ประสิทธิภาพที่เกินคาดในราคาย่อมเยา กับ Samsung Galaxy Spica i5700

โดย shyboy | 12 พฤษภาคม 2553 เมื่อ 03:47 น. | อ่าน 95
เชื่อได้ว่าหลายๆคนกำลังหาโทรศัพท์มือถือที่ ฉลาด คุ้มค่า ในราคาไม่แพง ซึ่งน่าจะอยู่ในช่วงราคาหมื่นต้นๆ แต่เมื่อ แต่วันนี้ความรู้สึกนั้นจะหมดไปเพราะ Samsung Galaxy Spica i5700 ที่ค่าตัวอยู่ที่ 9,900 บาทเท่านั้น

Samsung Spica i5700 แอนด์ดรอยโฟนในราคาเบาๆ
 Article By : Bluecosmos (bluecosmos@mxphone.com)

                 เชื่อได้ว่า หลายๆคนกำลังหาโทรศัพท์มือถือที่ ฉลาด คุ้มค่า ในราคาไม่แพง ซึ่งน่าจะอยู่ในช่วงราคาหมื่นต้นๆ แต่เมื่อไปเปิดเว็บไซต์ เปิดหนังสือโทรศัพท์ต่างๆ ก็คงจะเห็นว่าโทรศัพท์ที่ฉลาด คุ้มค่า ในราคาที่กล่าวมาข้างต้นแทบไม่มีเลยหรือจะมีก็แต่ว่าขาดโน่นนี่ไม่มีแบรนด์ ไม่สมกับราคาเอาเสียเลย แต่ว่าวันนี้ความรู้สึกนั้นจะหมดไปเพราะ Samsung Galaxy Spica i5700

                 อย่างไรก็ตามหลายๆคนอาจจะเห็นเจ้า Samsung Galaxy Spica i5700 ในรูปกันแล้ว แต่ยังไม่ค่อยชินกับการเห็นโทรศัพท์จอสัมผัสไม่มีคีย์บอร์ดแต่มีปุ่มเยอะของ Spica ซึ่งถ้าไม่เคยชินก็ลองซะเลยครับ แล้วจะพบเลยว่าปุ่มที่มีเยอะแยะนั่น ใช้สะดวกไม่ต่างจากเครื่องรุ่นอื่นๆ ที่มี Trackball หรือ Trackpad เลย และยังใช้งานโทรศัพท์ได้ง่าย เพราะมีปุ่มรับสายวางสายมาให้ทันที ไม่จำเป็นต้องกดในหน้าจอ หรือถ้าจะกดในหน้าจอก็ทำได้เช่นกัน

                  จุดเด่นสำคัญของ Samsung Galaxy Spica i5700 นั่นก็คือใช้ระบบปฏิบัติการ Android OS ที่มาพร้อมบริการของ Google ทั้งหลาย แถมตัวเครื่องยังใช้งาน CPU ความเร็วสูงถึง 800 MHz มีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ และใช้งานได้ยาวนานด้วยแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงมาก ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมด ถือว่าคุ้มมากกับราคาไม่ถึงหมื่น

12 ข้อเด็ดๆที่ควรซื้อ Samsung Galaxy Spica i5700

1.    Google Android OS ซึ่งเป็น OS ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในตอนนี้ เพราะมันสามารถครอบคลุมการทำงานในชีวิตประจำวันได้อย่างครบถ้วน ทำให้การทำงานเป็นได้ได้อย่างสะดวกด้วยบริการของ Google ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น sync emails, contacts, calendar, Google Talk , Docs ก็สามารถทำได้ง่ายมากเพราะตัว OS ก็มาจาก Google เองอยู่แล้ว

2.    ประสิทธิภาพของ CPU ที่มากถึง 800 MHz เป็นรองก็แค่ Nexus One ที่ราคาสูงกว่ามาก โดยมี Ram 128 MB  ด้วยความเร็ว CPU ที่มีมากทำให้การอัพโหลดไฟล์, การส่งไฟล์, เล่นเกม หรือจะเป็นการเล่นไฟล์ Video สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

3.    แบตเตอรี่ที่ยาวนาน ด้วยความจุมากถึง 1500 mAh ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนานไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน โทรศัพท์, เล่นเกม, เล่นไฟล์วีดีโอ, เล่นอินเตอร์เน็ต,ใช้งาน Application ต่างๆ

