SPRiiiNG เวอร์ชันใหม่ รับ Social Network เต็มรูปแบบ

โดย nookzz | 29 กรกฎาคม 2554 เมื่อ 14:42 น. | อ่าน 21
SPRiiiNG เตรียมออกเวอร์ชันใหม่ ปรับมุมมองให้ทันสมัยและเพิ่มคุณสมบัติเอาใจผู้ใช้อีกอื้อ เน้นหาเพื่อนใหม่ได้ง่าย ชูความโดดเด่นของกรุ๊ปแชทระดับโลก พร้อมอัดแคมเปญโปรโมชันและคูปองล่อใจผู้ใช้SPRiiiNG
เตรียมออกเวอร์ชันใหม่ ปรับมุมมองให้ทันสมัยและเพิ่มคุณสมบัติเอาใจผู้ใช้อีกอื้อ เน้นหาเพื่อนใหม่ได้ง่าย ชูความโดดเด่นของกรุ๊ปแชทระดับโลก พร้อมอัดแคมเปญโปรโมชันและคูปองล่อใจผู้ใช้ ตามด้วยการทะลายกำแพงครั้งใหญ่เปิดเว็บ My SPRiiiNG ให้คนใช้คอมพิวเตอร์คุยกับสมาร์ทโฟนได้ไม่จำกัด

นายชวัล บุญประกอบศักดิ์ รองประธานฝ่ายบริหารงาน บริษัท สปริงเทเลคอม เปิดเผยว่า ในเดือนสิงหาคมนี้บริษัทจะนำซอฟต์แวร์ SPRiiiNG รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดให้ผู้ใช้ทั้งในและต่างประเทศได้โหลดไปใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยซอฟต์แวร์รุ่นใหม่นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาการตอบโต้ หรือ User Interface ของผู้ใช้แบบใหม่ ให้ดูทันสมัย และใช้งานง่ายกว่าเดิม และยังเพิ่มเติมคุณสมบัติที่โดดเด่นจำนวนมากเข้าไป ที่สำคัญจะมีการข้ามแพลตฟอร์ม ทำให้ทั้งคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์พกพาและตั้งโต๊ะ รวมถึงโทรศัพท์มือถือ สามารถสื่อสารถึงกันได้แบบ Real Time

User Interface ใหม่ของ SPRiiiNG จะทำให้การใช้งานง่ายขึ้น เพราะการออกแบบจะอิงกับเครื่องโทรศัพท์มือถือสมัยใหม่ที่มักจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ และมีศักยภาพของเครื่องที่สูงขึ้น แตกต่างจากใน SPRiiiNG รุ่นก่อนที่ถูกออกแบบมาใช้กับเครื่องโทรศัพท์มือถือของปีที่ผ่านมาที่ยังเน้นจอขนาดเล็กเป็นหลัก โดยคุณสมบัติของตัวโปรแกรม SPRiiiNG ในรุ่นเดิมจะยังเป็นแกนหลักของโปรแกรมรุ่นใหม่คือ คุณสมบัติด้านการคุยแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ที่ข้ามแพลตฟอร์ม คือผู้ใช้สมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นแอนดรอยด์ แบล็คเบอร์รี่ หรือไอโฟน สามารถใช้ระบบ Chat นี้สื่อสารกันได้ ซึ่งรวมถึงคุณสมบัติการส่งไฟล์หลากหลายรูปแบบ ทั้งภาพ เสียง วีดีโอ เอกสาร และอื่นๆ

ที่ผ่านมา SPRiiiNG มีการเพิ่มคุณสมบัติในส่วนของการ Chat แบบหนึ่งต่อหนึ่งอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนในส่วนของการแสดงผลของผู้ใช้ ตั้งแต่การเปลี่ยนสีตัวหนังสือ ทั้งในด้านของชื่อ การเปลี่ยนเสียงตอบรับแบบแยกคู่สนทนาได้ และอื่นๆ ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดจะยังคงอยู่ใน SPRiiiNG รุ่นใหม่ และมีการเพิ่มการแสดงผลด้านมัลติมีเดียของคู่สนทนาให้ดูทันสมัย ขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มความเร็ว และระบบการส่งข้อความที่มีความเสถียรมากขึ้น

