ทีโอที ออกตัวแรง…ท้าความเร็ว 42 Mbps. กับเทคโนโลยี 3.9G ของแท้

โดย nookzz | 14 มิถุนายน 2554 เมื่อ 14:47 น. | อ่าน 112
ทีโอที จัดแถลงข่าวเปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TOT3G พร้อมจัดกิจกรรม "กล้า-ท้า-ลอง" ให้คนไทยร่วมทดสอบความเร็ว ความแรงของ TOT3G ด้วยระบบ 3.9G เทคโนโลยี 3G ของแท้ที่ ทีโอที นำมาใช้เป็นรายแรกและรายเดียวของประเทศ

ทีโอที จัดแถลงข่าวเปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TOT3G พร้อมจัดกิจกรรม "กล้า-ท้า-ลอง" ให้คนไทยร่วมทดสอบความเร็ว ความแรงของ TOT3G ด้วยระบบ 3.9G เทคโนโลยี 3G ของแท้ที่  ทีโอที นำมาใช้เป็นรายแรกและรายเดียวของประเทศ ด้วยความเร็วสูงสุด 42 Mbps. พร้อมประกาศเดินหน้านำประเทศไทยก้าวสู่โทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G เป็นครั้งแรก ซึ่งคาดว่าประมาณกลางไตรมาส ที่ 4 ของปี 2554 ประชาชนคนไทยจะได้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G เต็มรูปแบบในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ 14 จังหวัดหลัก หลังจากนั้นภายในกลางปี 2555 จะสามารถใช้งานได้ทุกจังหวัด ทั่วประเทศ ตั้งเป้าประเดิมตลาดครั้งแรกสิงหาคมนี้ มั่นใจตอบโจทย์และโดนใจวิถีชีวิตออนไลน์คนไทยทั่วประเทศ พร้อมเปิดโลกทัศน์ทุกมุมมองให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง

คณะกรรมการ บมจ.ทีโอที ร่วมงานเปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TOT3G ความเร็ว 42 Mbps. อย่างเป็นทางการ โดยมีนายอานนท์ ทับเที่ยง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธี ณ Hall of Fame สยามพารากอน ร่วมด้วย หลุยส์ สก๊อต ท้าลองความเร็ว ความแรงของ TOT3G  บนเทคโนโลยี HSPA+ (High Speed Packet Access Plus) หรือระบบ 3.9G ซึ่งโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมของประเทศ ตามแผนแม่บท ICT ฉบับที่ 2 (2552-2556) เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ทุกที่ทั่วประเทศ ช่วยเพิ่มสัดส่วนการใช้อินเทอร์เน็ตต่อประชากรให้สูงขึ้น ช่วยลดต้นทุนการผลิต พัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในประเทศ ทั้งในด้านการศึกษา เศรษฐกิจ การแพทย์ และสาธารณสุข และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

นายอานนท์ ทับเที่ยง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทีโอที กล่าวว่า "ทีโอที ได้รับสิทธิในคลื่นความถี่โทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G เป็นรายแรกและรายเดียวที่เป็น 3G ของแท้ของประเทศที่ให้บริการด้วยคลื่นความถี่ที่เป็นมาตรฐานสากล 2100 MHz. ของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ โดยทีโอทีเลือกใช้เทคโนโลยี HSPA+(High Speed Packet Access Plus) หรือระบบ 3.9G ด้วยความเร็วสูงสุด 42 Mbps. ในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนพื้นที่เขตภูมิภาค จะสามารถรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุด 21 Mbps. เพื่อให้สอดรับกับทิศทางการพัฒนาของเทคโนโลยี และแนวโน้มการเติบโตของตลาดบริการสื่อสารข้อมูลไร้สายความเร็วสูง รวมถึงต้นทุนของอุปกรณ์โครงข่ายและความคุ้มค่าในการลงทุนในช่วงเวลาที่เหมาะสม ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพ

การรับส่งข้อมูลเป็น 42 Mbps และครอบคลุมพื้นที่ให้บริการเพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่า โดยการใช้ระบบรับส่งสัญญาณแบบ MIMO และการผสมผสานสัญญาณที่เร็วขึ้น (DL-64QAM, UL-16QAM) ทำให้สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานพร้อมกันเพิ่มสูงขึ้น และรวมถึงคุณภาพบริการในการรับส่งข้อมูลได้พร้อมกันในลักษณะของ Triple Play คือ สามารถใช้งานโทรศัพท์ ใช้งานอินเทอร์เน็ต และใช้งานรับส่งข้อมูลอื่นได้พร้อมกัน นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงและแก้ไขปัญหาเรื่องดีเลย์ของสัญญาณให้ดีขึ้น โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่ไวต่อการดีเลย์ อาทิ VoIP, Video Telephony, VDO Conference , Hi-Density TV และ Game Online"

