Samsung Galaxy S ดวงดาวที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ

โดย admin | 5 กรกฎาคม 2553 เมื่อ 03:03 น. | อ่าน 91
ในขณะที่ทั้งโลกกำลังตะลึงกับการมาของ iPhone อยู่นั้น แบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั้งหลายไม่ได้นิ่งเฉยและยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะเหมือนอยู่ดีๆ Apple ก็มาทิ้งบอมบ์ทำเอาหลายแบรนด์มึนๆอยู่ แต่ว่ามี 1 แบรนด์ยักษ์ที่ถือว่าก้าวหน้าเป็นอย่างมากตั้งแต่ iPhone ออกมานั่นก็คือ Samsung…


Samsung Galaxy S ดวงดาวที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ

 Article By : Bluecosmos (bluecosmos@mxphone.com)

ในขณะที่ทั้งโลกกำลังตะลึงกับการมาของ iPhone อยู่นั้น แบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั้งหลายไม่ได้นิ่งเฉยและยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะเหมือนอยู่ดีๆ Apple ก็มาทิ้งบอมบ์ทำเอาหลายแบรนด์มึนๆอยู่ แต่ว่ามี 1 แบรนด์ยักษ์ที่ถือว่าก้าวหน้าเป็นอย่างมากตั้งแต่ iPhone ออกมานั่นก็คือ Samsung ที่เรียกว่าปรับตัวไวจริงๆกับตลาดมือถือหน้าจอสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น Omnia ที่รีบออกมาต้านกระแส iPhone ได้บ้าง ถือว่าศึกนั้น Samsung ไม่ได้แพ้แต่ก็ไม่ได้สำเร็จสุดๆ โดยที่หลังจากนั้น Samsung ไม่ได้ยอมหยุดอยู่กับที่ คอยพยายามควานหาความเป็นตัวเองอยู่นาน เพราะยังหาตัว OS ใหม่ที่จะเอาไปชนกับ iPhone ไม่ได้ จนกระทั่งในที่สุดฟ้าก็ส่ง Android จาก Google มาทำให้ Samsung  มีความหวังที่จะลงไปสู้กับตลาดนี้อีกครั้ง

ในวันนี้ถือเป็นฤกษ์ดีที่ผมอยากจะขอเสนอ Samsung Galaxy S ให้อยู่ในอ้อมใจของใครหลายๆคนที่กำลังหา Smartphone ที่มีความสามารถครบถ้วน ไม่ต้องไปหาอะไรมาใส่เพิ่มให้ยุ่งยาก ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเห็น Samsung Galaxy S มาบ้างแล้ว ความรู้สึกแรกที่ผมคาดว่าหลายคนคงจะคิดก็คือ มันคล้ายกับ iPhone มาก เอาจริงๆนั่นก็คือความรู้สึกแรกของผมเช่นกันครับ ด้วยการมีปุ่มควบคุมเพียงแค่ปุ่มเดียว แต่ถ้าได้สัมผัสจริงจะรู้ว่าข้างๆทั้ง 2 มันเป็นปุ่มสัมผัสทั้งคู่ครับ ตามฉบับ Android ต้องมี 4 ปุ่มอยู่แล้ว แต่เอ๊ะไหงเจ้า Galaxy S มันมีแค่ 3 ปุ่ม เพราะปุ่มที่ 4 ที่หายไปนั่นก็คือปุ่ม Search ที่ถูกแทนที่โดยการกดปุ่ม Menu ค้างไว้แทนจะเป็นการเรียกความสามารถของปุ่ม Search ทันที