สำหรับคุณสมบัติที่โดดเด่นของ SPRiiiNG รุ่นเดิมคือ ระบบ Group Chat ซึ่งถือว่าเป็นซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์มือถือที่รองรับสมาชิกกลุ่มจำนวนมาก และเลือกชนิดกลุ่มได้หลากหลาย รวมถึงการกำหนดคุณสมบัติของสมาชิกได้ และมีลูกเล่นที่คล้ายกับการเล่นระบบ web board ในเว็บไซต์ ซึ่งที่ผ่านมาคุณสมบัตินี้ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งาน SPRiiiNG อย่างมาก เพราะตอบโจทย์ทั้งการใช้ชีวิตยุคใหม่ และในเชิงธุรกิจ โดยใน SPRiiiNG รุ่นใหม่จะเน้นในคุณสมบัตินี้ เพราะคู่แข่งในซอฟต์แวร์ด้านนี้ยังไม่มีคุณสมบัติเทียบเท่า ซึ่งคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่การไม่จำกัดจำนวนของสมาชิกกลุ่ม การสร้างสัญลักษณ์กลุ่มให้หน้าตาน่าสนใจมากขึ้น และระบบการส่งไฟล์ที่ไม่จำกัดชนิดไฟล์ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ Group Chat ของ SPRiiiNG กลายเป็นซอฟต์แวร์ด้านนี้ที่โดดเด่นที่สุด และจะกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดหลักของ SPRiiiNG อีกด้วย

ส่วนระบบ Info Feed ซึ่งจากเดิม SPRiiiNG จะดึงข้อมูลข่าวจาก Twitter ที่น่าสนใจ เพื่อเป็นข้อมูลข่าวสารให้กับผู้ใช้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของ Twitter และไม่ต้องเป็น Follower ของเจ้าของทวิตนั้น ดังนั้นผู้ใช้จึงได้รับความสะดวกเพราะทาง SPRiiiNG จะเป็นผู้ดึงข้อมูลของผู้ที่น่าสนใจมาไว้ที่เซิร์ฟเวอร์และกระจายออกไปตามที่สมาชิกต้องการ โดยใน SPRiiiNG รุ่นใหม่จะเข้ามาเพิ่มคุณสมบัติส่วนนี้ให้กว้างขึ้น ด้วยการให้ผู้ใช้ซอฟต์แวร์สามารถเป็นผู้เลือกตามข้อมูลของเจ้าของทวิตต่างๆ ได้เองอย่างไม่จำกัด เนื่องจากทาง SPRiiiNG เห็นว่ากลุ่มผู้ใช้มีความสนใจที่หลากหลาย

ในความโดดเด่นใหม่ของระบบ SPRiiiNG ที่จะเพิ่มเข้ามาจะยิ่งสร้างจุดต่างๆ ของซอฟต์แวร์ตัวนี้มากขึ้น จากเดิมที่แนวทางการพัฒนาของ SPRiiiNG จะเน้นการทำงานให้ผู้ใช้สามารถหาเพื่อนใหม่ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ SPRiiiNG Key การใช้ QR Code การหาเพื่อน
จาก Lobby โดยดูจากคนที่ใช้ SPRiiiNG ตามจุดต่างๆ แยกตามพื้นที่ หรือเป็น Location base โดยในรุ่นใหม่ของ SPRiiiNG จะขยายจุดเด่นในส่วนนี้ให้กระจายมากขึ้น ตั้งแต่การดึงเพื่อนจากใน Phone book ของผู้ใช้ได้ทันที สามารถจับคู่ผู้ใช้จากเบอร์โทรศัพท์มือถือ จากอีเมล์ เพื่อทำให้เห็นกลุ่มเพื่อนใหม่ รวมถึงการเชื่อมโยงกับ Social Network อื่นๆ เช่น Facebook ในการส่ง QR Code หรือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ทำให้เพื่อนๆ ในกลุ่มนั้นรู้ว่าเป็นผู้ใช้ SPRiiiNG และสามารถเพิ่มเพื่อนจากตรงนั้นได้เลย

อีกคุณสมบัติที่จะได้รับการพัฒนาให้มากขึ้นกว่าเดิม คือคุณสมบัติ Promotion โดยใน SPRiiiNG รุ่นเดิม จะเป็นเพียงข่าวสารของห้างสรรพสินค้า เนื่องจากทาง SPRiiiNG ยังไม่เน้นเจรจาทางธุรกิจ เนื่องจากต้องการพัฒนาโปรแกรมหลักให้มีความเสถียรเสียก่อน แต่สำหรับ SPRiiiNG รุ่นใหม่ที่มีความเสถียรดีแล้ว ก็จะมีการทำโปรโมชันกับห้างร้านต่างๆ โดยขณะนี้ได้เจรจาและพร้อมจะเปิดตัวกับซอฟต์แวร์รุ่นใหม่นี้ อีกทั้งจะมีการนำข้อมูลของการจำหน่ายคูปอง ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากมาเข้าร่วม โดยทางทีมพัฒนายังได้วางสถาปัตยกรรมเพื่อรองรับระบบการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในอนาคตเอาไว้แล้ว

