"3.9G Thailand Human D.N.A." พลิกมิติโทรคมนาคมไทยสู่ 3G

โดย shyboy | 11 กันยายน 2553 เมื่อ 15:51 น. | อ่าน 257
สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช) ร่วมมือกับเหล่าผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ จัดงาน "3.9G Thailand Human D.N.A." เปิดมิติแห่งโลกเทคโนโลยี 3G เพื่อให้ประชาชนรับรู้ และเล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่มีกับชีวิตประจำวัน

เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช) จับมือผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ อาทิ เอไอเอส, ดีแทค, ทรูมูฟ, ทีโอที จัดงาน "3.9G Thailand Human D.N.A." เปิดมิติแห่งโลกเทคโนโลยี 3G เพื่อให้ประชาชนรับรู้ และเล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่มีกับชีวิตประจำวันทั้งทางตรง และทางอ้อม

งาน "3.9G Thailand Human D.N.A." จัดขึ้นได้โดยมี พันเอก ดร. นที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เป็นผู้ริเริ่มการจัดงานในครั้งนี้ โดยนำเสนอถึงเทคโนโลยี 3G ที่จะเข้าถึงทุกวถีชีวิตต่อทุกๆ คน อาทิ การส่งภาพ เสียง และข้อมูลไปยังที่ต่างๆ ด้วยความรวดเร็ว, การส่งข้อมูลผู้ป่วยให้ทางแพทย์ได้วิเคราะห์ก่อนถึงโรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งข้อมูลการเกษตรที่เกษตรกรสามารถอัพเดทข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านเครือข่าย 3G ของผู้ให้บริการ

คำว่า "3.9G Thailand Human D.N.A." คำว่า D.N.A. ไม่ได้ย่อมาจากคำว่า Deoxyribo Nucleic Acid นะครับ แต่ย่อมาจากคำว่า Device, Network และ Application ซึ่งคำทั้งสาม เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 3G ซึ่งทั้งสามคำจะประกอบ และผสานรวมกันเป็นเทคโนโลยี 3G ได้ เพราะ เทคโนโลยี 3G ต้องประกอบไปด้วย Device คืออุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อเครือข่าย, Network เครือข่ายที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์และโลกอินเตอร์เน็ต และ Application จะเป็นตัวที่จะทำหน้าที่ในการใช้งานที่ถูกแสดงผลผ่านอุปกรณ์

ในงานจะมีผู้ให้บริการเครือข่ายหลักๆ ของประเทศไทย อาทิ เอไอเอส, ดีแทค, ทรูมูฟ และ ทีโอที แต่ไร้วี่แวว CAT อันเนื่องมาจากการมีข้อพิพาทระหว่าง กทช และ CAT จึงของดร่วมงาน

 
ในแต่ละบูทจะมีไฮไลท์ที่แต่ละโอเปอเรเตอร์มานำมาแสดงให้ประชาชน เริ่มจาก เอไอเอส นำเสนอมุมมองใหม่ ภายใต้แนวคิด "Ecosystem for the next Generation" เพื่อโชว์นวัตกรรมที่ถูกสร้างสรรค์จากการทำงานร่วมกันกับพาร์ทเนอร์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของอุปกรณ์ Device, ผู้ผลิตคอนเทนต์ หรือแม้แต่เจ้าของข้อมูลและสิทธิพิเศษต่างๆ และได้จำลองการใช้งาน 3G คลื่น 2100MHz ให้ผู้ร่วมงานสัมผัสประสบการณ์ความเร็วอินเตอร์เน็ท 42Mbps และ 21Mbps วิ่งคู่ขนานกันไป

นอกจากนี้ยังนำ Device ใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวร่วมครั้งแรกในประเทศไทย เช่น Samsung Galaxy Tab ซึ่งเป็น Tablet ตัวใหม่ล่าสุดที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Android 2.2 Froyo และ Nokia N8 สุดยอด Device มาตรฐานใหม่ในอนาคตของการเล่นภาพและเพลงผ่านเครือข่าย 3G ที่มอบคุณภาพระดับเป็นโฮมเธียเตอร์ผ่านระบบเสียง 5.1 ให้ประสบการณ์บันเทิงอย่างดีเยี่ยม

ต่อมาเป็น ดีแทค มาในแนวย้อยยุคของจุดเริ่มต้นของการสื่อสารด้วยข้อมูลซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงปี 70-80 โดยนำเสนอการใช้ชีวิตอนาคตด้วยกลิ่นอายของยุคดิสโก้ ในชื่อธีม "dtac disco 3942" ที่ 39 หมายถึงยุค 3.9G และ 42 คือความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่วิ่งได้ถึง 42Mbps

