Showcase Nokia 2010 in Thailand งานนี้มีแต่ OVI,Ovi,ovi และริมฝั่งน้ำย่านเจริญกรุง

โดย Platform | 26 กุมภาพันธ์ 2553 เมื่อ 00:55 น. | อ่าน 64
คุณเคยคาดหวังกับบางสิ่งบางอย่างที่มันคิดว่าจะดูยิ่งใหญ่ตระการตาบางหรือไม่? โดยเฉพาะ Event สำหรับสื่อมวลชนระดับโลกที่จะมาจัดงานในประเทศไทยซึ่งมีฟอร์มระดับภูมิภาคกันเลยทีเดียว

คุณเคยคาดหวังกับบางสิ่งบางอย่างที่มันคิดว่าจะดูยิ่งใหญ่ตระการตาบางหรือไม่? โดยเฉพาะ Event สำหรับสื่อมวลชนระดับโลกที่จะมาจัดงานในประเทศไทยซึ่งมีฟอร์มระดับภูมิภาคกันเลยทีเดียว

แรกเริ่มเดิมทีผมก็เคยร่วมงาน Showcase Nokia 2007 ช่วงต้นปี 2007 ซึ่งจัดพร้อมกันทุกทวีปทั่วโลกและช่วยเปิดประสบการณ์ระดับโลกของข้าพเจ้าไปในตัว ก็ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจดีเพราะสมัยนั้นมีมือถือใหม่ ๆ ระดับ World Exclusive มาอวดโฉมพร้อมกันทั่วโลกอีกด้วย

สมัยนั้น ผมเพิ่งจะเข้าสู่การไปงานระดับสากลเป็นครั้งแรกในชีวิต นอกจากจะได้สัมผัสมือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่เพิ่งจะเปิดตัวสด ๆ ร้อน ๆ พร้อมกันทั่วโลกแล้ว ยังช่วยเปิดหูเปิดตาถึงวิธีคิดและการพัฒนามือถือของ Nokia เป็นอย่างดี

ผมก็เลยเชื่อว่าทุกครั้งที่ Nokia จัดงาน Showcase Nokia ทุกครั้งจะต้องมีผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่มาอวดโฉมแก่สู่สายตาสื่อมวลชนทั่วโลกแน่นอน และปีนี้ผมก็ไม่พลาดเช่นกัน

ทันทีที่คุณ shyboy เด็กชายเอาแต่อาย หัวหอกแห่งเว็บ MXPhone.com ส่งเมล์มาให้ผมยืนยันสิทธิ์การเข้าร่วม Showcase Nokia 2010 ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2010 นี้ ผมก็รีบตอบกลับรับสิทธิ์โดยไม่ต้องคิดอะไรมาก ขึ้นชื่อว่า Showcase Nokia ระดับภูมิภาคเอเชียก็คงเป็นอะไรที่ตื่นตามาก

สถานที่จัดงานปีนี้ก็ (แอบ) ทำเก๋ไปจัดตรงบริเวณโรงเก็บของย่านเจริญกรุงซึ่งดูแล้วน่าจะตบแต่งสำหรับจัดงาน Event โดยเฉพาะแตกต่างจากงานครั้งก่อน ๆ ที่มักจะจัดในโรงแรมหรู ๆ อาหารฝรั่ง ๆ ซึ่งบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาถือว่าเป็นใจทีเดียวให้อารมณ์คนในเมืองติดชายฝั่งพอควร อิอิ

สถานที่ที่จัด Showcase Nokia ก็เป็นสถานที่เดียวกับ dtac ก็เพิ่งจัด Event งานเปิดตัวไปหมาด ๆ อีกด้วย

วิธีการเดินทางก็ง่าย ๆ ครับ เพียงแค่ขึ้นเรือจากท่าเรือสะพานตากสินหรือท่า BTS ตากสิน ท่าเรือและเรือนี้รับส่งสื่อมวลชนประเทศไทยเท่านั้นครับ ส่วนสื่อมวลชนจากต่างประเทศทาง Nokia ก็จะจัดเรือรับจากโรงแรมที่พักอีกฟากหนึ่ง

เมื่อมาถึงท่าเรือโกดังสินค้าเก่าแล้วก็พบกับลานโล่ง ๆ มีเคาท์เตอร์ มีโต๊ะนั่งเล็ก ๆ และดีเจคอยเปิดเพลงเต้นระบำขับกล่อมสื่อมวลชนหน้าโกดัง (ขอบอกว่าเสียงดังมากครับ แต่ก็มันส์ดี) ก่อนที่จะเข้างานแถลงข่าว