จุดสำคัญที่ SPRiiiNG รุ่นใหม่ไม่เพียงแต่จะเล่นบนแพลตฟอร์มทุกอย่าง ระบบถูกปรับแต่งให้คนไทยได้ใช้งานอย่างเต็มที่และมีเอกลักษณ์ มีระบบหาเพื่อนใหม่ที่ไม่จำกัดแล้ว สิ่งที่ SPRiiiNG ใส่ใจในการพัฒนารุ่นนี้ และถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็คือ การสร้างระบบ Web Base Application ขึ้นมาในชื่อของ My SPRiiiNG โดยเว็บไซต์นี้จะไม่มีการจำกัดผู้ใช้งานว่าจะต้องเป็นผู้มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแต่เพียงอย่างเดียว ทุกคนสามารถเป็นสมาชิกและคุยกับใครก็ได้ที่ใช้ SPRiiiNG

ระบบ My SPRiiiNG จะทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ หรือผู้ที่เป็นสมาชิกของ SPRiiiNG อยู่แล้ว แต่ต้องการสื่อสารกับสมาชิกคนอื่นด้วยคอมพิวเตอร์ สามารถคุยผ่านระบบไปยังสมาชิกทุกคนได้แบบไม่จำกัด และเป็นการโต้ตอบแบบ Real time ซึ่งจะทำให้กลุ่มผู้ใช้ของ SPRiiiNG ขยายฐานได้อย่างมากมาย

ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา SPRiiiNG ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายต่างๆ เพื่อทำให้ผู้ที่ไม่ใช้บริการข้อมูลอินเทอร์เน็ต หรือแพคเกจดาต้า ในรูปแบบต่างๆ สามารถใช้งานของ SPRiiiNG ได้ในจำนวนเงินที่เหมาะสม โดยผู้ใช้สามารถเลือกแพคเกจ 29 บาทต่อสัปดาห์กับผู้ให้บริการ 3 ค่ายใหญ่ ตั้งแต่ AIS, DTAC และ TRUE โดยหลังจากเดือนสิงหาคมทุกระบบจะปรับแต่งให้ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ และนำไปสู่การจัดแคมเปญกับพันธมิตรรายอื่นๆ ต่อไปได้

ในปัจจุบันผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด SPRiiiNG ได้หลากหลายช่องทาง ตั้งแต่ Market ของผู้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งในขณะนี้มีการอัพเดทโปรแกรมใหม่ให้ผู้ใช้ตลอดเวลา และถือเป็นเวอร์ชันหลัก, App Store ของแอปเปิ้ล ซึ่งเน้นหนักทางด้านการใช้งานง่าย และมีรูปแบบที่สวยงาม, ระบบของแบล็คเบอรี่ ที่สามารถดาวน์โหลดผ่านการลิงค์ตรงที่ URL http://service.spriiing.com/bb เนื่องจากทาง BB ยังไม่ยินยอมให้ใช้ App World เป็นสถานที่ดาวน์โหลด นอกจากนั้นทางผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Samsung ในระบบสมาร์ทโฟนทุกรุ่นสามารถดาวน์โหลดได้ที่ Samsung Apps โดยจะเป็นรุ่นที่เหมาะกับกับเครื่องซัมซุงทุกรุ่น เนื่องจากทางซัมซุงได้ส่งเครื่องทุกรุ่นมาทดสอบการทำงานกับ SPRiiiNG ตั้งแต่เริ่มผลิตจำหน่าย และผู้ใช้ระบบ AIS สามารถดาวน์โหลดผ่าน AIS App Store ซึ่งเป็นแหล่งรวมซอฟต์แวร์ของ AIS ได้อีกด้วย

ขณะนี้สมาชิกผู้ใช้ SPRiiiNG มีประมาณ 35,000 ราย และคาดว่าการปรับ User Interface ใหม่จะทำให้เป้าหมายของบริษัทที่ต้องการผู้ใช้จำนวน 1 แสนรายในปีนี้คงจะถึงเป้าหมายตามที่วางแผนไว้ โดยขณะนี้ SPRiiiNG ได้ปรับระบบเซิร์ฟเวอร์และวางโครงสร้างระบบเครือข่ายในแบบใหม่ที่ทำให้มีความเสถียรและใช้งานได้เร็วมากขึ้น โดยมุ่งหวังให้ผู้ใช้เกิดประสบการณ์ที่ดีเทียบเท่ากับต่างประเทศ

About Author

nookzz

nookzz

Partners