Android คลื่นลูกใหญ่ลูกใหม่สมาร์ทโฟน กับ Samsung Galaxy Spica

โดย shyboy | 27 มกราคม 2553 เมื่อ 13:39 น. | อ่าน 28
ตลาดโทรศัพท์มือถือของปีนี้ยังคงความแรงและการแข่งขันที่สูงต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว โดยผู้นำตลาดต่างออกมาชี้ทิศทางของมือถือในปีนี้ซึ่งเทรนด์หลักเป็นของสมาร์ทโฟนที่ในปีนี้จะทวี ความเข้มข้นและแข่งขันกันอย่างดุเดือดยิ่งขึ้นด้วยแพลตฟอร์มที่หลากหลาย

ตลาดโทรศัพท์มือถือของปีนี้ยังคงความแรงและการแข่งขันที่สูงต่อเนื่องมาจากปีที่แล้วโดยผู้นำตลาดต่างออกมาชี้ทิศทางของมือถือในปีนี้ซึ่งเทรนด์หลักเป็นของสมาร์ทโฟนที่ในปีนี้จะทวีความเข้มข้นและแข่งขันกันอย่างดุเดือดยิ่งขึ้นด้วยแพลตฟอร์มที่หลากหลายเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่  คอสมาร์ทโฟน ตัวอย่างหนึ่งของระบบปฏิบัติการใหม่ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ได้แก่ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ที่เป็นที่จับตามองในประเทศไทยมาได้พักใหญ่และมีทีท่า   ว่าจะไปได้สวย ลองมาดูกันว่าแอนดรอยด์จะเป็นจุดเปลี่ยนของสมาร์ทโฟนปัจจุบันได้อย่างไร

           

            เนื่องจากแอนดรอยด์โฟนเป็นระบบปฏิบัติการที่มีแพลตฟอร์มแบบ “เปิด” ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือที่ไม่มีข้อจำกัดในการพัฒนาแอพพลิเคชันใหม่ๆ  มีบริษัทใหญ่หลายบริษัทที่มาเป็นพันธมิตรในการพัฒนามากกว่า 30 บริษัทไม่ว่าจะเป็นค่ายเกมส์ดังๆ ที่หันมาลงทุนร่วมทำเกมส์ในระบบปฏิบัติการนี้ และยังมีโปรแกรมเฉพาะทาง เช่น โปรแกรมทำอาหารโปรแกรมดูดวงดาว Referrer อีกมากมาย หรือผู้ใช้สามารถพัฒนาเองได้ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์     จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

 

            หากถามถึงแอนดรอยด์หลายคนคงทราบแล้วว่ามันคือระบบปฏิบัติการที่ Google เป็นผู้พัฒนาขึ้น ซึ่งเมื่อกล่าวถึง Google บนอินเตอร์เน็ตคงบอกได้ว่าไม่ว่าผู้ใช้จะหาข้อมูลเกี่ยวกับอะไรก็ตาม Google นั้นถือเป็นแหล่งที่เก็บข้อมูลขนาดมหึมาให้ทุกคนเข้ามาหาข้อมูลสารพัดชนิดจากหน้าเว็บได้อย่างง่ายดายและตอบสนองกลับได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นจุดเด่นหนึ่งของแอนดรอยด์โฟนก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของความสามารถในการหาข้อมูลจาก Google Search มาให้ใช้ และอีกเรื่องก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการเชื่อมต่อ และ ปรับปรุงข้อมูลผู้ใช้งานกับ Contact Gmail ในการจัดการข้อมูลของเบอร์โทรศัพท์ (Contact) นอกจากนี้แอนดรอยด์โฟนยังมีมาร์เก็ต ที่ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันฟรีได้มากกว่า 10,000 โปรแกรม และยังสามารถใช้งาน Network, Social ทั้งหลายเช่น Google Latitude, Google Talk, Twitter, Facebook, Myspace, Four Square และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแอพพลิเคชันเหล่านี้แอนดรอยด์โฟน ก็รองรับได้อย่างดีเยี่ยมและมีการปรับปรุงเวอร์ชั่นอยู่ตลอด

 