Showcase Nokia ประจำปีนี้ก็คับคั่งไปด้วยสื่อมวลชนในไทยและจากต่างประเทศที่ดู ๆ แล้วเยอะหน่อยก็มาจากอินเดีย, มาเลย์เซีย, อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ก็น่าภูมิใจอย่างหนึ่งที่ประเทศไทยยังจัดงานแบบนี้อยู่

เวลาที่ตื่นเต้นก็มาถึงแล้วเข้าไปโกดังหรือเรียกแบบหรู ๆ คือ Warehouse กันเลยทั่นผู้ชม

ผมสอดส่ายสายตารอบงานแล้วเอ๊ะ ทำไมมีแต่คำว่า OVI Ovi และ ovi ทั้งนั้นเลยแฮะ แล้วเอไม่มีรุ่นใหม่มาอวดโฉมหรือไร?

เอาล่ะสิครับ ณ วินาทีนั้นผมแน่ใจว่าแล้วว่า Showcase Nokia 2010 นี้ไม่มีการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่แน่ ๆ ล่ะ และเมื่อลองเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็ชัดเจนแล้วว่าวันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2010) ไม่มีการเปิดตัวมือถือ Nokia รุ่นใหม่เช่นกัน คงจะมีเพียงการยืนยันว่า Nokia N900 วางจำหน่ายภายในเดือนมีนาคมนี้เท่านั้น

และก็คาดไม่ผิดครับงานในวันนี้ Nokia อวดศักยภาพโซลูชั่นบริการ OVI ในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งถือว่าเป็นงานค่อนข้างใหญ่เพราะมีสื่อและแขกผู้มีเกียรติจำนวนกว่า 150 คนมาร่วมรับรู้ประสบการณ์ใหม่กับ OVI

Nokia คาดหวังกับบริการ OVI มากถึงขั้นให้เป็น Showcase ประจำปีนี้ไปเลยก็เพราะว่า Nokia เล็งเห็นว่าโซลูชั่นการให้บริการคือเป็นอีกขึ้นหนึ่งของ Nokia แทนที่จะเน้นแต่การพัฒนาฮาร์ดแวร์หรือมือถือที่มีฟีเจอร์เด่น ๆ เท่านั้น

สรุป ก็คือ Nokia ขอบรรจบด้วยสองสิ่งทั้งโซลูชั่นการให้บริการ OVI ครบวงจรตามความต้องการลูกค้า และมือถือที่รองรับบริการ OVI และจะพัฒนาบริการใหม่ ๆ ยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ตามเทคโนโลยี Content และมือถือ

เมื่อลูกค้ามองเห็นความสำคัญของการใช้บริการ OVI ลูกค้าจะนึกถึงและซื้อมือถือ Nokia มากยิ่งขึ้น

บุคคลที่จะชี้แจงถึงความสำคัญของโซลูชั่นบริการของ OVI ในงาน Showcase Nokia 2010 ที่ประเทศไทยคือคุณ คริส คาร์ รองประธานฝ่ายขาย เอเชียแปซิฟิกตะวันออกเฉียงใต้ ได้บอกกล่าวแก่สื่อมวลชนร้อยกว่าชีวิตว่า บริการ OVI ถือเป็นจุดการเชื่อมต่อการสื่อสารของคนทั้งโลกดั่งปรัชญาของ Nokia ตั้งแต่เริ่มต้น แน่นอน Nokia จะต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกพอใจที่ใช้งาน OVI นับล้านคน

OVI ถือเป็นประตูบานใหม่ที่ช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ของลูกค้า Nokia ทั่วโลกให้เข้าสู่ระบบนิเวศน์การติดต่อสื่อสารด้วยบริการฉลาด ๆ อันหลากหลาย

Nokia ตอกย้ำว่าโซลูชั่นบริการ OVI ไม่มีคู่แข่งรายใดที่นำเสนอกลุ่มบริการอันหลากหลายได้เท่ากับ Nokia อีกแล้ว รวมทั้งความเชื่อมั่นของพันธมิตร ลูกค้า นักพัฒนา และโอเปอเรเตอร์ ก็ยังเชื่อมั่น Nokia และ OVI ด้วย

เรามาดูกลุ่มบริการ OVI แต่ละรายการกันดีกว่าครับว่า Nokia เขาพัฒนาไปถึงไหนแล้วครับ