Samsung Galaxy S
มาพร้อมสโลแกน “พร้อมท้าชนทุกตัวในตลาด” ด้วยการส่ง Spec ที่เรียกได้ว่าสูงสุดในเวลานี้ของ Smartphone เลยก็ว่าได้ครับ หากจะเรียกให้ถูกเรื่อง Spec นี่ถือเป็น Key Feature ที่เหนือกว่าเจ้าอื่นอย่างเห็นได้ชัด ด้วย CPU 1GHz ARM Cortex (Hummingbird) ที่แรงกว่า Snapdragon ที่หลายค่ายใช้กันอยู่เพราะ CPU ตัวนี้เสมือนมีการ์ดจอในตัวด้วยทำให้การทำงานของ GPU+CPU ยอดเยี่ยมการเล่นเกมกราฟฟิคสูงๆเป็นเรื่องเล็กไปเลยทีเดียว แถมด้วยการแสดงผลของหน้าจอ 4 นิ้วแบบ Super AMOLED ที่จะทำให้ใครหลายๆคนรู้ว่ามันชัดที่สุดในโลกแล้วในเวลานี้ นี่ถือเป็นแค่เรียกน้ำย่อยละกัน ไปดูเหตุผลเด็ดๆ ทั้งหลายกันเลยดีกว่าครับ

18 ข้อเด็ดๆของ Samsung Galaxy S i9000

1.    Google Android OS ซึ่งเป็น OS ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในตอนนี้ เพราะมันสามารถครอบคลุมการทำงานในชีวิตประจำวันได้อย่างครบถ้วนแถม Galaxy S ยังโฆษณาตัวเองด้วยการใช้ชีวิตแบบ S Life ทำให้ Service ต่างๆจาก Google มีผลอย่างมากในชีวิตประจำวัน การใช้งานเป็นไปได้อย่างสะดวกด้วยบริการของ Google ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น sync emails, contacts, calendar, Google Talk , Docs ก็สามารถทำได้ง่ายมากเพราะตัว OS ก็มาจาก Google เองอยู่แล้ว

2.    ประสิทธิภาพของ CPU ที่มากถึง 1 GHz แถมมี GPU ในตัว ถือว่าแรงสุดในตลาดตอนนี้ โดยมี Ram 512 MB  แถมด้วยความเร็ว CPU ที่มีมากทำให้การอัพโหลดไฟล์, การส่งไฟล์,เล่นเกม, การทำงานของโปรแกรม หรือจะเป็นการเล่นไฟล์ Video สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

3.    แบตเตอรี่ที่ยาวนาน ด้วยความจุมากถึง 1500 mAh ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ทำให้แบตเตอรี่ 1500 mAh ใช้งานได้สมเหตุสมผลมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน โทรศัพท์,เล่นเกม,เล่นไฟล์วีดีโอ,เล่นอินเตอร์เน็ต,ใช้งาน Application ต่างๆ

4.    ถ่ายภาพชัดด้วยกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus รวมไปถึงมีลูกเล่นในการปรับ ISO, โหมดการถ่ายภาพ, ปรับแสงสว่าง, โหมดถ่ายกลางคืน แถมด้วยการถ่ายวีดีโอได้ในระดับ HD 720p 30 เฟรมต่อวินาที ที่เรียกได้ว่าชัดเอามากๆ

5.    การปรับแต่งหน้าตา User Interface (UI) อย่าง TouchWiz 3.0 ทำให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างง่าย เพราะเมนูต่างๆ ถูกออกแบบให้เข้าใจง่าย ใช้งานสะดวกการเข้าถึงเมนูต่างๆเป็นไปได้ง่ายและสวยงามยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นหน้า Homescreen หรือจะเป็นหน้าตาเมนูก็ถูกปรับแต่งขึ้นใหม่แทบทั้งหมด

6.    รองรับมัลติมีเดียเต็มรูปแบบด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4 นิ้ว แบบ Super AMOLED ซึ่งถือเป็นจอที่คมชัดที่สุดในโลก ณ เวลานี้  แถมด้วยความละเอียดระดับ WVGA สามารถใช้งาน Media Browser และ Digital Frame ได้สะดวก พร้อมหน่วยความจำภายใน 8 GB รองรับ MicroSD Card มากสุดถึง 32GB  เล่นไฟล์ต่างๆด้วย Media Player ซึ่งรองรับทั้ง MP3, DivX, WMV, H.264 และมีระบบ DNSe  2.0 – 3D  Sound Effect พร้อมหูฟังที่รองรับเสียงแบบ 5.1 Channel ทำให้เสียงออกมาอยู่ในเกณฑ์ดีมาก

