เก็บตกสิ่งที่น่าสนใจในงาน Bloggers meeting on iPhone experiences by dtac

โดย shyboy | 13 มีนาคม 2553 เมื่อ 12:31 น. | อ่าน 46
หนึ่งปีกว่าๆที่แล้ว การมาอย่างเป็นทางการของ iPhone By truemove ยังไม่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นจริงๆได้เท่ากับการมาของ dtac เพราะถึง truemove จะมีบริการทุกอย่างพร้อม เป็นปัจจัยที่ดีกับการใช้งาน iPhone แต่ในแง่ความพึงพอใจแล้ว ก็ไม่สามารถทำได้นัก

หนึ่งปีกว่าๆที่แล้ว การมาอย่างเป็นทางการของ iPhone By truemove ยังไม่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นจริงๆได้เท่ากับการมาของ dtac เพราะถึง truemove จะมีบริการทุกอย่างพร้อม เป็นปัจจัยที่ดีกับการใช้งาน iPhone แต่ในแง่ความพึงพอใจแล้ว ก็ไม่สามารถทำได้ตามที่หลายๆ คนคาดหวัง การมาของ dtac ในคราวนี้ ผมได้รวบรวมการถามตอบที่น่าสนใจ ในช่วงหลังการแถลงข่าว และในช่วงถามตอบปัญหากับ Blogger ผู้คร่ำหวอดกับ iPhone ทั้งหลาย รวมถึงเว็บไซด์มือถือชั้นนำของไทย เชิญชมเลยครับ

Q : ลูกค้าดีแทคที่ใช้ iPhone อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเครื่องนอกหรือเครื่องจากทรู สามารถสมัครโปรโมชั่น S M L ได้ไหม ? 
A: ไม่ได้ครับ โปรนี้สงวนไว้สำหรับลูกค้าที่ซื้อเครื่องใหม่และจดทะเบียนโปรเท่านั้นครับ แต่ถ้าลูกค้าเก่าต้องการใช้งาน data กับ iPhone ดีแทคเองก็มีโปร EDGE แบบไม่จำกัดให้สมัคร ในราคาเดือนล่ะ 650 บาท เสริมเข้ากับโปรโมชั่นหลักเดิมที่ใช้งานอยู่

Q : การเจลเบรกเครื่องมีผลต่อประกันไหม?
A : เอากันจริงๆ เราก็คงไม่สามารถห้ามลูกค้าที่ใช้งานเจลเบรกได้ เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งที่ลูกค้าที่ใช้เป็นมีสิทธิทำกัน แต่ในกติกาที่ Apple วางไว้คือ หมดประกัน

Q : ดีแทคคิดจะทำ Apps ออกมาขายแบบที่ true ทำด้วยไหม ?
A : เราคงไม่ทำ Apps ออกมาแข่งครับ เพราะใน Store ของ Apple ก็มีเป็นแสนๆแล้ว ทั้งหมดก็ดีพอให้น่าแนะนำแก่ลูกค้าอยู่แล้ว แต่ถ้าคนไทยคนไหนที่คิดจะทำ Apps ออกมา ดีแทคเองก็พร้อมเป็นผู้สนับสนุนพร้อม Bundle ในเครื่องขายอย่างแน่นอน

Q : ทำไมราคาเครื่องของดีแทคถึงไม่ถูกกว่าทรู?
A : Apple เป็นคนขายเครื่องครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ในเรื่องเงื่อนไขราคาต่างๆ Apple เองก็ไม่สามารถให้เราเป็นพิเศษได้ เพราะเราก็ต้องขายในเงือนไขเดียวกันทั้งโลกครับ

Q : ทำไมโปรโมชั่นถึงได้มี SMS ให้ใช้เป็นร้อยๆครั้ง ?
A : Apple เองก็มีส่วนในการกำหนดโปรโมชั่นใช้งาน โดยที่เค้าได้รับวิจัยมาว่า คนไทยชอบส่ง sms เฉลี่ย เดือนละ 100 ครั้ง ทำให้โปรโมชั่นต้องมี sms ฟรีให้ใช้