4.    ถ่ายภาพชัดด้วยกล้องความละเอียด 3 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus รวมไปถึงมีลูกเล่นในการปรับ ISO, โหมดการถ่ายภาพ, ปรับแสงสว่าง, โหมดถ่ายกลางคืน รวมไปถึงโหมดซูมถาพที่ใช้เป็นระบบ One Touch Zoom ที่ใช้งานโดยกดค้างไว้แล้วเลื่อนขึ้นเพื่อซูม

5.    รองรับมัลติมีเดียเต็มรูปแบบด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ HVGA 3.2 นิ้ว แบบ TFT แสดงผล 16 ล้านสี สามารถใช้งาน Media Browser และ Digital Frame ได้สะดวก พร้อมหน่วยความจำภายใน 200MB รองรับ MicroSD Card มากสุดถึง 32GB เล่นไฟล์ต่างๆด้วย Rich Media Player ซึ่งรองรับทั้ง MP3, DivX, WMV, H.264 และมีระบบ DNSe  2.0 – 3D  Sound Effect

6.    เชื่อมต่อคอมได้ง่ายๆด้วย MicroUSB และสามารถใช้งานร่วมกับ Microsoft ActiveSync ได้ ทำให้ใช้งานเชิงธุรกิจได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่ว่าจะเป็นการเช็ค E-mail หรือดูนัดหมายได้ทันที

7.    การเชื่อมต่อทำได้อย่างครบถ้วนเพราะตัวเครื่องรองรับ GSM/EDGE 850/900/1800/1900 MHz รวมถึงรองรับการใช้งาน 3G HSDPA 2100 MHz ได้ความเร็วสูงสุด 3.6Mbps ทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการอัพโหลดรูปภาพหรือวีดีโอก็ทำได้ตลอดเวลา ยังรองรับ Wi-Fi รวมถึงระบบ GPS ที่สามารถบอกตำแหน่งได้ทันทีผ่าน Google maps สามารถใช้ Geotagging ได้ทันที และมี Bluetooth 2.1 ช่วยให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้อย่างง่ายดายแบบไร้สาย

8.    สมัครหรือลงเชื่อเข้าใช้งาน Google Account ได้เพียงแค่ 3 Step ซึ่งทำให้สามารถใช้งาน Google Mail หรือ Android Market ได้ทันที

9.    เข็มทิศดิจิตอลช่วยให้ระบบนำทาง GPS มีประสิทธิภาพขึ้น และ Google maps ยังรองรับมุมมองแบบ Street view อีกด้วย

10.    รับส่ง E-mail ได้อย่างง่ายดายรองรับ E-mail หลายระบบ เช่น POP3, IMAP, Exchange ซึ่งใช้งาน E-mail ได้อย่างครอบคลุม นอกเหนือจาก Gmail ได้สบายๆ รวมถึงมีระบบ QWERTY Keyboard ในตัวที่พิมพ์ง่ายและทำให้คุณไม่พลาดการติดต่อแม้แต่นิดเดียว

11.    ความสามารถของ Social Networking อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Myspace หรือว่าจะเป็น Google Talk ก็ใช้ได้ทันที
 
12.    สามารถติดตั้งโปรแกรม Java และเล่นได้ทันทีเพราะมีโปรแกรม Java Me ที่ช่วยให้สามารถติดตั้ง โปรแกรม Java ใน MicroSD Card ได้ทันที

ในเมื่อฟังเหตุผลทั้ง 12 กันไปแล้ว แต่ Samsung Galaxy Spica i5700 ไม่ได้มีดีแค่นั้น เพราะ โทรศัพท์มือถือ Android มีแบรนด์เป็นส่วนสำคัญในการต่อยอดการใช้งานเวอร์ชั่นใหม่ๆในอนาคต แน่นอนว่าแบรนด์ดังอย่าง Samsung คงไม่ยอมให้โทรศัพท์มือถือตัวเองมีเวอร์ชั่น OS ที่ล้าหลังเกินไป และอย่าง Samsung Galaxy Spica i5700 ที่มีเวอร์ชั่น Android 1.6 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมพอสมควร แต่ล่าสุด Samsung ก็ได้ปล่อยตัว Update Android เวอร์ชั่น 2.1 ให้กับ Galaxy Spica เรียบร้อย และใครที่ซื้อไปก่อนหน้านี้แล้วสามารถนำเครื่องไปอัพเวอร์ชั่นได้ทันที ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเองหรือจะไปให้ที่ศูนย์ Samsung อัพเกรดให้ก็ได้

