โนเกียและไมโครซอฟต์ลงนามสัญญาความร่วมมืออย่างเป็นทางการ

โดย shyboy | 22 เมษายน 2554 เมื่อ 11:26 น. | อ่าน 9
บรรลุข้อตกลงได้เร็วกว่าที่วางไว้เพื่อร่วมสร้างระบบนิเวศน์การสื่อสารเคลื่อนที่ระบบใหม่ พร้อมมีความก้าวหน้าในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ 22 เมษายน 2554: โนเกียและไมโครซอฟต์ประกาศการลงนามสัญญาความร่วมมือในการสร้างระบบนิเวศน์
การสื่อสารเคลื่อนที่ระบบใหม่ของโลก โดยอาศัยทรัพยากรของทั้งสองบริษัทที่เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน  ซึ่งการลงนามนี้เกิดขึ้นเร็วกว่าแผนการที่วางไว้  หลังจากที่ได้ประกาศความร่วมมือไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
 

การลงนามครั้งนี้นอกจากจะมีการกำหนดข้อตกลงต่างๆ  ในการร่วมกันพัฒนาระบบนิเวศน์การสื่อสารเคลื่อนที่  โนเกีย
และไมโครซอฟต์ยังประกาศความก้าวหน้าของการพัฒนาผลิตภัณฑ์โนเกียรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Window Phone โดยมีบุคลากรหลายร้อยคนร่วมสร้างระบบวิศวกรรม ทั้งสองบริษัทได้ร่วมกันสร้างสรรค์กลุ่มผลิตภัณฑ์โนเกียใหม่ๆ นอกจากนี้ โนเกียยังได้เริ่มนำแอพพลิเคชั่นและบริการสำคัญๆ มาใช้บนระบบปฏิบัติการ Windows Phone พร้อมทำงานร่วมกันเพื่อให้เข้าถึงนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น
 
มร. สตีเฟ่น อีลอป ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โนเกีย กล่าวว่า “ทั้งสองบริษัทได้บรรลุความร่วมมือแบบ win-win ด้วยกัน เรามีทรัพยากรที่เสริมและสร้างความสามารถในการแข่งขันให้กันและกัน และนี่คือรากฐานของความร่วมมือของเรา”
 
มร. สตีฟ บอลเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมโครซอฟต์ กล่าวว่า “ความร่วมมือของเราส่งผลดีต่ออุตสาหกรรม โนเกียและไมโครซอฟต์จะร่วมกันสร้างสรรค์นวัตกรรมให้รวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมมอบโอกาสที่มากขึ้นให้กับผู้บริโภคและพันธมิตรในการมีส่วนร่วมในความสำเร็จของระบบนิเวศน์ของเรา”
 
ความร่วมมือมีด้วยกัน 4 ประการ ได้แก่
 
1. การผสานทรัพยากรที่เสริมซึ่งกันและกัน ซึ่งทำให้ความร่วมมือมีความโดดเด่น ไม่เหมือนใคร
-โนเกียจะมอบแผนที่ ระบบนำทาง และบริการที่เกี่ยวเนื่องบางอย่างให้ระบบนิเวศน์ Windows Phone  โนเกียจะสร้างสรรค์นวัตกรรมต่อยอดให้กับระบบปฏิบัตการ Windows Phone อาทิ การถ่ายภาพ มอบความเชี่ยวชาญด้านฮาร์ดแวร์และภาษาเพื่อรองรับภาษาต่างๆ และช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาระบบปฏิบัติการ Window Phone  ส่วนไมโครซอฟต์จะมอบ Bing ซึ่งเป็นระบบค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตให้กับผลิตภัณฑ์โนเกีย  พร้อมมอบสิ่งที่เชี่ยวชาญได้แก่ การเพิ่มผลผลิต การโฆษณา เกมส์ Social Media และบริการอื่นๆ การผสมผสานระหว่างระบบแผนที่นำทาง การโฆษณาและการค้นหาข้อมูลออนไลน์ จะช่วยเสริมความสามารถในการสร้างรายได้ให้กับระบบแผนที่นำทางของโนเกีย  พร้อมก่อให้เกิดรายได้ใหม่ๆ จากการโฆษณา

-การเข้าถึงนักพัฒนาและการจัดหาแอพพลิเคชั่นร่วมกันจะสนับสนุนให้เกิดแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก รวมถึงการให้นักพัฒนาของโนเกียลงทะเบียนใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone ฟรี
 
-เปิดแอพพลิเคชั่นสโตร์ระดับโลกภายใต้แบรนด์โนเกียโดยอาศัยโครงสร้างของ Windows Marketplace นักพัฒนาสามารถวางจำหน่ายแอพพลิเคชั่นผ่านพอร์ทัลหลักเพียงแห่งเดียวเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคหลายร้อยล้านคนที่ใช้ Windows Phone, Symbian และ Series 40
 
-มอบความเชี่ยวชาญด้าน operator billing เพื่อให้ผู้มีส่วนร่วมในระบบนิเวศน์ Windows Phone ได้รับประโยชน์จากข้อตกลงด้านการเก็บเงินผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่กว่า 112 รายใน 36 ประเทศ
 
2. ไมโครซอฟต์จะได้รับค่าธรรมเนียม (Royalty) จากโนเกีย โดยจะเริ่มตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ Windows Phone ของโนเกีย วางตลาด ค่า Royalty นั้นจะเหมาะสมกับการแข่งขันและปริมาณเครื่องจำนวนมากที่โนเกียจะวางจำหน่าย ตลอดจนงานด้านวิศวกรรมที่ต้องทำร่วมกัน ซึ่งการมอบระบบปฏิบัติการ Windows Phone ของไมโครซอฟต์ให้กับโนเกียจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการให้กับโนเกีย
 
3. ด้วยความโดดเด่นไม่เหมือนใครของข้อตกลงระหว่างโนเกียและไมโครซอฟต์ และสิ่งที่โนเกียจะมอบให้ โนเกียจะได้รับผลตอบแทนเป็นมูลค่ากว่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ 
 
4. ข้อตกลงที่ให้ความสำคัญกับทรัพย์สินทางปัญญาและกระบวนการในการแลกเปลี่ยนสิทธิบัตร  ซึ่งโนเกียจะได้รับรายได้ที่เหมาะสมจากข้อตกลงนี้
 
ด้วยข้อตกลงนี้ ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันผนึกกำลังกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่  นักพัฒนา และพันธมิตรอื่นๆ ในการช่วยให้ทั้งอุตสาหกรรมเข้าใจในประโยชน์ของระบบนิเวศน์ใหม่นี้  ในขณะเดียวกันการทำงานเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์
โนเกียบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone จะดำเนินอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายในการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์จำนวนมากในปี 2012 ความร่วมมือของทั้งสองบริษัทเป็นโครงการขนาดใหญ่ซึ่งมีพันธะสัญญาในการสร้างระบบนิเวศน์การสื่อสารเคลื่อนที่บนความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในระยะยาว

About Author

shyboy

shyboy

Partners