7.    เชื่อมต่อคอมได้ง่ายๆด้วย MicroUSB และสามารถใช้งานร่วมกับ Microsoft ActiveSync และ Google Sync ได้ ทำให้ใช้งานเชิงธุรกิจได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่ว่าจะเป็นการเช็ค E-mail หรือดูนัดหมายได้ทันที

8.    การเชื่อมต่อทำได้อย่างครบถ้วน เพราะตัวเครื่องรองรับ GSM/EDGE รวมถึงสามารถใช้งาน 3G (900/2100) HSDPA ได้ความเร็วสูงสุด 7.2Mbps ทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการอัพโหลดรูปภาพหรือวีดีโอก็ทำได้ตลอดเวลา ยังรองรับ Wi-Fi รวมถึงระบบ GPS ที่สามารถบอกตำแหน่งได้ทันทีผ่าน Google maps สามารถใช้ฟังก์ชัน Geotagging ได้ทันที และมี Bluetooth 3.0 ช่วยให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าอย่างง่ายดายแบบไร้สาย

9.    เข็มทิศดิจิตอลช่วยให้ระบบนำทาง GPS มีประสิทธิภาพขึ้น และ Google maps ยังรองรับมุมมองแบบ Street view อีกด้วย ซึ่งถือเป็นความสามารถเฉพาะของ Android

10.    รับส่ง E-mail ได้อย่างง่ายดาย รองรับ E-mail หลายระบบ เช่น POP3, IMAP, Exchange ซึ่งใช้งาน E-mail ได้อย่างครอบคลุม นอกเหนือจาก Gmail ได้สบายๆ รวมถึงมีระบบ Swype Keyboard ในตัวทำให้พิมพ์ง่ายขึ้นเพียงแค่ลากนิ้วไปตัวอักษรที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่องและทำให้คุณไม่พลาดการติดต่อแม้แต่นิดเดียว

11.    ความสามารถของ Social Networking อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Facebook , Twitter , Myspace หรือว่าจะเป็น Google Talk ก็ใช้ได้ทันที ด้วยความสามรถทางด้าน Notification ที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังใส่ความสามารถอย่าง Social Hub เพื่อรวบรวมการเชื่อมต่อไว้ในที่เดียวทำให้ติดต่อกับเพื่อนๆได้หลายๆคนพร้อมกันรวมถึงสะดวกในการเข้าถึงบริการต่างๆ

12.    Live Wallpaper สร้างความสวยงามที่หน้า Homescreen ได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงมีให้เลือกเปลี่ยนได้หลายแบบมีลูกเล่นไม่ซ้ำกันทำให้ไม่น่าเบื่อ

13.    ลูกเล่นการโทรออกและส่ง Message แบบเท่ๆ ด้วยการสไลด์รายชื่อไปทางขวาเพื่อโทรออก และทางซ้ายเพื่อส่ง Message ได้ทันที ถือเป็นแนวคิดที่เจ๋งจริงๆ

14.    Widget ของ Samsung ที่ช่วยเพิ่มความหลากหลายบนหน้าจอ ซึ่งเป็น Widget เฉพาะของ Samsung เอง แถมโหลดเพิ่มได้ อย่างอิสระ ยิ่งดีไปอีกเพราะ Samsung มี Homescreen สูงถึง 7 หน้าโดยที่เพิ่ม/ลดได้เองตามใจชอบ

15.    Aldiko Book โปรแกรมอ่านหนังสือบน Android ที่ Samsung Galaxy S การันตีใส่มาเลยตั้งแต่ต้น ด้วยความสามารถที่ยอดเยี่ยมของโปรแกรมช่วยให้อ่านหนังสือได้อิสระ และมีฟังก์ชันการใช้งานครบด้วยหน้าจอที่ใหญ่ถึง 4 นิ้วทำให้การอ่านหนังสือในนี้ยอดเยี่ยมสุดๆ