ในบูธดีแืทค ได้นำเสนอไฮไลท์ต่าง อาทิ แอพพลิเคชั่นสำหรับ iPad ที่จะแสดงจุดเด่นของการเชื่อมโยงในเรื่องของ location, speed, video และ entertainment เข้าไว้ด้วยกัน, การนำเสนอความบันเทิงในรูปแบบ Live on demand จาก GMM Grammy รวมถึงการนำเสนอข่าวสารแบบอินเตอร์แอ็คทีฟ และวิดีโอสตรีมมิ่ง โดย ไทยรัฐออนไลน์

ในรายของ ทรูมูฟ ไม่น้อยหน้า จัดบูธด้วยแนวคิด “Change for a Better Life” เปลี่ยนตัวเองสู่โลกใบใหม่ที่ดีกว่า โดยนำเสนอให้สัมผัสประสบการณ์ไลฟ์สไตล์ชีวิตยุคใหม่ ตื่นเต้นกับ ทริปเปิลเพลย์และแอปพลิเคชั่น คอนเทนต์รายการโปรดได้

ทุกเวลา รวมถึงอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 42 Mbps และวิดีโอคอลล์ เทคโนโลยีล้ำสมัย แถมด้วยเทคนิคน่าตื่นตาตื่นใจอย่าง Interactive Shadow

ในบูธของทรูมูฟ นำเสนอประสบการณ์ชีวิตยุค 3.9G ผ่าน 3 โซน โดยโซนแรกเป็น ทริปเปิลเพลย์และแอปพลิเคชั่น ที่คุณสามารถสนุกกับคอนเทนต์รายการโปรดผ่านทาง มือถือและโน้ตบุ๊คได้ตลอดเวลา พร้อมนำเสนอสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone, BlackBerry และ Motorola Milestone ในโซนที่สองจะเป็นส่วนนำเสนออุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แอร์การ์ด 3G, โน้ตบุ๊ค 3G, ไวร์เลสโมเด็ม 3G และอื่นๆ อีกมากมาย โซนสุดท้ายจะเป็นบริการวิดีโอคอลล์ ชมการถ่ายทอดสดผ่านเทคโนโลยี 3G (3G VDO Call & Live Broadcast) แถมยังนำเสนอเทคนิค Interactive Shadow ที่น่าสนใจอีกด้วย

มาทางด้านของ ทีโอที ในฐานะผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G รายแรกของประเทศได้นำบริการต่างๆ บนโครงข่าย TOT 3G มาจัดแสดง โดยมาในรูปแบบของ The Forefront of HIP Community ด้วยแอพพลิเคชั่นที่รองรับเทคโนโลยี 3.9G พร้อมให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการ

ภายในบูธของ ทีโอที มีการนำเสนอบริการต่างๆ ที่น่าสนใจอาทิเช่น บริการ iNet call เป็นบริการการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือในราคาประหยัด, บริการ Vascmo เป็นบริการแนะนำข้อมูลที่มีประโยชน์ของสถานที่ที่น่าสนใจ, บริการ iCoverage เป็นบริการที่ช่วยตรวจสอบพื้นที่ให้บริการ 3G และ Wi-Fi ได้, บริการ CCTV เป็นบริการระบบเตือนภัยอัตโนมัติ เช็คสภาพการจราจรผ่านกล้องวงจรปิด, บริการ TV on Mobile ที่รับชมโทรทัศน์ผ่านโทรศัพท์มือถือได้ื ทั้งในรูปแบบ Live และ On demand สุดท้ายที่เป็นไฮไลท์ของบูธคือ Mobile VPN โครงข่ายเสมือนส่วนตัวบนอินเทอร์เน็ต ที่มีความปลอดภัยสูง

งานนี้ Mobile Solution ชื่อดังจากจีน Huawei ก็ไม่พลาดเปิดบูธนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ โดยมาพร้อมตัว Device รองรับการทำงานระบบ 3G หลากหลายรูปแบบ ทั้ง Aircard , Smart Phone และ Tablet ซึ่งก็มีมาโชว์อย่างล้นหลาม โดยยังพร้อมให้ Operator ต่างๆ นำสินค้าไปจำหน่ายได้ด้วย


โดยไฮไลท์ของบูธ Huawei คงหนีไม่พ้น Device เด็ดๆ มากมาย อาทิเช่น Huawei S7 แท็บเล็ตระบบปฎิบัติการณ์ Android 2.1 ที่รองรับทั้ง 3G และ WiFi แถมด้วย U8800 Android 2.2 สุดแจ่มจอสัมผัสพร้อมคีย์บอร์ดภาษาไทย อีกตัวเป็น U8500 รุ่นน้องที่เป็น Android 2.1 และอื่นๆ อีกมากมายภายในบูธที่คับคั่งด้วยอุปกรณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

และที่ขาดไม่ได้ก็คือ พริตตี้สาวสวยของแต่ละบูธนั่นเองครับ

ภาพบรรยากาศเพิ่มเติมของงาน
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย

 

 

 

About Author

shyboy

shyboy

Partners