            ด้วยแอพพลิเคชันมากมายที่มีมากพอในมาร์เก็ตจึงทำให้แอนดรอยด์โฟนเหมาะกับการใช้งาน ที่ครอบคลุมผู้ใช้ในหลายๆ ระดับ อาทิ มีเกมส์หรือโปรแกรมที่ใช้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ มีโปรแกรมสำหรับงานทางด้านธุรกิจไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมบัญชี ซื้อขายหุ้น ดูความเคลื่อนไหวหุ้น แม้แต่เป็นพ่อครัว ก็มีโปรแกรมสอนทำอาหาร  หรือนักพัฒนาโปรแกรมก็มีแอพพลิเคชันมารองรับการทำงานในสายงาน     ของตน ดังนั้นแอนดรอยด์โฟนจึงจัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้ได้ในทุกไลฟ์สไตล์

 

            แอนดรอยด์โฟนเป็นสมาร์ทโฟนที่บวกความสามารถของโทรศัพท์มือถือทั่วไปเข้าร่วมด้วย เพราะฉะนั้นโปรแกรมหลายๆ โปรแกรม จะต้องเล่นผ่านระบบเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตด้วย นอกจากนี้แล้วหากลองมองในมาร์เก็ตแล้วตอนนี้มีโปรแกรมมากมายที่ได้รับการพัฒนาจากผู้พัฒนาอิสระรอให้เราเข้าไปใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเกมส์หลากหลายแนว ทั้ง Arcade, Action, Causal, Puzzle เป็นต้น     ที่เห็นจะเหนือกว่าตัวอื่นก็คงเป็นในเรื่องที่แอนดรอยด์โฟนรองรับการใช้งานของ Flashversion 10.1 ได้แล้ว ซึ่งจะทำให้คุณสนุกเพลินเพลินกับเกมส์ที่เป็น Flash ได้อีกด้วย ส่วนในด้านของ Network Social   ที่กำลังฮอตและฮิตในปัจจุบัน เช่น Twitter, Facebook หรือติดตามเพื่อนว่าทำอะไรกันอยู่ที่ไหนจากโปรแกรม Google Latitude และ Four Squareก็ทำได้เช่นกัน

 

            และสำหรับผู้ใช้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Google หรือ พวก Google Maniacs มีแค่เพียงแอคเค้าท์ เดียวก็สามารถใช้งานแอพพลิเคชันที่เป็นกูเกิลแพลตฟอร์มได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google Talk, Google Maps, Google Latitude, YouTube จึงไม่จำเป็นต้องสมัครหลายๆ แอคเคาท์ให้วุ่นวาย

 

            ตัวเลือกหนึ่งของแอนดรอยด์โฟนที่มีให้เห็นอยู่ในตลาดปัจจุบันก็อย่างเช่น Samsung GALAXY Spica ซึ่งนอกเหนือจากจุดเด่นในการมีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์แล้ว ก็ยังผสานด้วยจุดแข็งจากซัมซุงมากมาย อาทิ User Interface ที่ใช้งานง่ายผ่านระบบ TouchWiz UI ด้วยการออกแบบที่สวยสะดุดตา  และเป็นแอนดรอยด์โฟนที่บางที่สุดในตลาดเพียง 13.5 มิลลิเมตร ประมวลผลด้วยโปรเซสเซอร์ความเร็ว 800MHz ถือว่าเป็นความเร็วที่มากที่สุดในไทยตอนนี้สำหรับเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ชมภาพเต็มตาจากหน้าจอขนาดกว้าง 3.2 นิ้ว HVGA(320×480) TFT ในเรื่องของการฟังเพลงก็ยังมากับความสะดวกสบายที่สามารถใช้สายหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร  เต็มพิกัดกับเครื่องที่สมบูรณ์แบบที่แนบ GMS มาให้พร้อมเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Gmail,Google Talk พร้อมกับตัว Android Market ที่มี Applications ให้โหลดกันฟรี ๆ มากกว่า 10,000 โปรแกรม แล้วยังมี GPS ที่สามารถระบุที่อยู่ของคุณชัดเจนกว่า รองรับการส่งสัญญาณ บูลทูธ และ เครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย(Wi-Fi)     พร้อมช่องต่อ Micro USB วางจำหน่ายแล้วในราคาเพียง 12,900 บาท

About Author

shyboy

shyboy