พลพัฒน์ อัศวะประภา ไอดอลแห่งความสำเร็จของคนรุ่นใหม่

โดย shyboy | 27 เมษายน 2554 เมื่อ 13:56 น. | อ่าน 86
ด้วยศักยภาพของสมาร์ทโฟนที่ฉลาดรอบด้าน Nokia E7 จัดแคมเปญอลังการด้วยการมองรางวัลแรงบันดาลใจแห่งความสำเร็จแด่เหล่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในแต่ละสาขาอาชีพจำนวน 7 ท่าน

ด้วยศักยภาพของสมาร์ทโฟนที่ฉลาดรอบด้าน Nokia E7 จัดแคมเปญอลังการด้วยการมองรางวัลแรงบันดาลใจแห่งความสำเร็จแด่เหล่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในแต่ละสาขาอาชีพจำนวน 7 ท่าน โดยหนึ่งในไอดอลแห่งความสำเร็จของคนรุ่นใหม่คือ  คุณพลพัฒน์ อัศวะประภา เจ้าของแฟชั่นแบรนด์ดัง ASAVA และผู้บริหาร บ.TOYOTA P.S. ENTERPRISE จำกัด

ไปดูกันว่ากุญแจสำคัญแห่งความสำเร็จ ของการเป็นนักธุรกิจที่ได้รับรางวัล Nokia E7: Passion for Success ของคุณพลพัฒน์นั้นเป็นอย่างไร
 

เมื่อพูดถึง แฟชั่นเก๋ๆ เท่ห์ๆ แบรนด์ไทยแถวหน้า ต้องนึกถึงคุณหมู ASAVA ด้วยเสื้อผ้าแนวเท่ห์ เนี้ยบ มีสไตล์ ทำให้แบรนด์ ASAVA เป็นแบรนด์ที่ติดลมบนเป็นที่เรียบร้อย กว่าจะก้าวเข้ามาชนะใจเหล่าแฟชั่นนิสต้าได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง และอะไรคือแรงบันดาลใจ คุณหมู พร้อมจะมาเล่าให้ฟัง

จุดเริ่มต้น

"คือเป็นคนสนใจเรื่องแฟชั่น และมีแผนไว้ตั้งแต่อายุ 16 – 17 ค่อนข้างรู้จักตัวเองมาก รู้ความฝันว่าอยากทำเสื้อผ้า แม้เริ่มแรกทางบ้านไม่สนับสนุน แต่คิดว่า นี่คือสิ่งเดียวที่ทำได้ในชีวิต มันคือทางเลือก ที่เราเองต้องเลือกเอง ก็ฝ่าฟันมาโดยตลอดตั้งแต่เรียนที่เมืองนอก เริ่มสะสมหนังสือและดูนิตยสาร ชอบการแต่งตัว ดูแนวทางจากต่างประเทศ ตอนอยู่นิวยอร์คก็เริ่มจากงานเล็กๆ ด้วยการเป็น Personal Stylist"

อุปสรรคสร้างคน

"ปัญหาของงานดีไซน์คือ การจัดการ ห้ามขาดระบบระเบียบ การที่ห้องเสื้อปากซอย จะเติบโตเป็นแบรนด์ใหญ่ ต้องใช้ระบบ เป็นหัวใจสำคัญ ข้อแตกต่างที่ชัดเจนของห้องเสื้อ และแบรนด์ก็คือระบบ แฟชั่นเป็นเรื่องสมมติ ในทุกๆ วันมีทั้ง IN และ OUT ผ่านมาแล้วผ่านไป เราต้องยอมรับเรื่องสมมุตินี้ด้วยเรื่องจริง ก็คือกาลเทศะ ความเหมาะสม ต้องทำงานกับความจริง อย่าอยู่กับเทรนด์มากเกินไป ผมเชื่อว่าทุกคน ไม่มีใครที่ตื่นขึ้นมาแล้วคิดว่าต้องตามเทรนด์ แต่จะคิดกันว่า วันนี้เราจะไปไหน สถานที่เป็นอย่างไร จะต้องแต่งแบบไหน น้องๆ ที่อยากทำงานแฟชั่น ต้องมีความมุ่งมั่นสูง ต้องชนะใจตัวเองก่อน พร้อมที่จะสู้กับอุปสรรค ถ้าเจออุปสรรคแล้ว ต้องวิ่งหามันให้สุดๆ ต้องกล้าเสี่ยง เมื่อเรากล้าฝันแล้ว ก็ต้องกล้าทำ อย่ามัวแต่ตั้งคำถามว่า ทำได้ไหม? ในส่วนการทำงานของผม ต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีช่วยอะไรได้เยอะ ช่วยให้งานเร็วขึ้น อย่างการนำเสนอแฟชั่นผ่านเทคโนโลยีที่อยู่ในมือได้ มันช่วยให้ง่าย แค่เรามีเทคโนโลยีในมือคือข้อได้เปรียบกว่าคนอื่น เท่ากับหูตาเรากว้างไกลกว่าคนอื่น"
 

แรงบันดาลใจและแนวคิด
"There is no free lunch คติง่ายๆ ใช้ได้กันทุกคน ไม่มีใครให้เรากินฟรี ทุกอย่างมีป้ายราคา อยู่ที่ว่าจะจ่ายได้ไหม ราคามันเท่าไหร่ที่เราจะจ่ายได้ ไม่จ่ายด้วยน้ำพรรคน้ำแรงก็ต้องด้วยอะไรสักอย่าง และย่อมไม่มีอะไรอยู่กับเราแน่นอน"

ติดตาม 7 คน 7 เรื่องราวเบื้องหลังความสำเร็จที่คุณไม่เคยรู้ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสู่ความสำเร็จได้ที่ www.nokia.co.th/success โดยคุณสามารถร่วมแชร์แรงบันดาลใจและวัดดีกรีความสำเร็จ พร้อมลุ้นรับ Nokia E7 และทุนเริ่มธุรกิจของคุณเอง

About Author

shyboy

shyboy

Partners