16.    Allshare เป็นความสามารถที่อำนวยความสะดวกต่อการแชร์ไฟล์ให้เพื่อนๆได้อย่างง่ายดาย ผ่าน Server ของ Samsung ที่สามารถส่งไฟล์ต่างๆของเราขึ้นไปได้ทันทีรวมถึงดึงไฟล์ในนั้นมาเปิดในเครื่องได้อย่างรวดเร็ว

17.    Mobile AP ความสามารถอันโดดเด่นสำหรับ Samsung Galaxy S โดยเฉพาะ ซึ่งโปรแกรมนี้จะทำงานในรูปแบบเสมือนเครื่อง Galaxy S ของเราเป็น Router 3G/EDGE ได้ทันที สามารถรองรับการใช้สัญญาณ Wi-Fi ได้มากสุดถึง 5 เครื่องพร้อมกัน

18.    เปิดไฟล์ Office อย่างง่ายดายด้วย ThinkFree Office ที่ติดตั้งมากับตัวเครื่อง ด้วยความสามารถอันดีเยี่ยทในการเปิดไฟล์ Office ทั้งหลายได้แทบทุกไฟล์ รวมถึงสร้างไฟล์ Office ได้ทันทีอย่างรวดเร็วและสะดวก

อ่านจุดเด่นทั้ง 18 ข้อกันไปแล้ว ผมจะขอเสนอ 5 Application เด็ดๆที่ควรมีติดเครื่องไว้ครับ

Asphalt 5 เป็นเกมที่เล่นได้เฉพาะบน Samsung Galaxy S เท่านั้น (ในขณะนี้) ซึ่งเกมนี้ถือว่าเป็นเกมแข่งรถที่ยอดนิยมที่สุด และได้ถูกพิสูจน์แล้วในหลาย Platform ว่ามันเยี่ยมจริงๆ เกมนี้ถูกสร้างโดย Gameloft ค่ายเกมชื่อดังนั่นเอง ตัวเกมมีภาพที่สวยงาม โดยที่ Samsung galaxy S แสดงผลออกมาได้ดีและไม่มีกระตุกเลยแม้แต่น้อย ทำให้เวลาเล่นมีภาพที่คมชัดการตอบสนองต่อนิ้วค่อนข้างไวแต่ก็แลกมาด้วยตัวเกมมีขนาดใหญ่พอสมควร

ToyCam โปรแกรมเด็ดช่วยแต่ง Effect ภาพอย่างง่ายๆโดยที่แทบไม่ต้องทำอะไรเลย มีให้เลือกถึง 6 แบบ ใช้งานง่ายเพียงแค่เลือกโหมดที่ต้องการแล้วถ่ายภาพตามปกติ หลังจากนั้นโปรแกรมจะ Convert ภาพเองให้มี Effect ตามที่เราต้องการทันที แค่นี้ก็มีรูปถ่ายเก๊ๆ ไปอวดเพื่อนๆได้แล้ว

Photoshop Mobile โปรแกรมนี้เคยพิสูจน์มาแล้วว่ายอดนิยมแค่ไหนใน PC ซึ่งแน่นอนหลายๆคนคงจะทราบประสิทธิภาพการทำงานของมันเป็นอย่างดี ด้วยความสามารถที่ปรับแต่งภาพได้อย่าง Advance ไม่ว่าจะเป็นการ Crop แต่งโทนสี ปรับแต่ง Effect ซึ่งถือว่าความสามารถครบสุดๆเท่าที่ทำได้ใน  Mobile

Bump โปรแกรมนี้เจ๋งจริงๆอย่าบอกใคร เพียงแค่คุณเอาโทรศัพท์ที่มีโปรแกรมนี้ 2 เครื่องมาชนกันก็จะสามารถแลกไฟล์ภาพหรือจะเป็น Contact ต่างๆ ก็สามารถทำได้ง่าย และไม่ต้องมาเสียเวลานั่งพิมพ์แลกนามบัตรอะไรทั้งนั้นเพียงแค่หยิบโทรศัพท์ของคุณขึ้นมาก็สามารถแชร์สิ่งต่างๆให้เพื่อนได้แล้ว

