AIS Aircard EG162G ENJOY! แล้วเราจ่ายแพงกว่าทำไม?

โดย shyboy | 14 กันยายน 2553 เมื่อ 04:21 น. | อ่าน 88
เมื่อเราพูดถึงแอร์การ์ดที่จำหน่ายในท้องตลาดทุกวันนี้ มักจะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,500 บาทขึ้นไป หลายๆ คนมองว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงเกินไป เพราะด้วยสเปคแอร์การ์ดที่รองรับ 3G แต่หลายๆ คนซื้อเอาไปใช้ในพื้นที่ที่ไม่มี 3G ใช้งาน


AIS Aircard EG162G (ENJOY!) แล้วเราจ่ายแพงกว่าทำไม?
articles by shyboy, nookzz

    เมื่อเราพูดถึงแอร์การ์ดที่จำหน่ายในท้องตลาดทุกวันนี้ มักจะมีราคาเริ่มต้นที่ 2,500 บาทขึ้นไป หลายๆ คนมองว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงเกินไป เพราะด้วยสเปคแอร์การ์ดที่รองรับ 3G แต่หลายๆ คนซื้อเอาไปใช้ในพื้นที่ที่ไม่มี 3G ใช้งาน ปัญหาก็คือว่า และเราจะจ่ายแพงกว่าไปทำไม ในเมื่อหลายๆ คนซื้อแอร์การ์ดไปใช้ในพื้นที่ที่มีเครือข่ายรองรับเพียงแค่ EDGE/GPRS เท่านั้น

    AIS ได้มองถึงความต้องการของผู้บริโภค จึงนำแอร์การ์ดราคาประหยัด ที่รองรับการใช้งาน EDGE/GPRS เป็นอีกหนึ่งทางเรื่องให้กับผู้ที่กำลังหาเอาไว้ใช้งาน ประหยัดเงินได้มากกว่าครึ่งกับ AIS Aircard EG162G (ENJOY!) ราคาเพียง 1,090 บาทเท่านั้น เรามาดูคุณสมบัติหลักๆ ของ AIS Aircard EG162G (ENJOY!) กันก่อนดีกว่าครับ

•    รองรับเครือข่ายสัญญาณ GSM/GPRS/EDGE (900/1800MHz)
•    รองรับความเร็วสูงสุด 236.8Kbps
•    มีระบบเกี่ยวกับข้อความ SMS และระบบโทรออก (Optional)
•    เสียบด้วย USB แล้วสามารถใช้งานได้เลย
•    มีระบบแสดงสถิติ และสถานะการเชื่อมต่อ
•    รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 2000/XP/Vista และ Mac
•    รองรับ EDGE Class 12

หลายๆ คนสงสัยว่า ENJOY! คือยี่ห้ออะไร แล้วน่าเชื่อถือแค่ไหน
    ที่จริงแล้ว ENJOY! เปลี่ยนเครื่องหมายการค้าที่ AIS นำมาเป็นชื่อเรียกแอร์การ์ด ซึ่งตัวแอร์การ์ดนั้นเป็นยี่ห้อ Huawei รุ่น EG162G ผู้ใช้งานจึงมั่นใจ และเชื่อใจในคุณภาพของแอร์การ์ดได้เลย


รูปร่างหน้าตาของ AIS Aircard EG162G (ENJOY!)

    ตัวเครื่องใช้พลาสติกมันวาว สกรีนยี่ห้อ ENJOY! ไว้ตรงกลาง ข้างๆ มีไฟบอกสถานะการใช้งานแอร์การ์ด ส่วนฝาปิด USB นั้นสกรีนโลโก้ AIS ส่วนรอบๆ เครื่องเป็นพลาสติกมันวาวเช่นกัน แต่ด้านหลังเป็นสติกเกอร์แปะทับตัวเครื่อง บอกรายละเอียดของยี่ห้อ รุ่นไว้อย่างคร่าวๆ

    เปิดฝาออกมาจะเป็นหัว USB มาตรฐาน และมีช่องพร้อมถาดสำหรับเสียบซิมการ์ดแบบดั้งเดิม ทำให้รูปทรงยังคงสไตล์ไว้แบบ USB Flash Drive ทั่วไปน่าพกพาเหมือนเดิมครับ ทีเด็ดน่าจะเป็นดีไซน์โค้งมน พื้นผิวมันวาว และมาพร้อมแพ็คเกจเน็ตซิมฟรี 50 ชั่วโมง จำนวน 1 เดือน

ทดลองใช้งานจริง
    เมื่อเสียบตัวแอร์การ์ดเข้ากับคอมพิวเตอร์ครั้งแรก ผ่านทางพอร์ท USB ระบบจะให้คุณติดตั้งตัว Driver ลงบนคอมพิวเตอร์ก่อนครับ โดยจะมี Driver ติดมากับตัวแอร์การ์ดอยู่แล้ว ไม่ต้องพึ่งแผ่นหรืออะไรให้ยุ่งยาก โดยมันยังรองรับระบบปฏิบัติการ Windows 2000/XP/Vista และ Mac OS (Windows 7 ก็ใช้ได้นะครับ แม้จะไม่มีระบุไว้ในสเปค) ซึ่งหลังจากติดตั้งไดรเวอร์เสร็จแล้วจะมีไอคอน Shortcuts สำหรับเรียกตัวโปรแกรมขึ้นมาครับ

    เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาเนี่ย หลายๆ ท่านที่เคยใช้ตัวแอร์การ์ดอื่นๆ มาก็คงจะคุ้นๆ ตากันอย่างแน่นอน เพราะมันก็เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่เป็นของ Huawei เช่นเคยครับ หน้าตาอินเตอร์เฟสจึงคล้ายๆ กับรุ่นที่ผ่านๆ มามากๆ โดยตัวนี้จะออกแบบอินเตอร์เฟสเป็นสีโทนเทาทั้งหมด ไอคอนจัดเรียงสไตล์เดิมเป๊ะๆ ครับ

ส่วนเมนูหลักของโปรแกรมจะแบ่งเป็น 6 เมนู

1. Connection : เมนูสำหรับแสดงโปรไฟล์การเชื่อมต่อ ให้เลือกเชื่อมต่อ หรือตัดการเชื่อมต่อครับ

2. Statistics : เมนูสำหรับแสดงสถิติการใช้งานต่างๆ ของแอร์การ์ด ทั้งค่าอัพโหลดโดยรวม หรือค่าดาวน์โหลดทั้งหมด โดยสามารถดูได้ทั้งแบบรายวัน, รายเดือน และรายปี ทั้งนี้ยังมีรายละเอียดการใช้งานขณะนั้นว่ามีการ รับ-ส่ง ข้อมูลอยู่ที่ความเร็วเท่าใดบ้าง และใช้งานมากี่นาที

3. SMS : เมนูสำหรับใช้ส่งข้อความ SMS โดยมีลักษณะคล้ายๆ กับการใช้บนเครื่องโทรศัพท์ แต่ข้อความที่ รับ-ส่ง ทางโปรแกรมจะถูกเก็บไว้ภายในโปรแกรมครับ แต่สามารถจัดย้ายลงซิมการ์ดได้เช่นกัน

4. Phonebook : เมนูสมุดโทรศัพท์ ไว้สำหรับจัดการบันทึกเลขหมาย และรายชื่อต่างๆ ทั้งบนซิมการ์ด และบนโปรแกรม (ในคอมพิวเตอร์) นั่นเอง สามารถเพิ่ม, แก้ไข, ลบทิ้ง, ส่งต่อ และค้นหาได้ แถมยังนำเข้ารายชื่อจากตัว Outlook Express ได้ด้วยนะ รวมถึงตัว Office Outlook ด้วย

5. 1-2-Call Online : เมนูสำหรับเรียกแสดงป๊อปอัพโปรแกรมเช็คยอดเงินคงเหลือของซิมการ์ด 1-2-Call ใช้งานง่าย เพียงกด Update ระบบก็จะตรวจสอบยอดเงินคงเหลือให้ แถมยังสามารถเติมเงินผ่านช่องทางนี้ได้ด้วยครับ

6. GSM advance Online : เมนูสำหรับเรียกแสดงป๊อปอัพโปรแกรมเช็คยอดการใช้งานของตัว GSM Advance หรือซิมแบบรายเดือนนั่นเองครับ

    เริ่มต้นใช้งานด้วยการเริ่มต่อ Connection รับสัญญาณ EDGE พื้นที่ใช้งานอยู่ในที่โล่งครับบนตึกชั้น 5 ซึ่งผลปรากฏว่ารับสัญญาณได้ดีมากทีเดียวครับ เหมือนกับตัวแอร์การ์ดตัวอื่นๆ ที่ผมเคยทดสอบไป สัญญาณชัดเจนตลอดการใช้งานเลย

    หลังจากนั้นก็ทดสอบด้วยการวัดความเร็วจากเว็บ adslthailand.com ผลที่ได้ก็ตามสภาพครับสำหรับ EDGE และ GPRS โดยมีดาวน์โหลดสปีดอยู่ที่ 117 Kbps และอัพโหลดสปีดอยู่ที่ 109 Kbps ครับ แม้จะห่างไกลจากสเปคที่บอกสามารถเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 236.8 Kbps แต่ก็ใช้งานได้ดีทีเดียว

สรุปการใช้งาน AIS Aircard EG162G
    เรื่องความเร็วในการใช้งานต้องยอมรับว่าคงไม่ได้ดั่งใจคนไซเบอร์ในปัจจุบันเท่าไหร่ เพราะมันคือการเชื่อมต่อแบบ EDGE ที่สำหรับพกพาไปใช้ตามที่ต่างๆ เท่านั้นครับ ไม่ได้รวดเร็วเหมือนพวก 3G หรือ Wi-Fi Access Point ทั้งหลาย แต่สองอย่างหลังนี้มีข้อจำกัดเรื่องช่องสัญญาณที่บางจุดยังไม่ทั่วถึง แตกต่างจาก EDGE ที่แทบจะใช้ได้ทุกที่ที่รับสัญญาณโทรศัพท์ได้นั่นเองครับ

    ดังนั้นผมมองว่า หากคุณใช้งานสำหรับเล่นเว็บไซต์ หรือแชทด้วยโปรแกรม IM ต่างๆ การทำงานทั่วไปยังทำได้ดี มีสัญญาณที่ชัดเจน แต่จะมีการเชื่อมต่อที่นานกว่าในบางจุด อีกอย่างตัว Operator แต่ละค่ายเองก็มีส่วนในเรื่องของความเร็ว EDGE ด้วยครับ และตัวแอร์การ์ดนี้ก็รองรับเพียงระบบ GSM เท่านั้น เหมาะสำหรับพกพาไว้ใช้ยามฉุกเฉินเมื่อตอนเดินทาง หรืออินเตอร์เน็ตโดนตัด T.T ก็สามารถนำเอามาใช้ทำงานแก้ขัดได้นะครับ

About Author

shyboy

shyboy

Partners