ความสามารถของ Android 2.1 แตกต่างจาก Android 1.6 ไปมากพอสมควรโดยเฉพาะ Android 2.1 จาก Samsung ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา Homescreen, Widget รวมไปถึงหน้าตาเมนูที่ออกแบบโดย Samsung เองแทบทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจาก Android Original แบบสิ้นเชิงยังคงมีบ้างส่วนเหมือนเดิมและถูกปรับแต่งให้สวยงามขึ้น แต่ไม่ใช่แค่หน้าตาที่เปลี่ยนไปเท่านั้นยังเพิ่มประสิทธิภาพหารทำงานของเครื่องให้ดีขึ้นอีกด้วย

ความสามารถของ Android 2.1 บน Samsung Galaxy Spica i5700 แยกได้เป็น 2 ส่วนก็คือ

1. ส่วนของ Android OS 2.1 ที่เพิ่มความสามารถจาก Android 1.6 มามากพอสมควร ในเรื่องหน้าตาบางส่วนและรวมไปถึงความสามารถดังเช่น
– Voice Search ที่จะช่วยให้การค้นหานั้นง่ายขึ้นโดยใช้เสียงนั่นเองไม่ต้องนั่งพิมพ์ให้เสียเวลาและยังค้นหาได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

– Camera Effect ที่จะช่วยเพิ่มลูกเล่นในการถ่ายภาพ เช่น การถ่ายภาพขาวดำ, Sepia, Negative หรือจะเป็น Aqua ก็มีมาให้พร้อมเลือกใช้งานอย่างครบครัน

– Multi Google Account ที่จะช่วยให้เราสามารถใช้งาน Google Account ได้หลายบัญชี ต่างจาก Android 1.6 ที่ใช้ได้เพียงบัญชีเดียว ทำให้การใช้งานครอบคลุมขึ้นและใช้งานได้ครบตามใจเรา
– 3D UI จะมาช่วยให้การแสดงผลของ User Interface สวยงามขึ้นด้วย Icon หรือ Widget ที่แสดงผลเป็นแบบ 3D ได้ทันทีทำให้สามารถปรับแต่งได้มากขึ้น

2. ส่วนของ Samsung ได้เพิ่ม User Interface อย่าง TouchWiz 3.0 Lite มาช่วยเสริมความงามของ Samsung Galaxy Spica รวมไปถึงเพิ่มความสามารถบางอย่างอีกด้วยดังเช่น

– Widget ของ Samsung เองที่สามารถ Add เข้าไปที่หน้า Homescreen ได้อย่างง่ายดายด้วยวิธีเดียวกับการ Add Widget แบบเดิมๆของ Android เอง

– หน้า Lock Screen ที่เปลี่ยนไปเป็นแบบ Android 2.1 ที่สามารถ Slide เพื่อ Unlock หรือปิดเสียงได้ทันที

– เมนู Setting ที่เปลี่ยนรูปแบบจากเดิมให้ดูเป็นหมวดหมู่สวยงามขึ้น มองหาฟังก์ชันต่างๆง่ายขึ้น

– เพิ่ม Homescreen ได้ถึง 9 หน้า เพื่อตอบสนอง LifeStyle ได้อย่างครบและมีข้อจำกัดน้อยลงไปจากเดิมที่มากสุดได้แค่ 3 หน้า

– Dock ด้านล่างของ Homescreen จะช่วยให้ความสะดวกในการใช้งานโปรแกรมหลักๆมากขึ้น เช่นฟังก์ชั่น Phone, Messaging, Contact, Browser ทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกขึ้น

– Application Menu ที่มีหน้าตาเปลี่ยนไป โดยแบ่ง Application เป็นหน้าๆไป ซึ่งแต่ละหน้าโชว์ได้ 16 Application
– Messaging สามารถ Add attach file ได้ทันทีผ่านปุ่มข้างๆกล่องเขียนข้อความ และจะแปลงเป็น MMS หรือ E-Mail อัตโนมัติ และสามารถ Add Contact ผู้รับได้ทันทีเพียงคลิ๊กเดียว

– Contact สามารถค้นหาชื่อผู้ติดต่อได้ง่ายขึ้นด้วยแท็บตัวอักษรด้านข้าง และฟังก์ชั่นโทรศัพท์สามารถเดาชื่อผู้ติดต่อได้ทันที

– Camera ที่เปลี่ยนไปโดยเพิ่มฟังก์ชั่น Scene รวมไปถึงความสามารถอย่าง Geotagging

– Music Player ที่เปลี่ยนไปปรับ Playlist ให้ดูน่าใช้งานมากขึ้นและแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้สวยงามขึ้น รวมไปถึงสามารถปรับ Equalizer ได้อีกด้วย

