First touch : Samsung Galaxy S (I9000)

โดย shyboy | 2 มิถุนายน 2553 เมื่อ 23:42 น. | อ่าน 63
กระแสของ Smartphone ที่กำลังมาแรง ทำให้ชื่อของ Android เป็นที่น่าจับตามอง ค่ายยักษ์ๆทั้งหลายก็กำลังจะปล่อย โทรศัพท์ที่เป็น Android กันแทบทั้งนั้น โดย Samsung ก็เป็น 1 ในผู้โดดลงมาเล่น เริ่มด้วยการส่งน้องเล็กอย่าง Samsung Galaxy Spica I5700 ลงตลาดกันไปแล้ว


First touch : Samsung Galaxy S (I9000)
Article By : Bluecosmos / zipboy

    กระแสของ Smartphone ที่กำลังมาแรง ทำให้ชื่อของ Android เป็นที่น่าจับตามอง ค่ายยักษ์ๆทั้งหลายก็กำลังจะปล่อย โทรศัพท์ที่เป็น Android กันแทบทั้งนั้น โดย Samsung ก็เป็น 1 ในผู้โดดลงมาเล่น เริ่มด้วยการส่งน้องเล็กอย่าง Samsung Galaxy Spica I5700 ลงตลาดกันไปแล้ว ด้วยได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี และยอดขายแบบถล่มทลาย ทำให้ Samsung มั่นใจที่จะส่งพี่ใหญ่อย่าง Galaxy S I9000 ซึ่งเป็น Droid ตัวแรงจาก Samsung ที่เปิดตัวในปีนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยหน้าจอ + Spec ที่ยอดเยี่ยมทำให้ Galaxy S เป็นตัวที่น่าจับตามองในตลาดเป็นอย่างมาก


    เกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว บทความนี้ถือเป็นออเดิฟก่อนพบรีวิวเต็มๆ เมื่อเร็วๆนี้ ทีมงาน MXPhone.com ได้ไปทดสอบ Galaxy S เมื่อถามถึงเป้าหมายการตลาดกับทาง Samsung ภาระกิจที่ Samsung วางไว้กับ Galaxy S คือการเป็นผู้ท้าชิงกับ iPhone มากกว่าที่จะแข่งกับ Droid ตัวอื่นๆที่ใกล้เคียงกันอย่าง Nexus One / HTC Desire / Sony Ericsson X10 ว่าแล้ว เชิญชมกันเลยครับ

Samsung Galaxy S by Bluecosmos

    เมื่อได้สัมผัสเจ้า Samsung Galaxy S ครั้งแรก หน้าจอที่ใหญ่ ถึง 4 นิ้ว แบบ Super AMOLED ซึ่งเป็นจอที่ดีกว่าของ AMOLED ทำให้ประสบการณ์หน้าจอเครื่อง ทำได้แบบทีวีเรียกพี่กันเลยทีเดียว การตอบสนองจอถือว่าทำได้ดีมากๆ หน้าจอตอบสนองการสัมผัสได้แม่นยำ สำหรับด้านหลังของเครื่องมีคำว่า With Google ด้วย แสดงว่าเครื่องนี้ใช้ Google Service ได้เต็มสูบแน่นอน ความบางของเครื่องแค่ 9.9 mm ทำให้รู้สึกได้ถึงความบาง ด้านหลังตรงส่วนล่างๆมีส่วนโค้งขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้เวลาวางกับพื้นราบ ตัวเครื่องจะไม่ติดพื้นเต็มที่ อาจเป็นเพราะไม่อยากบังเสียงลำโพงก็ได้ วัสดุแทบทั้งหมดเป็นพลาสติกแบบมัน ทำให้เครื่องดูไม่หรูและแข็งแรงเท่าคู่แข่งบางเจ้าที่ใช้โลหะทำ ปุ่มด้านหน้าแบบ 3 ปุ่มที่ถือว่าพอดีกับการใช้งาน Android ช่อง MicroUSB ด้านบนมีฝาปิดแบบเลื่อนได้ รูเสียบหูฟัง 3.5 มม. ซึ่งได้เสียงแบบ 5.1 Channel ทำให้เสียงที่ได้ ถือว่าเทพพอตัวครับ ตัวเครื่องไม่มีปุ่มชัตเตอร์มาให้ เวลาถ่ายรูป ต้องแตะปุ่ม Virtual ในหน้าจอเหมือนกับ iPhone ทำให้บางจังหวะดูไม่สะดวกเท่าที่ควร


