอย่างปลอดภัย

NFC คืออะไร
NFC เป็นวิธีในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างโทรศัพท์มือถือกับอุปกรณ์อื่นๆ อาทิ เครื่องอ่านเครดิต NFC ที่ประตูทางเข้าที่มี NFC หรือ RFID tag โดยการแตะอุปกรณ์ทั้งสองเข้าด้วยกัน คุณสามารถใช้โทรศัพท์มือถือที่มีเทคโนโลยี NFC เพื่อซื้อสินค้าและบริการได้สะดวกและรวดเร็วขึ้นหรือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทาง คุณยังสามารถรับข้อมูลข่าวสาร เช่น ข่าวประจำวัน หรือข้อมูลการเดินทางล่าสุดได้โดยแตะโทรศัพท์ของคุณกับ RFID tag ที่ฝังอยู่บนโปสเตอร์ หรือแลกเปลี่ยนนามบัตรได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะโทรศัพท์เข้าด้วยกัน โทรศัพท์ NFC จะติดตั้งชิพที่เก็บข้อมูลลับ เช่น ข้อมูลวงเงิน หรือข้อมูลการเดินทาง ไว้อย่างปลอดภัย คุณสามารถใช้โทรศัพท์ NFC กับ RFID tag เพื่อรับข้อมูลและบริการต่างๆ เพียงแค่แตะเบาๆ ลงบน tag

โทรศัพท์รุ่นไหนมี NFC
พร้อมใช้งานใน Nokia C7 และอีกหลายรุ่นในอนาคตอันใกล้ ตรวจสอบเพิ่มเติมที่ www.nokia.co.th หรือโนเกีย แคร์ไลน์ 02-255-2111

ทำไมต้องใช้ NFC
NFC ทำให้เราชำระค่าสินค้าและบริการได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลจาก smart poster, RFID tag และบุคคลอื่นๆ ได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะโทรศัพท์ของคุณกับอุปกรณ์ NFC อื่นๆ

ด้วยโทรศัพท์ NFC คุณจะสามารถ
– ซื้อหนังสือพิมพ์ได้ในเวลาไม่กี่วินาที โดยเฉพาะในช่วงเร่งรีบยามเช้า
– รับตารางเวลาต่างๆ เพียงแค่แตะโทรศัพท์มือถือกับ smart poster
– โดยสารรถประจำทาง รถไฟ หรือรถไฟฟ้า เพียงโหลดข้อมูลบัตรโดยสารเข้าไปในโทรศัพท์ และแตะโทรศัพท์ของคุณกับประตูทางเข้า NFC
– แลกเปลี่ยนข้อมูลการติดต่อ และข้อมูลอื่นๆ กับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานโดยเพียงแค่นำโทรศัพท์มาแตะกัน
– ทำ RFID tag ของคุณเอง โดยใส่ข้อมูลการติดต่อ และเชื่อมต่อไปยังบริการมือถือ เช่น ข่าว พยากรณ์อากาศ ราคาหุ้น

ในอนาคตโทรศัพท์ NFC สามารถนำไปใช้เป็น

– อุปกรณ์ยืนยันสถานะบุคคล
– บัตรโดยสารเครื่องบิน
– กุญแจอิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ โรงแรม หรือสำนักงาน

About Author

nookzz

nookzz

Partners