OVI Maps : Nokia ประกาศความมั่นใจว่านี่ระบบแผนที่นำทางบนมือถือที่สมบูรณ์แบบที่สุดบนมือถือ Nokia สมาร์ทโฟนยอดนิยมหลาย ๆ รุ่น แบบไม่มีใครเทียบ คำพูดนี้ก็ถือเป็นการประกาศกร้าวข่มคู่แข่งค่ายซอฟท์แวร์พัฒนาระบบนำทางอย่างอหังการทีเดียว

ล่าสุด Nokia ก็ฉีกกฏอีกครั้งด้วยการให้บริการระบบนำทางทั้งการขับรถและเดินเท้า ฟรี สำหรับลูกค้า Nokia 74 ประเทศใน 46 ภาษา เมื่อปลายเดือนมกราคมเป็นต้นไป ถ้าเป็นเมื่อก่อนหากจะใช้ฟังก์ชันระบบนำทางสมบูรณ์แบบก็ต้องจ่ายค่าบริการให้กับ Nokia เป็น License

เพียงแค่เปิดใช้บริการระบบนำทางฟรี Nokia ก็มียอดดาวน์โหลดแผนที่ในสัปดาห์แรกหลังเปิดให้บริการฟรีมากถึง 1 ล้านคน !! ปัจจุบันมีผู้คนมากมายทั่วโลกดาวน์โหลดแผนที่นำทางมากถึง 3 ล้านครั้งแล้ว หรือคิดเป็นยอดดาวน์โหลด 1 แสนครั้งต่อวัน

นอกจากนี้ OVI Maps เวอร์ชันใหม่ยังสามารถแชร์พิกัดหรือแผนที่ผ่าน Social Network ชื่อดังอย่าง Facebook ได้ทันทีเพียงแค่ 1 คลิ๊กเท่านั้น

น่าสงสัยว่าในเมื่อ Nokia กล้าเปิดให้บริการ OVI Maps ฟรีแล้ว Nokia จะนำรายได้จากตรงไหน?
คำตอบนี้คุณ จุกก้า โฮซิโอ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดบริการสถานที่ของ Nokia อธิบายให้เราฟังว่า นี่คือการกระตุ้นความต้องการของลูกค้าและชี้ให้เล็งเห็นระบบนำทางผ่านมือถือ Nokia ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำได้สำเร็จ เมื่อนั้นลูกค้าก็จะซื้อมือถือ Nokia มากขึ้น

แผนการพัฒนาของ OVI Maps คือการเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของระบบแผนที่จากพันธมิตร (3rd Party) ปัจจุบัน Nokia กำลังทดสอบระบบคำนวณยานพาหนะสาธารณะในประเทศเยอรมันโดยความร่วมมือกับ ดอยช์บาห์น (deutschbahn) หน่วยงานเอกชนควบคุมการคมนาคมสาธารณะซึ่งจะคอยรองรับข้อมูลการเดินรถสาธารณะ, รถไฟฟ้าทั้งหมดในประเทศเยอรมัน

หรือรายละเอียดข้อมูลโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญก็อาจจะถูกบรรจุในแผนที่ OVI Maps ได้ด้วย

ฟังแล้วคุ้น ๆ ว่าบริการนี้ก็คล้าย ๆ บริการของ Google Maps ก็เพิ่งเปิดตัวบริการคำนวณวางแผนการเดินทางยานพาหนะสาธารณะในกรุงเทพมหานครเป็นที่แรกในโลก

Nokia ก็ยอมรับว่าใช่เลยแนวคิดการให้บริการนี้เหมือนกับ Google แต่สิ่งที่ Google ไม่มีคือระบบนำทางที่สมบูรณ์แบบ แร๊งงส์


OVI Messege :
Nokia ภาคภูมิใจมากว่า OVI Mail ช่วยให้ลูกค้า Nokia ที่ไม่อาจเข้าถึงสาธารณูปโภคพื้นฐานสำหรับการใช้งานอีเมล์สามารถใช้งานอีเมล์ผ่านมือถือของพวกเขาได้ ซึ่งก็ตรงกับจุดประสงค์ของ Nokia ที่ออกแบบ OVI Mail ให้เป็นอีเมล์ฟรีสำหรับตลาดเกิดใหม่และได้รับผลตอบรับดีมาก

เพียงแค่เปิดใช้บริการ 1 ปีก็มียอดเปิดบัญชีเมล์มากถึง 6 ล้านบัญชี่ มากกว่ายอดบัญชีของ Gmail.com ใน 1 ปีแรกอีกด้วย (ไม่รู้ว่าที่มากกว่า Gmail เพราะ Gmail เปิดตัวแรกๆ นั้น จะเป็น invite only ถึงจะใช้เมล์ได้)