    หน้าจอที่สวยขนาดนี้ เมื่อดูไฟล์วีดีโอ HD จากตัวเครื่อง ยิ่งรู้สึกได้ถึงอารมณ์น้องๆชุดเครื่องเล่น Blu-ray กันเลยทีเดียว หน้า Homescreen สำหรับเพิ่ม Widget ใช้งานได้สูงสุดเจ็ดหน้า สามารถเพิ่มลดหน้าได้ การเลื่อนเปลี่ยนหน้า ทำได้เร็วและไม่มีความหน่วงให้เห็นชัดเจนนัก นอกจากนี้ Samsung ยังใส่ TouchWiz 3.0 ล่าสุดมาด้วยทำให้เมนูต่างๆมีหน้าตาเปลี่ยน จาก Android แบบดั่งเดิมไปอย่างมาก จนผมรู้สึกว่าหน้าตาเมนูมันแอบคล้าย iPhone กันแบบตั้งใจหรือเปล่า? ตัวเครื่องสามารถใช้งาน Pinch Zoom (ซูมแบบสองนิ้วขยาย) ได้แทบทุกลูกเล่น ไม่ว่าจะใน Browser, Maps, Gallery

(หน้าจอ Galaxy S เมื่อวางอยู่กลางแดด)

    การเล่น Internet น่าจะถูกใจคนชอบความเต็มตา เพราะ Browser แสดงผลได้เต็มหน้า ไม่มีฟังก์ชัน Reflow ซึ่งผมชอบมาก เพราะ Reflow จะเป็นการบีบตัวอักษรเวลาซูม ทำให้ดูไม่สวยงามเท่าที่ควร การแสดงผล Gallery เหมือนไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรไปจาก Android 2.1 Original การเล่นเพลงยังแสดงอัลบั้มแบบ Cover flow ทำให้ดูน่าใช้งานมากขึ้น นอกจากนี้ยังมี Service ต่างๆของ Samsung เองอย่าง Social hub และ Samsung Apps อีกด้วย

(เทียบหน้าจอ Galaxy S กับ HTC Leagend และ iPhone 3GS)

    เนื่องจากเจ้า Galaxy S เป็น Android เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องห่วงเรื่อง Application เลยเพราะมีให้เลือกลงเพียบแน่นอนอยู่แล้ว ตัว OS นี้ค่อนข้างที่จะเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็น OS ติด Trend ในตอนนิ้ไปแล้ว และน่าจะเป็นรากฐานในการที่ Samsung จะเข็น Bada ออกมาให้ชาวโลกได้รู้ว่ามันเจ๋งแค่ไหน ถ้าให้ผมพูดคนเดียว เดียวจะหาว่าลำเอียง เชิญฟังความเห็นจากพี่ zipboy กันต่อเลยครับ

Samsung Galaxy S by zipboy
    รับไม้จากน้อง Bluecosmos มาเล่าบ้างครับ ก่อนจะไปเจอหน้า Galaxy S ผมได้ยินกิตติศัพท์โจษจันมากมาย จนผมเก็บความสงสัยไว้เพื่อรอการสัมผัสในครั้งนี้ เมื่อได้พบกันครั้งแรก ตัวเครื่อง Galaxy S ชวนให้นึกถึงการนำ LG Eigen มาทับให้แบนๆบางๆ แล้วเอาสันข้างแบบ OMNIA II มาใส่ รวมถึงก้นกระดกที่เหมือนงานออกแบบ SAMSUNG จอสัมผัสระดับ High-End ในช่วงปี 2007-2008 ที่ชอบออกแบบก้นล่างกระดกเล็กน้อย วัสดุตัวเครื่องแบบพลาสติกมันเงาคล้ายๆ OMNIA II ทำให้รอยนิ้วมือกับรอยสึกเมื่อใช้งาน มีให้เห็นแบบไม่ต้องสืบแน่นอน  ปุ่มด้านหน้าแบบปุ่มเดียว แต่ซ่อนปุ่มสัมผัสสองข้างไว้ จะมีไฟติดเมื่อใช้งานเท่านั้น ดูสวยเก๋กันทีเดียวครับ


    เมื่อจับถือตัวเครื่อง ผมค่อนข้างประหลาดใจมาก ปกติมือถือจอสัมผัสที่หน้าจอเกิน 3.5 นิ้ว เกือบทั้งหมด ไม่สามารถจับถือพร้อมใช้งานด้วยกันในมือเดียวได้ง่ายๆ แต่ Galaxy S ที่มีจอถึงสี่นิ้ว กลับใช้งานได้ง่ายในมือเดียว เรียกว่าใช้อุ้งมือถือ แล้วเอานิ้วโป้งไล่จิ้มทั้งจอสบายๆได้เลยทีเดียว คงเป็นเพราะการออกแบบที่เน้นความสูงมากกว่ากว้าง ทำให้การจับถือลงตัวกับการใช้มือเดียว เมื่อตะแคงเครื่องจับถือ ชายล่างที่กระดก ทำให้การเข้ากับอุ้งมือทำได้ถนัดขึ้น คล้ายๆกับการออกแบบของ HTC HERO ที่ชายล่างหักแล้วเข้ามือเมื่อใช้งาน


( เปรียบเทียบการแสดงผล Browser ของ Galaxy S กับ iPhone 3GS )

