Showcase Nokia 2010 in Thailand วันที่สอง มาดูแนวคิดนักออกแบบโนเกียกัน

โดย zipboy | 9 มีนาคม 2553 เมื่อ 04:32 น. | อ่าน 23
รับไม้เล่าต่อจากพี่ Platform ต่อนะครับ ในงานวันแรกของ Showcase Nokia 2010 ผมเองก็แอบรู้สึกเบื่อเช่นกันครับ เพราะหลายๆสิ่งที่นำมาแสดง มันเหมือนหนังเรื่องเดิมๆที่เข้าไปชมกลางเรื่องยังออกมาเล่าได้ครบถ้วนครับ

รับไม้เล่าต่อจากพี่ Platform ต่อนะครับ ในงานวันแรกของ Showcase Nokia 2010 ผมเองก็แอบรู้สึกเบื่อเช่นกันครับ เพราะหลายๆสิ่งที่นำมาแสดง มันเหมือนหนังเรื่องเดิมๆที่เข้าไปชมกลางเรื่องยังออกมาเล่าได้ครบถ้วนครับ ในส่วนวันที่สองของ Showcase Nokia 2010 in Thailand วันที่สองนั้น ทาง Nokia ได้จัดการบรรยายสี่หัวข้อ ได้แก่

–    OVI Maps โดยคุณ จุกก้า โฮซิโอ ผู้อำนวยฝ่ายการตลาดบริการสถานที่
–    Digital Design โดยคุณ นิกกี้ บาร์ตัน นักออกแบบจากสตูดิโอสาขาลอนดอน
–    Iconography Design โดยคุณ โรเบริต์ วิลเลี่ยม นักออกแบบจากสตูดิโอสาขาลอนดอน
–    Gestures in Design โดยคุณ ยุง ฮี จุง นักออกแบบจากสตูดิโอสาขาอินเดีย

มาดูสรุปรวมกันทีล่ะหัวข้อกันครับ

OVI Maps
ตั้งแต่ Nokia ปล่อย OVI Maps ให้ใช้งานฟรีในมือถือ 11 รุ่นหลักที่ทำตลาดอยู่ของ Nokia นอกจากเสียงตอบรับจากใช้งานที่ดีแล้ว OVI Maps เองก็ถือเป็นแผนที่นำทางในมือถือ ที่ดีที่สุดในอุปกรณ์พกพาที่จะหาได้ การได้ NAVTEQ เป็นผู้ทำแผนที่ ทำให้ข้อมูลสถานที่ ข้อมูลถนน เส้นทางต่างๆ การเดินเท้า มีข้อมูลที่ครบถ้วนและใช้งานได้ดีขึ้น ระบบนำทางขับรถด้วยเสียง สามารถผสานเข้ากับข้อมูลจราจรได้ สามารถผสานเข้ากับข้อมูลขนส่งมวลชนอื่นๆในอนาคตได้ ระบบนำทางด้วยเท้า ก็สามารถแจ้งข้อมูลการเดินได้ครบถ้วน ทั้งสภาพภูมิประเทศ การขึ้นลงบันได เตือนตำแหน่งฟุตบาท ฯลฯ สามารถใช้งานได้ โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อ Internet ในอนาคต OVI Maps จะเป็นทางเลือกของ Software แผนที่ ที่ให้บรรดาผู้พัฒนา content ต่างๆนำไปใช้งานกับ content ของตัวเองในอนาคต และสำหรับผู้ซื้อ Nokia ทั้ง 11 รุ่นที่รองรับ OVI Maps ฟรี ตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป ตัวเครื่องจะติดตั้ง Maps ฟรี มาให้ใช้งานในทันทีด้วย ในอนาคตจากนี้ไป OVI Maps จะพัฒนาลูกเล่นต่างๆให้เป็นอุปกรณ์นำทางพกพาที่ดีที่สุดต่อไป

Digital Design
งานส่วน Digital Design เป็นงานที่เกี่ยวกับการออกแบบตัวเครื่อง ให้มีการสอดรับกับการใช้งานกับลูกเล่นภายในเครื่อง ตั้งแต่อดีตเป็นต้นมา โทรศัพท์มีรูปแบบต่างๆที่เปลี่ยนไป ทั้งในเรื่องรูปทรง การออกแบบปุ่ม การจัดวางในส่วนต่างๆ วิวัฒนาการของการออกแบบ ทำให้การทำงานในส่วน Digital Design ต้องปรับตัวตาม ทีมงานออกแบบของ Nokia จะมีอยู่ 300 คน เป็นคนกว่า 34 เชื้อชาติ รวมถึงมีทีมงานสำรวจความต้องการในการใช้งาน ทุกวันนี้การใช้งานมือถือ มีมากกว่าแค่การโทรเข้าออก การเข้ามามีบทบาทของ Internet มีผลให้การออกแบบ ต้องทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับผู้ใช้งานตัวเองได้ และในอนาคต รูปแบบการใช้งานมือถือ การควบคุมเครื่อง ก็จะมีมากกว่าที่ใช้งานอยู่ทุกวันนี้ งานส่วน Digital Design ก็จะออกแบบเพื่อให้รับกับการใช้งานที่เปลี่ยนไป และทำให้การใช้งานทุกอย่าง ยังอยู่พื้นฐานของความง่ายต่อไป