Layar โปรแกรม  AR ( Argument Reality ) ยอดนิยม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ร่วมกับกล้องของโทรศัพท์มือถือทั้งหลาย ด้วยการนำเสนอ ข้อมูลต่างๆ อ้างอิงกับสถานที่นั้นๆ ผ่านพิกัดบนดาวเทียม + เข็มทิศดิจิตอล ในหน้าจอของโทรศัพท์มือถือทันที ซึ่งใช้งานร่วมกับกล้องถ่ายรูปของเครื่อง และสามารถใช้งานได้อย่างง่าย โดยแค่เลือกว่าต้องการข้อมูลอะไรบ้าง เช่น ข้อมูลร้านอาหาร, ร้านค้า, สถานที่ใกล้เคียง ซึ่ง Samsung ใส่ POI ตรงส่วนนี้มาให้เพียบ หรือจะเป็นข้อมูลการซื้อขายสินค้าจากเว็บไซต์ Tarad.com โดยเป็นการเรียกข้อมูลแบบ 3 มิติ ทำให้เราสามารถดูข้อมูลได้ถึง 360 องศาแค่หมุน กล้องไปตามทิศที่เราต้องการ เมื่อเรียกข้อมูลต่างๆขึ้นมาแล้ว เราจะมองเห็นจุดต่างๆในลักษณะระยะใกล้ไกลผ่านหน้าจอทันที และสำหรับคอ Social Network ก็ไม่น้อยหน้าด้วยการเรียกข้อความบน Twitter รอบๆจากจุดที่เรายืนอยู่ทันที

Samsung พยายามที่จะชูตัวเองขึ้นมาอีกครั้งหลังจากหมดยุคของ Omnia ไปก็ยังไม่มี Device ระดับ Hi-End เลย ดังนั้นการมาของ Android ถือเป็นตัวผลักดัน Samsung ให้หันมามองตลาดนี้อีกครั้งหลังจากที่ปล่อยให้ iPhone เป็นเจ้าตลาดอยู่นาน แถมการมาครั้งนี้ยังมาพร้อม UI หน้าเก่าแต่โมใหม่อย่าง TouchWiz 3.0 ด้วยการดีไซน์รูปแบบเมนูใหม่ แบ่งโปรแกรมเป็น icon ชัดเจนและแบ่งเป็นหลายหน้า นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือ Android มีแบรนด์เป็นส่วนสำคัญในการต่อยอดการใช้งานเวอร์ชั่นใหม่ๆในอนาคต แน่นอนว่าแบรนด์ดังอย่าง Samsung คงไม่ยอมให้โทรศัพท์มือถือตัวเองมีเวอร์ชั่น OS ที่ล้าหลังเกินไป และอย่าง Samsung Galaxy S ที่มีเวอร์ชั่น Android 2.1 ซึ่งถือว่าใหม่ และโชคดีที่ Galaxy S เป็นแบรนด์ Samsung จึงมีโอกาสได้อัพเดทเวอร์ชั่น  Android 2.2 แน่นอนแล้ว และน่าจะรวมไปถึง Android 3.0 ในอนาคตด้วย

หลายคนกำลังหาโทรศัพท์มือถือที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบครัน ต้องสวย ต้องบาง และต้องฉลาดจริง ซึ่งหลายๆคนอาจจะมองไปที่ iPhone ซึ่งถูกพิสูจน์แล้วว่าดีจริง แต่ว่า iPhone ยังไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมดในด้านการใช้งาน เพราะยังมีข้อจำกัดอีกมากมายที่หลายคนยังไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นการลงเพลง ลงโปรแกรม ซึ่งยังไม่มีอิสระมากเท่าไรนัก คนจึงเริ่มหันมามอง Android ซึ่งถือเป็น OS ที่มาแรงแซงทางโค้งกันมากขึ้นแล้ว…

About Author

admin

admin

Partners