    ว่ากันเรื่องภายนอกแล้ว มาว่าถึงการใช้งานแบบสัมผัสผ่านๆ สิ่งแรกที่ลืมไม่ลงเมื่อได้จับ คงเป็นหน้าจอที่ไม่แค่ใหญ่ แต่มันสวยแจ่มแบบทำเอามือถือที่เคยคุยว่าจอสวย ดูเป็นอดีตไปในทันที การตอบสนองการสัมผัส ถือว่าทำได้แม่นยำ แต่ความเร็วในการตอบสนอง ยังต้องการความเป็นธรรมชาติ เพราะจังหวะเสียววิที่จิ้ม ยังพอเห็นความหน่วงที่พอรู้สึกได้เล็กน้อยอยู่ การครอบ Touchwiz ลงไปใน Android ถือว่าทำออกมาได้สวย มีความลงตัวที่ดี มีหน้าตาที่ดูดีขึ้นกว่า Touchwiz ยุคก่อนๆ ความเร็วของเมนู ถือว่าทำได้เร็ว มีจังหวะหน่วงในการใช้งานบ้าง แต่ก็ดูไม่เป็นนัยสำคัญที่น่าหงุดหงิด การตอบสนองในการซูมหน้าจอในหลายๆลูกเล่น ก็ทำได้ใกล้ๆกับต้นตำรับซูมเนียนอย่าง iPhone อยู่มาก โดยรวมแล้ว Galaxy S ในแบบสัมผัสเบาๆ ถือว่าให้ความน่าประทับใจ ดูเป็นมิตรกับผู้ใช้งานได้ดีมาก


สรุปจาก Bluecosmos
"แจ๋วจริง ไม่ใช่แค่จอใหญ่”

    Samsung Galaxy S ดูเผินๆ หลายคนอาจคิดว่าจอใหญ่ไป เครื่องใหญ่ไป แต่ผมว่าความสามารถมันก็ไม่ใช่เล็กๆเหมือนกัน ยิ่งด้วยตัวเครื่องที่บางทำให้เวลาจับแล้วรู้สึกได้ว่ามันเท่ห์ หน้าจอ Super AMOLED ทำให้ ณ ตอนนี้ ถือว่าเอาชนะหน้าจอโทรศัพท์มือถือทั้งหมดที่เคยมีมา ด้วยความที่มีหน้าจอใหญ่อาจทำให้เกิดความรู้สึกใช้งานยาก แต่เมื่อใช้งานจริง ก็สามารถใช้มือเดียวได้ทั้งจอ รวมไปถึงหน้าจอที่ตอบสนองได้ดี แม่น ตรงส่วนนี้น่าจะมีผลมากจาก Hardware  โดยรวมแล้วผมค่อนข้างพอใจเจ้า Samsung Galaxy S มากอยู่ ด้วย Spec เครื่องที่สูงมาก แถมยังเป็น Android  การนำเจ้า Galaxy S อัพเกรดไปเป็น Android 2.2 ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากเลย คาดว่าตอนนี้ Samsung คงเริ่มดำเนินการเรื่องนี้บ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ผู้บริโภคชาวไทยจะได้พบกับ Samsung Galaxy S อย่างแน่นอน


สรุปจาก zipboy
"การเสพย์ติดประสาทสัมผัสครั้งใหม่ ในความแรงแบบมิตรภาพ”

    ผมรู้สึกว่า ถ้าใครสักคนที่รู้สึกว่า Android เป็นของยาก เป็นระบบที่ดูไม่เข้าใจ หรือแม้นแต่รู้สึกว่า SmartPhone ต่างๆที่มีในตลาด มันยากไป Galaxy S สามารถปรับแต่งตัวเองออกมาให้ใช้งานได้ง่าย ดูเป็นมิตร และต่อให้ไม่ทำไรมัน ตัวมันก็สมบูรณ์สำหรับใครสักคน ที่อยากได้โทรศัพท์แบบสุดยอดๆสักเครื่อง เพราะ Galaxy S พร้อมจะสร้างอาการวางไม่ลงเมื่อได้ใช้ หน้าจอที่สวย คม ละเอียด ความเร็ว การตอบสนองที่ถือว่าเยี่ยมมาก ในแง่ความบันเทิง ก็ให้ได้เต็มที่ ในแง่การออกโลกกว้าง ก็ทำได้เต็มสูบเช่นกัน ผมเชื่อว่าคู่แข่งของ Galaxy S ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งที่ Samsung อยากซัดตรงๆอย่าง iPhone 3GS หรือเพื่อนร่วมรุ่น Droid มีเสียววาบเป็นระยะๆได้แน่นอน แต่ทั้งหมดที่ประทับใจในสัมผัสแรก จะยังยืนยันคำเดิมหรือไม่ ผมและทีมงาน MXPhone มีคำตอบเมื่อได้เครื่องมาทดสอบเต็มๆ อีกครั้ง ไม่นานเกินนี้ครับ

    ทิ้งท้ายกับ Clip การใช้งานของ Samsung Galaxy S คร่าวๆ ด้านล่างนี้เลยครับ


ขอขอบคุณ
บริษัท ไทยซัมซุง อิเลกทรอนิค จำกัด
ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบ

About Author

shyboy

shyboy

Partners