– My Files ช่วยให้เราเข้าถึงไฟล์ต่างๆของทั้งตัวเครื่องและ microSD card ได้ง่ายขึ้น

– เพิ่มประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ด้วย Kies ที่สามารถใช้งานได้ง่ายและสามารถจัดการกับเครื่องได้แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Sync Contact หรือ Mail ก็ทำได้อย่างง่ายดายและใช้งานง่าย

Application ที่น่าสนใจบน Samsung Galaxy Spica

Layar เมื่อกล้องมือถือเป็นได้มากกว่ากล้อง เพราะเมื่อกล้องบวกกับเทคโนโลยี AR (Argument Reality) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ร่วมกับกล้องของโทรศัพท์มือถือทั้งหลาย ด้วยการนำเสนอ ข้อมูลต่างๆ อ้างอิงกับสถานที่นั้นๆ ผ่านพิกัดบนดาวเทียม + เข็มทิศดิจิตอล ในหน้าจอของโทรศัพท์มือถือทันที

ซึ่งใช้งานร่วมกับกล้องถ่ายรูปของเครื่อง และสามารถใช้งานได้ง่ายๆ โดยแค่เลือกว่าต้องการข้อมูลอะไรบ้าง เช่น ข้อมูลร้านอาหาร, ร้านค้า, สถานที่ใกล้เคียง หรือจะเป็นข้อมูลการซื้อขายสินค้าจากเว็บไซต์ Tarad.com โดยเป็นการเรียกข้อมูลแบบ 3 มิติ

เราสามารถดูข้อมูลได้ถึง 360 องศาแค่หมุนกล้องไปตามทิศที่เราต้องการ เมื่อเรียกข้อมูลต่างๆขึ้นมาแล้ว เราจะมองเห็นจุดต่างๆในลักษณะระยะใกล้ไกลผ่านหน้าจอทันที และสำหรับคอ Social Network ก็ไม่น้อยหน้าด้วยการเรียกข้อความบน Twitter รอบๆจากจุดที่เรายืนอยู่ทันที

Speed Forge 3D ถือเป็นเกม 3 มิติที่มีภาพที่สวยที่สุดบน Android OS เลยทีเดียว ดัวยตัวเกมที่มีความสมจริงทั้งการเคลื่อนไหวตามแรงโน้มถ่วง แสดงผล 3 มิติลึกชัดเจน เลยได้ชื่อว่าเป็นเกมแข่งยานที่ดีที่สุดบน  Android ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งใช้ระบบการบังคับทิศทางโดยใช้ Sensor ของเครื่อง ด้วยฉากการแข่งขัน 3 มิติที่อลังการ

สิ่งที่ทำให้มันสนุกยิ่งขึ้นก็คือยานพาหนะของเราลอยตัวเหนือจากพื้นทำให้การบังคับไม่ใช่แค่เอียงซ้ายขวาอีกต่อไปแต่ต้องบังคับเอียงขึ้นลงด้วย และตัวเกมมีฉากให้เลือกเล่นหลายฉาก รวมถึงมียานพาหนะให้เลือกเล่นมากมาย

Google Sky map จะเป็นยังไงเมื่อเราดูดาวในมือถือได้ทันที ที่ไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้ หากเราต้องการดูดาวก็แค่เปิดโปรแกรมนี้ แล้วจับมันเงยขึ้นเหนือศีรษะ โดยตัวโปรแกรมทำงานรวมกับ GPS จึงบอกเราได้ทันทีว่าเหนือศีรษะเรามีดาวอะไรอยู่ล้างและพร้อมบอกชื่อดาว กลุ่มดาวทั้งหมดอีกด้วย

เมื่อเราหมุนจอดาวที่อยู่บนหัวเราก็จะหมุนตามไปด้วย ช่วยให้เราดูดาวได้สนุกขึ้น แถมยังเอาไปโชว์เพื่อนๆได้อีกด้วย

                   หากใครกำลังมองหาโทรศัพท์มือถือ Android ราคาถูก คุ้ม มีแบรนด์ ความสามารถไม่เป็นรองใคร ทันสมัย ต้องขอบอกเลยว่า Samsung Galaxy Spica i5700 เป็นโทรศัพท์มือถือที่ตอบโจทย์มากที่สุดในเวลานี้ครับ

Samsung Spica i5700 วางจำหน่ายแล้วตามร้านมือถือชั้นนำ ในราคา 9,900 บาท

About Author

shyboy

shyboy

Partners