dtac ทุ่มเงิน 1 พันล้านบาท เพื่อความ “เร็วกว่า ดีกว่า” แบบยั่งยืน

โดย zipboy | 10 กันยายน 2553 เมื่อ 14:54 น. | อ่าน 24
สิ่งที่ถือเป็นจุดขายของ dtac ต้องเป็นเรื่องความสามารถด้านการเชื่อมต่อ ที่ใครหลายๆคน ไว้ใจเลือกใช้งาน จนเป็นการบอกต่อที่ทำให้ dtac มั่นใจที่จะบอกกับทุกคนว่า "เร็วกว่า ดีกว่า" และความท้าทายต่อจากนี้ เริ่มต้นขึ้นแล้ว

        เมื่อพูดถึงเครือข่ายมือถือในประเทศไทย แต่ล่ะค่ายต่างก็มีจุดแข็งที่เป็นส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกใช้เครือข่ายนั้นๆ เมื่อดูถึงพฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือในยุคนี้ สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้นคือ การใช้งานด้าน data จากโทรศัพท์มือถือ มีอัตราการเพิ่มที่สูงขึ้นมาก เพราะเชื่อว่า ถ้าทุกคนลองมองไปรอบๆข้าง ไม่ว่าจะกำลังเดินทาง กำลังทานข้าว กำลังออกกำลังกาย กำลังทำงาน หรือกิจกรรมอะไรก็ตาม เราจะได้เห็นผู้ใช้งาน Smart Phone ที่ต้องใช้ data เป็นตัวเชื่อมต่อโลกออนไลน์ หรือใช้เครือข่ายเชื่อต่ออินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่กำลังใช้ Aircard กับ Notebook / Tablet ต่างๆ ทั้งหมดเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ในยุคที่อุปกรณ์พกพาต่างๆ มีความสามารถในการเข้าถึงโลก Internet ได้ง่ายมากกว่าแต่ก่อน

        เมื่ออุปกรณ์เข้าถึง Internet ได้ดี สิ่งต่างๆที่อยู่ในโลกออนไลน์ ก็กลายเป็นกิจกรรมชีวิตที่หลายๆคนต่างก็ไม่พลาดที่จะใช้งาน สิ่งเหล่านั้นคือ Social Network ที่ทำให้ทุกวันนี้ การติดต่อกับเพื่อน ติดต่อกับครอบครัว ติดต่อในเรื่องงาน หรืออัพเดทข่าวสาร กลายเป็นเรื่องที่ง่าย เมื่อบวกกับความสามารถของอุปกรณ์ที่ทำได้ยอดเยี่ยม ทำให้เราก็สามารถพบเห็นการใช้งาน Social Network ที่ใช้งานผ่านอุปกรณ์พกพาต่างๆได้ง่าย แถมบรรดา Social Network ก็กลายเป็นเครื่องมือประยุกต์ที่ทำให้เกิดกระแสสังคม เกิดรูปแบบการทำงานใหม่ๆ หรือเป็นแม้กระทั่งไดอารี่ส่วนตัวที่บันทึกตารางเวลาชีวิต ข่าวสาร และองค์ความรู้ต่างๆเช่นกัน

        เมื่อทิศทางการใช้งานไปในทางที่กล่าวมาสองย่อหน้าแรก เครือข่ายที่ถือว่าขึ้นชื่อในเรื่องการตอบสนองการใช้งานด้าน data ได้แถวหน้าของวงการอย่าง dtac ความดีของ dtac ในเรื่องของ data เป็นสิ่งที่เกิดการบอกต่อกันไปมา เมื่อบอกต่อกันไปมา ทำให้เครือข่ายมั่นใจที่จะประกาศตัวเองว่า "เร็วกว่า ดีกว่า" แต่การโฆษณาของ dtac ก็กลายเป็นดาบสองคม เพราะหลังจากที่ dtac เปิดบริการ BlackBerry เมื่อช่วงปลายปี 2009 รวมถึงการเปิดตัว iPhone เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แถมอีกไม่นานนี้ iPhone 4 ที่รอบนี้ เครือข่ายทุกค่ายได้สิทธิในการขาย ทำให้การใช้งานเครือข่ายที่จากเดิมอยู่ในระดับ 1.6 Gbps ก็กระโดดเป็น 1.9 Gbps ในเวลาอันสั้น จำนวนผู้ใช้งานเครือข่าย dtac ที่ใช้งาน data อยู่ที่ 3.2 ถึง 3.9 ล้านคนต่อเดือน ทำให้เครือข่ายที่ dtac คิดว่ารองรับไหว กลายเป็นถึงขีดจำกัดที่วางไว้เร็วกว่ากำหนด ทำให้ dtac คาดการณ์ว่า สิ้นปี 2010 นี้ การใช้งานจะโตขึ้นอีก 30-40%

        เพื่อให้ผู้ใช้งานในเครือข่าย dtac ได้คุณภาพที่ดีแบบต่อเนื่อง dtac จึงทุ่มทุน 1 พันล้านบาท โดยที่ 60% จะเป็นการขยายเครือข่ายให้มีพื้นที่รองรับที่ทั่วถึงมากกว่านี้ และ 40% จะเป็นการปรับปรุงความเร็ว ความเสถียรเครือข่าย ในจุดที่มีการใช้งานหนักหน่วงตลอดเวลา การปรับปรุงเครือข่ายทั้งหมด จะเริ่มเห็นผลชัดเจนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2010 เป็นต้นไป และในช่วงต้นปีหน้า จะเริ่่มเฟสต่อไปในการขยายเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การใช้งาน data บนเครือข่าย dtac เป็นการใช้งานที่ "เร็วกว่า ดีกว่า" อย่างยั่งยืนต่อไป

        การใช้งานที่มีทิศทางไปทาง data การที่ Smart Phone กลายเป็นสิ่งที่ง่ายและลงตัว รวมถึง iPhone 4 ที่กำลังจะมาถึงในอีกอึดใจเดียว งานนี้ คุณภาพของเครือข่าย ราคาที่ลงตัว ผู้บริโภคเท่านั้นที่ตัดสินได้ว่า… เครือข่ายไหนคือครองใจผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

เรียบเรียงโดย : zipboy

About Author

zipboy

zipboy

Partners