ตะลุย สถานที่การประมูล 3.9G ครั้งแรกของประเทศไทย ที่เอวาซอน หัวหิน

โดย shyboy | 17 กันยายน 2553 เมื่อ 01:33 น. | อ่าน 10
ถึงแม้ว่า การประมูล 3G ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 กันยายนนี้ จะมีปัญหาเนื่องจากการที่ศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้ กทช เปิดการประมูล 3G แต่เราเองก็ขอเก็บบรรยากาศ และสถานที่การประมูลมาฝากกันนะครับ

ถึงขณะนี้งานประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ การประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ IMT ย่าน 2.1 GHz ของ กทช ที่จัดขึ้นที่เอวาซอน หัวหิน แอนด์ ซิกเซ้นส์ สปา ระหว่างวันที่ 20 -27 กันยายน 2553 (หากการประมูลยังไม่จบจะต่อการประมูลต่อไปจนได้ผู้ได้รับใบอนุญาตครบ 2 ใบ) จะเกิดความชะงักงัน อันเนื่องมาจากที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ในการให้ กทช ระงับการประมูลคลื่น 3G ออกไปก่อน แต่ทาง กทช เองก็มีลุ้นเฮือกสุดท้าย ในการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ในการยกเลิกคำสั่งของศาลปกครองกลางต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องที่เราๆ ท่านๆ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

แต่ในวันที่ 16-17 กันยายน ทาง กทช ได้จัด Press Trip เพื่อเชิญสื่อมวลชนมาดูความพร้อมของการประมูล ทีมงาน MXPhone ก็ไม่พลาดที่จะเก็บภาพบรรยากาศของสถานที่ใช้ในการประมูล ซึ่ง กทช ใช้งบในการจัดงานครั้งนี้ สูงถึง 50 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นเพราะต้องเหมาสถานที่ในการประมูล และเตรียมความพร้อมถึง 14 วัน

สถานที่ในการประมูล แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ Green Zone ซึ่งเป็นโซนที่ให้เหล่าบรรดาผู้สื่อความ และ กทช ได้สังเกตการณ์ในการประมูล จะถูกจัดแยกออกไปอีกด้านของ Red Zone ซึ่งเป็นสถานที่ที่ให้ 3 โอเปอเรเตอร์ใช้ในการประมูล ซึ่งจะเป็นพื้นที่ปิด สงวนเฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

Red Zone จะมีสถานที่ให้ผู้ที่เข้าร่วมประมูล 5 ที่ ใช้จริง 3 ที่ และสำรองเผื่อกรณีฉุกเฉิน 2 ที่ แต่ละที่ มีบ้านพักอยู่ 4 หลัง โดย 3 หลังแรก ใช้เป็นที่พักผ่อนของผู้ประมูล และอีก 1 หลัง ใช้เป็นที่ประมูล ในแต่ละวันเริ่มตั้งแต่ 9.00 – 21.00 น. ครั้งละ 1 ชั่วโมง รวม 12 ครั้ง

จากทางเข้า Red Zone จะมีเครื่องสแกนวัตถุ เครื่องตรวจโลหะ เรียกได้ว่าสแกนกันทุกกระเบียดนิ้ว เพื่อตรวจสอบของต้องห้ามที่ทาง กทช กำหนดไว้

ทางเข้าบริเวณที่ผู้ประมูลอยู่ จะมีหน่วยรักษาความปลอดภัยคุมเข้ม มีเครื่องสแกนบัตรไว้ตรวจสอบผู้ที่มีสิทธิเข้าร่วมประมูล มีกล้อง CCTV ติดในบริเวณที่ใช้การประมูลร่วม 100 ตัว

สายเคเบิลที่เห็นระโยงระยางนั้น เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระบบเข้าสู่ศูนย์กลางระบบ ซึ่งสายเคเบิลที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างปุ่มกด ถึงเครื่องเซ็นเตอร์มีความยาวเท่ากันทุกเส้น ทุกบ้าน ซึ่งจะเป็นการลดข้อครหาความได้เปรียบ เสียเปรียบ

ระหว่างการประมูล จะมีรถโมบายในการตัดสัญญาณคลื่นระบบดิจิตอล เพื่อเป็นการป้องกันในการฮั้วประมูล รวมถึงการติดตั้งลำโพง เพื่อส่งเสียงลวงในกรณีมีการส่งสัญญาณในรูปแบบเสียง เช่น มีเสียงนกร้อง ทางผู้ดูแล จะปล่อยเสียงนกร้องซ้ำหลายๆ ครั้ง เพื่อป้องกันการส่งสัญญาณ

เมื่อถึงเวลาอาหารในแต่ละมื้อ ผู้จัดงานจะสุ่มอาหาร และสุ่มผู้ที่เข้าไปส่งอาหาร เพื่อเป็นการป้องกันการส่งข้อมูลให้กัน

เหล่านี้เป็นมาตราการในการรักษาความปลอดภัย และการประมูลให้บรรลุวัตถุประสงค์ ซึ่งในวันแรกเรายังไม่มีโอกาสได้เข้าไปที่บริเวณที่ผู้ประมูลต้องอยู่ในระหว่างการประมูล ไม่แน่นะครับ ในวันที่ 17 อาจจะมีการเปิดให้เข้าไปชมได้ และเราจะนำภาพมาอัพเดทกันนะครับ 🙂

About Author

shyboy

shyboy

Partners