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตะวันออกเฉียงใต้มีผู้ใช้บริการ OVI Mail มากลำดับต้น ๆ ของโลกคิดเป็น 30% ของจำนวนผู้ใช้ทั่วโลก โดยประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้สูงลำดับต้น ๆ ของโลก ได้แก่ บังกลาเทศ อินโดนีเซีย และเวียดนาม

Nokia_showcase_IMG_2999

บริการ Nokia Messaging ได้จับมือกับโอเปอเรเตอร์ 8 รายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศดังต่อไปนี้ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย เพื่อเปิดให้บริการ Push Mail และ Chat  อนาคต Nokia ก็เตรียมจับมือถือโอเปอเรเตอร์ให้ครอบคลุมกับลูกค้าทั่วโลก

OVI Music : Nokia สร้างตกตะลึงแก่โลกขายเพลงออนไลน์ด้วยการเปิดบริการ Comes with Music ดาวน์โหลดเพลงไม่จำกัดจำนวนครั้ง ฟอร์แมต .wma บิตเรตคุณภาพเยี่ยมถึง 192 Kbps และที่สำคัญปลอด DRM สามารถโอนย้ายไฟล์ไม่จำกัดอุปกรณ์เล่นเพลง

Nokia เปิดบริการ Come with Music แล้ว 27 ประเทศ ล่าสุดเพิ่งตัวบริการนี้ในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ประเทศมาเลเซีย และเร็ว ๆ นี้ก็ถึงคิว อินโดนีเซีย

Nokia บอกว่าลูกค้าดาวน์โหลดเพลงส่วนใหญ่มักดาวน์โหลด 500 เพลงในสัปดาห์แรกก็ถือว่าคุ้มค่า เมื่อเทียบกับ iTunes ของค่าย Apple แล้ว หากคุณคิดจะดาวน์โหลดเพลงราว 500 เพลงก็ต้องเสียค่าบริการราว 600 ยูโรเลยทีเดียว

น่าสังเกตว่าในงานนี้ Nokia มักจะข่มผู้ให้บริการที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำตลาด ผู้นำเทรนด์อยู่สม่ำเสมอ ครั้งนี้ก็หนีไม่พ้น Nokia เคลมว่า OVI Music เป็นผู้ให้บริการเพลงดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจำนวน 9 ล้านกว่าเพลง และเปิดให้บริการถึง 33 ประเทศ

OVI Store : Nokia เพิ่งเปิดให้บริการ OVI Store เมื่อเดือนพฤษภาคม 2009 ปรับปรุงพัฒนาและมีจำนวนดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน Nokia อ้างว่า OVI Store เป็นร้านค้าที่นักพัฒนาในเอเชียแปซิฟิกตะวันออกเฉียงใต้และละตินอเมริกาเลือกใช้อันดับ 1 แทนที่ AppStore จากผลสำรวจของ Evans Data

ข้อมูลที่น่าสนใจคือ Ovi Store มีจำนวนดาวน์โหลดมากกว่า 1 ล้านครั้งต่อวัน มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกเดือน

OVI Store เต็มรูปแบบให้บริการใน 18 ประเทศรองรับ 30 ภาษาและใช้หบริการเจ้าของภาษาที่เข้าใจงานกว่า 90% และยังสามารถชำระเงินผ่านโอเปอเรเตอร์ 60 รายใน 18 ประเทศอีกด้วย

แม้ว่างานนี้จะไม่มีมือถือใหม่มาเปิดตัวแต๋ Nokia ก็ไม่ใจร้ายจนเกินไปนักก็มีการจัดแสดง Nokia N900 Maemo ตัวแรกให้สื่อมวลชนที่อุตส่าห์บินข้ามฟ้าข้ามทะเลมาถึงเมืองไทยได้ทดลองใช้กัน ซึ่งทางน้อง Zipboy ได้สัมผัสลิ้มลองมาเรียบร้อยแล้ว เร็ว ๆ นี้คุณผู้อ่านก็โปรดอดใจรอชมรีวิวกันนะคร้าบ สำหรับวันที่สองของงาน น้อง Zipboy จะพาไปชมกันครับ (โปรดรอตอนต่อไปเร็วๆ นี้นะครับ ^ ^)

About Author

Platform

Platform

Partners