Q : ในอนาคตเราจะได้เห็น 3G กับ Wi-Fi จากค่ายดีแทคไหม ?
A: สำหรับ 3G ยังไงก็มาแน่นอนครับ เพียงแต่เรามาช้าเพราะเราอยากทำให้ชัวร์จริงๆก่อนเปิดให้ใช้งาน ไหนๆมาช้าก็โดนด่า มาเร็วแต่ไม่ดีก็โดนด่า งั้นเราเอาให้ชัวร์และนิ่ง เปิดทีเดียว ประทับใจกันไปเลยดีกว่า ส่วน Wi-Fi นั้น เราเล็งที่ทำในรูปแบบหา Partner หรือถ้าศึกษาแล้วการทำขายเองแล้วคุ้ม ก็จะลงมือทำออกมาให้

Q : เมื่อลูกค้า iPhone มากขนาดนี้ Network ของระบบจะรับไหวไหม ?
A : ไหวครับ เพราะเราทำการแย่งช่องสัญญาณ data รวมถึงจัดการจราจรรองรับการใช้งาน ให้การใช้งาน iPhone หรือการใช้งาน data ในระบบ ต้องลื่นไหล ได้ความเร็วที่เร็วและสม่ำเสมอ เพราะตรงนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ดีแทคต้องการขายให้กับลูกค้าที่ใช้งานทุกๆคน

Q : เป็นไปได้ไหม ที่ดีแทคจะเป็นตัวกลางในการบอก Apple ถึงการใช้งานคีย์บอร์ดภาษาไทยของเครื่องแบบสามแถว ที่ไม่ว่าจะหัดใช้ยังไง ก็ไม่สามารถใช้งานได้ถนัด ?
A : เรื่องนี้ดีแทคจะรับไปคุยกับ Apple ให้เป็น Feedback จากเสียงของลูกค้าใช้งาน

Q : เครื่องที่นำมารับเคลมกับลูกค้า เป็นเครื่องใหม่หรือเครื่อง Refurbish ?
A : เครื่องใหม่แน่นอนครับ ดีแทคเองก็ถามย้ำกับ Apple แล้วว่า เป็นเครื่องใหม่หรือเครื่อง Refurbish ทาง Apple เองก็ย้ำชัดว่าเป็นเครื่องใหม่ เป็นเครื่องที่ทำขึ้นมาเพื่อไว้เคลมโดยเฉพาะ ส่วนเครื่องเก่าที่ลูกค้านำมาเคลม จะไม่มีการซ่อมเพื่อนำมาทำเคลมหรือขายใหม่ต่ออย่างแน่นอน

Q : การส่งเครื่องเคลมสามารถส่งได้ที่ไหนบ้าง ?
A : สามารถส่งได้ที่สำนักงาน บริการดีแทค โดยในช่วงแรกจะเปิดจุดรับเคลม 5 สาขา และจะขยายเป็น 26 สาขาทั่วประเทศ และจะขยายอีกต่อเนื่อง ทั้ง 26 สาขาที่รับเคลม จะมีเครื่องรอเคลมได้ทันที หากผ่านเงื่อนไขการรับประกัน ก็สามารถรับเครื่องเคลมกลับบ้านได้ทันที ส่วน dtac shop หรือ iStudio และดีลเลอร์ที่ขาย จะรับเป็นจุด Drop Point ในการรับเครื่องเพื่อส่งเคลมต่อให้ในภายหลัง

Q : iPhone Buddy ที่มีอยู่ตอนนี้ จะเพียงพอต่อการทำงานหรือไม่ ?
A : ในเบื้องต้น 150 คนแรกนี้ คิดว่าน่าจะสามารถพอต่อการตอบคำถามการใช้งาน สอนการเซ็ทเครื่องต่างๆได้ แต่ในอนาคต ความรู้ความสามารถของ iPhone Buddy เหล่านี้ จะต้องเก่งขึ้นมากกว่านี้อย่างแน่นอน รวมถึงจำนวนคนที่จะมาดูแลตรงนี้ก็จะมากขึ้นเช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็นเก็บตกที่เรานำมาฝากให้กับคุณผู้อ่านได้ทราบกัน แต่ทั้งหมดแล้ว iPhone By dtac ก็ถือว่าเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น งานนี้ต้องดูกันยาวๆ ว่าคุณภาพที่ดีแทคตั้งใจทำไว้นั้น จะออกมาดีหรือเป็นเพียงแค่ความสวยงามของคำพูดเท่านั้น สมรภูมิ SmartPhone และ Network ของประเทศไทย ยังคงร้อนไม่จบสิ้นง่ายๆอย่างแน่นอนครับ

บทความโดย : zipboy (zipboy@mxphone.com)

About Author

shyboy

shyboy

Partners