Iconography Design
งานในส่วน Iconography Design คือการออกแบบไอคอนเมนูการใช้งานในส่วนต่างๆ ความท้าทายในการทำงานส่วนนี้ คือการทำอย่างไร ให้ผู้ใช้งานทั้งโลก ที่ไม่ว่าจะเชื้อชาติอะไร ภาษาอะไร ความรู้แค่ไหน ก็สามารถเข้าใจที่จะใช้งานตัวเครื่องได้ การออกแบบไอคอนต่างๆ มีการเลือกภาพหลายๆแบบ เกลาออกมาหลายๆขั้นตอน เช่น ไอคอนเกม การที่เลือกใช้เป็นจอยเครื่องเล่นเกม เพราะมันสามารถสื่อถึงได้ชัดเจนที่สุด โดยในอดีตไอคอนเกมของเครื่อง มีทั้งงูกินหาง และเกม OX ซึ่งยังมีผู้ใช้งานที่รู้สึกว่า ยังไม่ชัดเจนอยู่ หรืออย่างไอคอน GPS ที่เลือกใช้เข็มทิศ เพราะหมายถึงการนำทาง ในอนาคตต่อจากนี้ การพัฒนาไอคอนใช้งานต่างๆ Nokia จะปรับตามสภาพภาวะสิ่งต่างๆในโลก เพื่อให้สามารถสะท้อนถึงความเข้าใจเมื่อมองเห็นแล้วใช้งานได้ในทันที

Gestures in Design
งานในส่วน Gestures In Design คือการออกแบบท่าทาง การขยับร่างกาย แล้วนำไปประยุกต์กับการทำงานของโทรศัพท์มือถือ เพราะวิถีชิวิตของผู้คน ท่าทางของคนในแต่ล่ะวัฒนธรรม ก็มีเป็นที่มาของการออกแบบ เช่น ถ้าจะให้โทรศัพท์เปิดโปรแกรมด้วยการเคาะหนึ่งที จะโอเคไหม เมื่อทำการสำรวจ ก็จะได้ความเห็นหลากหลาย บางคนอาจไม่ชอบ เพราะกลัวโทรศัพท์เป็นรอย หรือบางคนก็มีคำถามเพิ่มว่า แล้วถ้าไม่มีไรเคาะ ใช้เคาะกับร่างกายจะได้ไหม หรือถ้าจะให้โทรศัพท์ส่งข้อมูลหากันและกัน ให้เอาหน้าโทรศัพท์ชนกัน แล้วทำให้ส่งข้อมูล หรือแม้นแต่หากจูบโทรศัพท์ แล้วเท่ากับโทรออกเบอร์คนพิเศษทันที จะดีไหม บางความเห็นก็บอกว่าชอบ แต่บางคนก็ไม่ชอบ เพราะมันสกปรก

ผลการตั้งคำถาม สอบถามความเห็น จึงเป็นที่มาของลูกเล่นหลายๆอย่าง เช่นการคว่ำหน้ามือถือแล้วตัดเสียงเรียกเข้ากับสั่น เพราะเป็นผลการวิจัยที่ได้มาว่า หลายๆครั้ง ผู้ใช้งานอยากให้โทรศัพท์ตัวเองเงียบเสียงในทันที เพราะกำลังประชุมอยู่ แล้วรู้สึกเสียมารยาทที่โทรศัพท์ดังขึ้นมาทันที แต่ทั้งหมดแล้ว การออกแบบ Gestures in Design ต้องอิงกับความเป็นไปได้ ใช้งานได้ง่าย ใช้งานได้จริง

ทั้งหมดนี้เป็นสรุปหัวข้อบรรยายในงาน Showcase Nokia in Thailand วันที่สองครับ จะเห็นได้ว่า การสร้างมือถือขึ้นมาสักเครื่อง งานออกแบบเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ก็ส่งผลให้ความน่าใช้ของเครื่อง เกิดเป็นมูลค่าที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกได้ถึงความเอาใจใส่ในการผลิต ในโอกาสหน้า ถ้า Showcase Nokia มาจัดที่ไทยอีก ทีมงาน MXPhone ก็ไม่พลาดที่จะพาไปชมแน่นอนครับผม

About Author

zipboy

zipboy

Partners