นายอานนท์ ทับเที่ยง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดให้บริการ TOT3G ทั่วประเทศ ความเร็ว 42 Mbps. ครั้งนี้ เพื่อสร้างการรับรู้ใหม่เกี่ยวกับแบรนด์ TOT3G จากระบบ 3.5G (HSDPA/HSUPA) หรือ HSPA รับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วที่ดาวน์โหลด 7.2 เม็กกะบิทต่อวินาที และ 14.4 เม็กกะบิทต่อวินาที และพัฒนาต่อยอดเป็น HSPA+ หรือระบบ 3.9G ซึ่งระบบ 3.9G จะช่วยลดเวลา "การรอคอย" และเพิ่มช่วงเวลาแห่งความสุขให้กับชีวิตออนไลน์ของคนไทยทั่วประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์พฤติกรรม และวิถีชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ได้โดนใจมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังมีส่วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของสังคมและคนไทยให้ดีขึ้น และเพื่อให้คนไทยมีโอกาสใช้เร็วขึ้น ทีโอทีได้ลดระยะเวลาการติดตั้งโครงข่าย จากเดิมการติดตั้งในกทม. ปริมณฑล และ 14 จังหวัดเศรษฐกิจกำหนดติดตั้งแล้วเสร็จภายใน 720 วัน เหลือเพียง 180 วัน และติดตั้งทั่วประเทศภายใน 1 ปี เท่านั้น ซึ่งวันนี้ทีโอทีพร้อมที่จะนำประเทศไทยก้าวสู่โทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G เป็นครั้งแรก โดยคาดว่าประมาณกลางไตรมาสที่ 4 ของปี 2554 ประชาชนคนไทยจะได้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G เต็มรูปแบบใน 18 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ ปริมณฑล 3 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และ 14 จังหวัดหลัก ได้แก่ ชลบุรี ระยอง สงขลา สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พิษณุโลก อุดรธานี นครราชสีมา ขอนแก่น หนองคาย และอุบลราชธานี หลังจากนั้นภายในกลางปี 2555 จะสามารถใช้งานได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

"ผมมองว่าการเปิดตลาด TOT3G ช่วงนี้เป็นจังหวะที่ลงตัว เนื่องจากสภาพตลาด มีอัตราการเติบโตที่สูง โดยมีแนวโน้มการใช้งานดาต้าผ่านมือถือที่เพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากกระแสของการใช้สังคมออนไลน์ (Social Network) สมาร์ทโฟน แทบเล็ต และดีไวซ์ต่าง ๆ จะเห็นได้จากการเปิดตัวรุ่นใหม่ ๆ ออกมา ซึ่งมีกระแสความนิยมและกำลังซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยทีโอทีตั้งเป้าทำตลาดเพื่อเปิดให้คนไทยได้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TOT3G ภายในสิงหาคมนี้"

สำหรับการจัดงานแนะนำ TOT3G ได้เปิดให้คนไทยได้ลองสัมผัสความเร็วสูงสุด 42 Mbps บนเทคโนโลยี HSPA+ (High Speed Packet Access Plus) หรือระบบ 3.9G ที่บริเวณโซน กล้า-ท้า-ลอง ทั้งยังจัดมุมกิจกรรมถ่ายภาพและส่งตรงถึงมือทันที ผ่านระบบการรับส่งด้วย Email พร้อมทั้งมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินต่าง ๆ ระหว่างวันที่ 10 – 11 มิถุนายน นี้ พร้อมมีการออกร้านจากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และเทคโนโลยีทางการสื่อสารที่ทันสมัยต่างๆ มากมาย

ปัจจุบัน บมจ.ทีโอที มีลูกค้าผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TOT3G ประมาณกว่า 200,000 เลขหมาย โดยตั้งเป้าภายใน 1 ปี จะมีลูกค้าประมาณ 1.3 ล้านเลขหมาย และเพิ่มเป็น 7 ล้านเลขหมายในปี 2558 มีส่วนแบ่งตลาดไม่น้อยกว่า 8

About Author

nookzz

nookzz